fbpx

Cây kế sữa (Milk thistle)

Cây kế sữa (Silymarin) là một loại dược thảo có hoa thuộc họ cúc. Nó có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Một số người còn gọi nó là Mary thistle và cây kế thiêng liêng.

♦ Cây kế sữa được dùng để làm gì?

Cây kế sữa đôi khi được sử dụng như là một phương pháp điều trị tự nhiên cho các vấn đề về gan. Những vấn đề về gan bao gồm xơ gan, vàng da, viêm gan, và các rối loạn túi mật.backyard-drugs-thistle

Cây kế sữa cũng có thể:

  • Mang lại lợi ích cho tim bằng cách giảm mức độ cholesterol
  • Giúp trị bệnh tiểu đường ở những người có bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh xơ gan

…………………………

♦ Liệu cây kế sữa có mang lại hiệu quả không?

Silymarin là hoạt chất chính trong cây kế sữa. Silymarin là cả một chất chống viêm và chống oxy hóa.

…………………………

♦ Cây kế sữa có tốt cho gan không?

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy cây kế sữa có thể giúp những người bị bệnh gan liên quan đến rượu.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy cây kế sữa có thể mang lại lợi ích cho những người bị tổn thương gan do chất độc công nghiệp, chẳng hạn như toluen và xylen.bao-ve-gan-milk-thistle-extract-e

…………………………

♦ Cây kế sữa có giúp ích cho người bị tiểu đường không?

Nghiên cứu y học cho thấy cây kế sữa kết hợp với phương pháp điều trị truyền thống, có thể cải thiện bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã cho thấy có sự suy giảm lượng đường trong máu và cải thiện cholesterol ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng cây kế sữa giúp cải thiện sức đề kháng insulin, một triệu chứng quan trọng của bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ nào, vì chúng có thể gây trở ngại với thuốc.

…………………………

♦ Cây kế sữa có tốt cho tim không?

Bằng cách làm giảm LDL cholesterol “xấu”, cây kế sữa có thể giúp giảm nguy cơ chuyển xấu của bệnh tim.

…………………………

♦ Dùng cây kế sữa như thế nào?

Cây kế sữa có thể được hấp thụ vào cơ thể thông qua việc dùng các thực phẩm chức năng hoặc dùng trà có chứa thành phần này. Cây kế sữa cũng có thể được dùng kết hợp với các loại thảo mộc khác.

…………………………

♦ Cây kế sữa có gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Thông thường, nếu có thì cây kế sữa cũng chỉ gây ra ít các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy rằng nó an toàn khi dùng trong thời gian lên đến 41 tháng.

thuoc-bo-gan-cua-my-milk-thistle-300-vien-chinh-hang-100-qCây kế sữa có thể gây tiêu chảy. Hiếm hơn nữa, nó có thể gây buồn nôn, đầy hơi, và đau bụng.

Phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mang thai nên tránh sử dụng cây kế sữa.

Nếu bạn bị dị ứng giống cúc vàng, bạn cũng nên tránh cây kế sữa. Cây kế sữa có thể gây phát ban hoặc dẫn đến các phản ứng gây dị ứng nghiêm trọng.

Vì cây kế sữa có thể có các tác động giống như estrogen, một số phụ nữ nên tránh dùng loại thảo dược này. Bao gồm những phụ nữ bị u xơ hay lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng không nên dùng cây kế sữa.

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về các thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng. Cây kế sữa có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định.

WebMD tham khảo y tế.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-25T10:00:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment