fbpx

Chẩn đoán bệnh Parkinson

Chẩn đoán bệnh Parkinson thường không đơn giản. Trong giai đoạn đầu của bệnh, gần 40% số người mắc bệnh không chẩn đoán được, và hơn 25% được chẩn đoán nhầm. Ngay cả khi bệnh đã tiến triển, các triệu chứng vẫn khó có thể đánh giá và có thể biểu hiện cho các rối loạn khác. Ví dụ, triệu chứng run người có thể không rõ ràng đối với một người đang ngồi hoặc thay đổi tư thế hoặc chỉ đơn giản là một dấu hiệu của lão hóa. Có một số bác sĩ nghĩ rằng run là một biểu hiện cần thiết để chẩn đoán bệnh, nhưng thực tế có đến một phần ba số người mắc bệnh Parkinson không có triệu chứng run.

doctorpatient_3Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sẽ khó khăn hơn nếu không xét nghiệm máu hoặc không phòng thí nghiệm có sẵn để chẩn đoán bệnh. Một số xét nghiệm như chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ), có thể được sử dụng để loại trừ các căn bệnh khác có triệu chứng tương tự.

Với những trường hợp này, bác sĩ cần quan sát các bệnh nhân theo thời gian để nhận ra dấu hiệu của triệu chứng run và đơ cứng, kết hợp với các triệu chứng đặc trưng khác. Các bác sĩ cũng nên lập một bảng theo dõi tổng quát các triệu chứng, hành vi, các loại thuốc sử dụng, các vấn đề y tế và khi tiếp xúc với hóa chất độc hại của bệnh nhân.

The human brain

Ngoài ra có thể áp dụng các bài kiểm tra vật lý nghiêm ngặt nhằm kiểm tra chức năng của não và hệ thần kinh. Các xét nghiệm được tiến hành dựa trên các phản xạ, khả năng phối hợp, sức mạnh cơ bắp và chức năng tâm thần của bệnh nhân. Chẩn đoán chính xác là điều cần thiết để thiết lập phác đồ điều trị chính xác. Các quyết định điều trị nếu được thực hiện sớm có thể tạo tác động sâu sắc đến sự thành công lâu dài của việc điều trị bệnh.

Bởi vì các bài kiểm tra đóng vai trò rất quan trọng cho việc chẩn đoán bệnh, nên cần được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong việc đánh giá và chẩn đoán bệnh Parkinson. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh Parkinson, hãy đi khám chuyên khoa, tốt nhất là tới gặp một nhà chuyên gia về thần kinh học.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T04:11:17+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment