fbpx

Cây cơm cháy (Elderberry)

Những tên gọi khác:

Arbre de Judas, Baccae, Baises de Sureau, Black-Berried Alder, Black Elder, Black Elderberry, Boor Tree, Bountry, Elder, Common Elder. Elder Berry, Elderberries, Quả Cơm cháy, Ellanwood, Ellhorn, European Alder, Trái châu Âu, European Black Elder, European Elderberry, European Elder Fruit, European Elderberry, Fruit de Sureau, Grand Sureau, Hautbois, Holunderbeeren, Sabugeuiro-negro, Sambequier, Sambu, Sambuc, Sambuci Sambucus, Sambucus nigra, Sambugo, Sauco, Saúco Europeo, Schwarzer Holunder, Seuillet, Seuillon, Sureau, Sureau Européen, Sureau Noir, Sus, Suseau, Sussier.


♦ Thông tin tổng quát

Cây cơm cháy là một loại thực vật có quả được sử dụng để làm thuốc. Kông nên nhầm lẫn cây cơm cháy với cơm cháy đỏ Mỹ, hoa cơm cháy hoặc cơm cháy lùn.elderberries

Cây cơm cháy được dùng để chữa cảm cúm, cúm lợn H1N1, HIV/AIDS và tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng được dùng để giảm đau xoang, đau lưng và đau thần kinh tọa, đau dây thần kinh và hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

Một số người sử dụng cây cơm cháy để chữa bệnh sốt (viêm mũi dị ứng), điều trị ung thư, thay thế thuốc nhuận tràng cho táo bón, tăng lưu lượng nước tiểu và gây đổ mồ hôi.

Trái cây cơm cháy cũng được sử dụng để làm rượu vang và dùng như một hương liệu thực phẩm.

Cây cơm cháy được sử dụng như thế nào?

Cây cơm cháy có thể tác động đến hệ miễn dịch. Chúng có hoạt tính chống lại virus gây bệnh cúm và có thể làm giảm chứng viêm.


♦ Hiệu quảelderberryjuice

Có thể hiệu quả với:

Cây cơm cháy có hiệu quả với chứng cảm cúm, còn gọi là bệnh cúm. Sirô đặc biệt có chứa trong nước trái cơm cháy (Sambucol, Con đường của Thiên nhiên) dường như có khả năng làm giảm các triệu chứng cúm và giảm thời gian kéo dài của cảm cúm nếu được uống trong vòng 24-48 giờ sau khi có triệu chứng đầu tiên. Một số nghiên cứu cũng cho thấy thuốc viên từ cây cơm cháy (ViraBLOC, Khoa học thảo dược) cũng làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm và hiệu quả trong vòng 2-4 ngày điều trị đối với hầu hết mọi người.


♦ Tác dụng phụ và độ an toàn

Chiết xuất từ nước của trái cơm cháy có thể an toàn khi uống trong vòng 12 tuần. Hiện vẫn chưa có thông tin chắc chắn rằng liệu có còn an toàn hay không nếu sử dụng trong thời gian dài.

Cây cơm cháy có thể không an toàn nếu sử dụng phần lá, cành, trái chưa chín. Những trái cơm cháy chín sẽ đảm bảo an toàn, nhưng những quả non và chưa chín có thể gây buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy nặng.

Đề phòng và cảnh báo:

  • Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú: Hiện nay chưa có đủ nghiên cứu và hiểu biết về sự an toàn của việc sử dụng cây cơm cháy cho phụ nữ khi mang thai và đang cho con bú. Vì vậy vẫn nên tránh sử dụng.elderberry
  • Đối với các bệnh tự miễn dịch như bệnh xơ cứng (MS), bệnh ban đỏ, viêm khớp dạng thấp (RA) và một số bệnh khác:

Trái cây cơm cháy có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, và điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu bạn gặp một những tình trạng trên, tốt nhất là tránh sử dụng cây cơm cháy.


♦ Khả năng tương tác

Hãy thận trọng khi kết hợp với:

  • Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch (gây ức chế miễn dịch) có tương tác với cây cơm cháy.
  • Cây cơm cháy giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Sử dụng cây cơm cháy cùng với một số thuốc có tác dụng giảm hệ thống miễn dịch có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Một số thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch thông thường bao gồm azathioprine (Imuran), basiliximab (Simulect), cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE), daclizumab (Zenapax), muromonab-CD3 (OKT3, Orthoclone OKT3), mycophenolate (CellCept), tacrolimus (FK506, Prograf ), sirolimus (Rapamune), prednisone (Deltasone, Orasone), corticosteroid (glucocorticoid), và một số thuốc khác.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-25T04:04:08+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment