fbpx

Chăm sóc cho người bệnh Alzheimer khi bạn ở xa

Chăm sóc cho một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn mắc bệnh Alzheimer không phải là một việc dễ dàng và thú vị. Và nếu bạn sống ở một nước khác, hay thậm chí chỉ cần ở một bang khác thì vấn đề khoảng cách càng tăng thêm thử thách cho bạn.

Happy grandchild playing a jigsaw puzzle with her grandmother

Theo Hiệp hội Alzheimer, khoảng 15% những người chăm sóc cho người bệnh Alzheimer sống ở một thành phố, tiểu bang hoặc quốc gia khác. Tổng số tiền mà họ phải chi trả cho những chi phí liên quan đến chăm sóc người bệnh là gần gấp đôi so với những người chăm sóc sống ở gần.

Với một kế hoạch cẩn thận và sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể kết nối và kiểm soát việc chăm sóc người thân hàng ngày.

———————

1) Tổ chức

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của một người chăm sóc từ xa có thể gặp – bên cạnh vấn đề tài chính – là phải phối hợp tất cả những thông tin y tế, chính sách bảo hiểm và các văn bản pháp luật.bao-hiem

Đăng ký thanh toán trực tuyến để chi trả các hóa đơn của người thân. Luôn lưu ý đến các chính sách chi trả cuae Medicaid, Medicare hoặc bảo hiểm tư nhân. Nếu các cơ quan này có chính sách bảo hiểm chăm sóc sức khỏe lâu dài, hãy yêu cầu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà hoặc chọn những cơ sở điểu dưỡng chuyên nghiệp.

———————

2) Xem xét các nhu cầu

Khi bệnh Alzheimer trở nặng, các điều kiện và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người bệnh có thể thay đổi theo thời gian. Hãy cố gắng lên lịch thăm họ mỗi vài tuần hoặc vài tháng.

Trong giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ, họ có thể sống một mình, còn bạn có thể nhờ tới các dịch vụ hỗ trợ xã hội, các chính sách bảo hiểm và đi khám định kỳ. Khi bệnh tiến triển, họ có thể cần người giúp lái xe, thanh toán hóa đơn và các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày. Cuối cùng, bạn có thể sẽ cần thuê một người chăm sóc toàn thời gian hoặc xem xét tới việc đưa họ vào viện dưỡng lão.1_104558

Bạn hãy nghĩ tới những câu hỏi sau khi cần đánh giá tới mức độ cần chăm sóc của họ:

  • Có sẵn thực phẩm trong tủ lạnh không? Chúng có bị hư hỏng không?
  • Các hóa đơn đã được thanh toán hết chưa?
  • Họ có tắm, mặc đồ đúng cách không?
  • Họ có bị lạc khi lái xe hay đi bộ bên ngoài nhà không?

———————

3) Ngôi nhà an toàn

Nếu họ vẫn muốn sống ở nhà hơn là nhờ tới những dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, bạn hãy tranh thủ thời gian của một chuyến thăm để kiểm tra căn nhà. Bỏ những đồ vật có nguy cơ khiến họ vấp ngã như thảm và dây nối. Xem xét việc lắp đặt đường dốc hoặc thang máy ghế nếu không gian đi lại trong nhà khó khăn.phong-benh-cho-nguoi-gia-bang-den-suoi-nha-tam3_wkib

Sự lộn xộn có thể khiến những người có vấn đề về nhận thức bị mất phương hướng nên hãy dọn những đống rác, giấy tờ và những đồ trang trí lặt vặt. Một album ảnh đơn giản với những bức ảnh của các thành viên gia đình có thể giúp họ cười mỗi ngày.

———————

4) Thường xuyên kiểm tra

Vì bạn không thể có mặt hàng ngày để giúp người thân của mình chuẩn bị bữa ăn, nhắc nhở uống thuốc, giúp tắm rửa nên tốt nhất bạn nên thuê một người chăm sóc tại địa phương mà bạn tin tưởng. Truy cập Trung tâm chăm sóc trên ALZ.org để tìm kiếm các thông tin về cơ quan chăm sóc sức khỏe hoặc các Cơ sở y tế và dịch vụ Nhân sinh chăm sóc người già tại trang web www.eldercare.gov.tai-xuong

Hãy thường xuyên liên lạc với người chăm sóc để biết bất cứ thay đổi nào. Nhờ một người hàng xóm hoặc người bạn thân cận ghé qua thường xuyên và báo cho bạn chất lương của các dịch vụ chăm sóc một cách trung thực.

———————

5) Nhận các báo cáo y tế

Người thân của bạn nên viết một văn bản cho phép bạn có thể biết những thông tin y tế của họ. Giới thiệu các bác sĩ của trạm y tế và những chuyên gia thần kinh của họ với bạn. Viết các loại thuốc và liều lượng cụ thể mà họ đang dùng, cùng với những tác dụng phụ của thuốc. Tìm hiểu trong mục bệnh Alzheimer và phương pháp điều trị bệnh.

———————

6) Tận dụng công nghệ để giữ liên lạcimages1585896_skype_tips_tricks


Với sự giúp đỡ của người chăm sóc am hiểu công nghệ, bạn có thể cùng người thân trò chuyện video qua các phần mềm như Facetime hoặc Skype. Khi bệnh tiến triển và họ mất dần trí nhớ, họ sẽ cần được nhắc nhở về nơi mà bạn gọi điện tới và các thành viên trong gia đình mình có những ai.

———————

7) Cùng tận hưởng thời gian của mình

Cho dù bạn có thể ghé thăm họ mỗi vài tuần hoặc chỉ vài tháng một lần, bạn có thể sẽ cảm thấy áp lực để có thể thực hiện hết mọi việc trong ngày tới thăm đó như mua sắm đồ dùng, ghé thăm bác sĩ, sữa chữa nhà…

Hãy lập kế hoạch cho chuyến thăm của bạn trước, vì bạn có thể giải quyết các vấn đề khúc mắc và xây dựng thời gian để cùng vui vẻ với người thân. Tùy thuộc vào giai đoạn của người bệnh, họ có thể cùng thưởng thức phim, đi dạo, chơi trò chơi thẻ hoặc nghe những bản nhạc yêu thích.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T06:49:54+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment