fbpx

Cao huyết áp ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, thường chỉ  ảnh hưởng ở người lớn tuổi. Điều nàứy có thể đúng trong quá kh, nhưng những ngày này, cao huyết áp ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi – bao gồm cả trẻ em.

Tại sao huyết áp cao ở trẻ em là một vấn đề ngày càng tăng? Những gì bạn có thể làm để bảo vệ con bạn khỏi mối đe dọa này? Bước đầu tiên là tìm hiểu các vấn đề về huyết áp cao ở trẻ em: nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị.

🔼 Cao huyết áp ở trẻ em là gì?

093533_tre-tang-huyet-ap-3Huyết áp là áp lực máu khi nó chảy qua các mạch của cơ thể. Trong điều kiện bình thường, trái tim bơm máu qua các mạch trên khắp cơ thể. Các mạch máu mở rộng và liên kết để giữ cho máu chảy tốt. Tuy nhiên, ở một người mắc bệnh tăng huyết áp, máu đẩy đi gặp khó khăn đối với các mạch máu, có thể gây tổn thương mạch máu, tim và các cơ quan khác.

Thật dễ dàng cho người lớn để chuẩn đoán nếu họ bị huyết áp cao chỉ đơn giản bằng cách kiểm tra huyết áp và so sánh các con số từ biểu đồ huyết áp đơn giản. Trẻ em có các bài kiểm tra tương tự; Tuy nhiên, giải thích các con số là phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng bảng xếp hạng dựa trên giới tính, chiều cao, và con số huyết áp để xác định có hay không phải là huyết áp cao.

Cao huyết áp ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Như ở người lớn, huyết áp cao ở trẻ em có thể dẫn đến hậu quả ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nghiêm trọng, bao gồm:

  • Bệnh tim
  • Bệnh thận
  • Đột quỵ
  • Béo phì và cao huyết áp ở trẻ em

Nguyên nhân gây cao huyết áp ở trẻ em là do béo phì và di truyền bệnh cao huyết áp trong gia đình. Nguyên nhân khác có thể bao gồm các vấn đề như ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Béo phì được coi là nguyên nhân chính đối với bệnh cao huyết áp ở trẻ em. Không chỉ bị béo phì sẽ đưa con em mình có nguy cơ bị huyết áp cao, mà còn gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và tiểu đường.

Bảng chỉ số huyết áp chuẩn ở trẻ em các độ tuổi khác nhau

🔼 Nguyên nhân gây béo phì

 Đôi khi bệnh béo phì có thể thể liên quan đến vấn đề sức khỏe khác. Trong hầu hết các trường hợp, béo phì là do sự kết hợp của hai yếu tố:

Ăn quá nhiều . Nhiều trẻ em ăn nhiều hơn cả cơ thể cần. Béo phì cũng có thể xảy ra khi chế độ ăn uống của trẻ có quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ không lành mạnh và các đồ uống có đường. Vì lý do đó, điều quan trọng là hãy chú trọng chất lượng của thực phẩm thay vì số lượng thực phẩm mà trẻ em ăn hằng ngày.

 Ít hoạt động: Nhiều trẻ em không tập thể dục đầy đủ và dành nhiều giờ mỗi ngày vào các hoạt động tĩnh, như xem truyền hình hoặc chơi trò điện tử.

🔼 Điều trị cao huyết áp ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để xác định một cách hiệu quả nhất để điều trị huyết áp cao ở trẻ em. Nói chung, điều trị cao huyết áp ở trẻ em không khác so với điều trị nó ở người lớn. Nói chuyện thường xuyên với bác sĩ để tìm các kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho trẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

 Thực hiện theo phương pháp DASH. Các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp. DASH ( chế độ ăn uống bao gồm ăn ít chất béo và chất béo bão hòa, ăn nhiều các loại trái cây tươi và rau quả và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt). Hạn chế lượng muối cũng có thể giúp giảm huyết áp. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn và con của bạn tìm cách để đạt được mục tiêu mà không bỏ thức ăn ưa thích hoặc hương vị quen thuộc.

 Theo dõi cân nặng của trẻ: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Theo phương pháp DASH ăn uống và tập thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ em giảm cân. Hãy hỏi bác sĩ để giúp thiết lập mục tiêu cho việc giảm cân. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để hỗ trợ trong việc thiết lập một kế hoạch giảm cân.

Tránh khói thuốc lá: Khói thuốc lá có thể làm huyết áp tăng; nó cũng có thể trực tiếp gây tổn hại tim và mạch máu. Bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc lá – thậm chí khói thuốc.

Dùng thuốc. Nếu huyết áp cao của trẻ nặng hoặc không hiệu quả khi thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc. Nó có thể mất một thời gian để tìm sự kết hợp của các loại thuốc có hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp cao với tác dụng phụ ít nhất. Thuốc được dùng để điều trị huyết áp cao bao gồm:

Thuốc lợi tiểu để giảm lượng chất lỏng trong máu bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri không cần thiết.

Các chất ức chế ACE, alpha-blockers, và chặn canxi giúp giữ cho các mạch máu không quá chặt.

🔼 Làm thế nào để giúp trẻ mắc bệnh cao huyết áp

Giúp kiểm soát trẻ em cao huyết áp bằng cách làm theo kế hoạch của bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể theo các bước sau:

Giới hạn lượng thời gian chơi trò chơi video và xem TV.

Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục cùng gia đình. Mọi người trong gia đình sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi lành mạnh.

Hãy chắc chắn rằng trẻ kiểm tra huyết áp thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ.

Bằng cách làm việc với các chuyên gia sức khỏe để phát triển một chương trình sức khỏe toàn diện, có thể giúp kiểm soát trẻ em cao huyết áp, và tận hưởng nhiều năm khỏe mạnh về sau.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T01:45:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment