fbpx

Chế độ ăn uống dành cho người mắc chứng tăng động giảm chú ý

Trong bài viết này
 • Chế độ ăn uống đối cho người mắc chứng tăng động giảm sự chú ý là gì?
 • Kiến thức tổng quan về dinh dưỡng
 • Thực phẩm chức năng cung cấp chất dinh dưỡng
 • Những kiêng kỵ trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tăng động giảm sự chú ý

Có thể những gì bạn ăn sẽ giúp cải thiện sự mất chú ý, thiếu tập trung hay hiếu động thái quá? Vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào được khoa học chứng minh là chứng tăng động giảm sự chú ý được gây ra bởi chế độ ăn uống sai lầm hay do thiếu dinh dưỡng. Nhưng theo nghiên cứu cho thấy, đối với một số người, một vài loại thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

Diet decision concept and nutrition choices dilemma between healthy good fresh fruit and vegetables or greasy cholesterol rich fast food with a man on a crossroad trying to decide what to eat for the best lifestyle choice.

Vậy bạn không nên ăn những thực phẩm đó khi mắc phải hội chứng này? Hay con cái bạn có chứng bệnh đó, chúng ta sẽ phải thay đổi khẩu phần của chúng? Sau đây là câu trả lời cho các vấn đề về những kiêng kị trong chế độ ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng và những thực phẩm nào là tốt cho những người mắc phải hội chứng này.


♦ Chế độ ăn uống dành cho người mắc chứng tăng động suy giảm chú ý là gì?

Nó có thể bao gồm các loại thức ăn hay thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà bạn ăn. Lý tưởng nhất, thói quen ăn uống của bạn sẽ giúp não hoạt động tốt hơn và giảm bớt các triệu chứng như bồn chồn hoặc thiếu tập trung. Bạn nên chú ý vào những vấn đề sau để hoàn thiện chế độ ăn uống:

Kiến thức tổng quan về dinh dưỡng: Có một giả định cho rằng một số thực phẩm bạn ăn sẽ làm bệnh của bạn tốt hơn hay tệ đi. Cũng có thể bạn sẽ ăn phải những thực phẩm giúp bệnh tình của bạn tốt hơn.basketveggiesfruit2

Bổ sung chế độ ăn uống: Với kế hoạch này, bạn sẽ bổ sung thêm vào cơ thể các loại vitamin, khoáng chất, hoặc các chất dinh dưỡng khác. Nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ thêm những dưỡng chất còn thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Những chuyên gia về chế độ ăn uống cho người mắc chứng tăng động suy giảm chú ý nghĩ rằng, nếu cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng nhất định, nó có thể làm các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Những kiêng kỵ trong chế độ ăn uống: Nội dung này liên quan đến việc bạn không nên ăn loại thực phẩm hoặc các thành phần mà bạn nghĩ có thể gây ra một hành vi nào của bệnh hay làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.


♦ Kiến thức tổng quan về dinh dưỡng

Chưa có nhiều nghiên cứu về chế độ ăn uống cho người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Các tư liệu và kết quả liên quan đến việc này còn rất hạn chế và phức tạp. Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng việc ăn uống cũng đóng một vai trò giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh.84348cd9afca1e9868454c2b7aa2d3c1

Richard Sogn, một chuyên gia về dược cho rằng thức ăn tốt cho cho não có thể cũng sẽ giúp ích cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, chẳng hạn như:

 • Thực phẩm giàu đạm: Như các loại đậu, phô mai, trứng, thịt và các loại hạt. Các nhóm thức ăn trên khi ăn vào buổi sáng hoặc xem chúng như bữa ăn nhẹ sau giờ học sẽ tốt cho khả năng tập trung và giúp cho công dụng của thuốc về chứng bệnh phát huy hiệu quả hơn.
 • Giảm thiểu thực phẩm chứa chất đường đơn: Hạn chế ăn các loại thực phẩm như kẹo, mật ngô, mật ong, đường cũng như các loại thực phẩm như cơm trắng, khoai tây không vỏ và các sản phẩm làm từ bột khác.
 • Tăng cường thực phẩm chứa đường phức hợp: như các loại rau củ, một số các loại trái cây như cam, quýt, lê, nho, táo và kiwi. Ăn các nhóm thức ăn này vào buổi chiều tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Tăng cường axit béo omega-3: Chất này có nhiều trong cá ngừ, cá hồi và các loại cá thịt trắng sống ở vùng nước lạnh. Ngoài ra ta còn tìm thấy chất này ở quả óc chó, hạt dẻ Braxin, hạt ô liu, hạt dầu cải hoặc các loại thực phẩm chức năng chuyên cung cấp chất dinh dưỡng trên.

♦ Thực phẩm chức năng cung cấp chất dinh dưỡng

Một số chuyên gia cho rằng người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cần bổ sung 100% vitamin và khoáng chất mỗi ngày. Trong khi một vài chuyên gia khác nói rằng người có chế độ ăn uống tốt và cân bằng không cần bổ sung thêm vitamin hoặc các chất dinh dưỡng vi lượng khác. Vì theo họ, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh vitamin và các khoáng chất có thể giúp ích cho toàn bộ trẻ em mắc bệnh.

shutterstock_192407381

Tuy nhiên vitamin tổng hợp lại tốt cho trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành không có chế độ ăn uống cân bằng. Thế nhưng ta nên tránh sử dụng vitamin với liều lượng lớn.

Mỗi bệnh nhân tăng động suy giảm chú ý sẽ có những triệu chứng không giống nhau. Nên tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ để chọn thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng tốt nhất.


♦ Những kiêng kỵ trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tăng động giảm sự chú ý

Bạn sẽ không ăn các loại thực phẩm chứa các thành phần mà bạn nghĩ rằng nó sẽ làm cho các triệu chứng bệnh trở nên tệ hơn, và nếu các triệu chứng bệnh thực sự được giảm hoặc mất đi, bạn vẫn sẽ tiếp tục tránh xa những loại thực phẩm đó.

Liệu các triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện không nếu bạn cắt giảm một số thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình? Các nghiên cứu về lĩnh này vẫn đang được tiến hành và chưa tìm ra được một kết quả chính xác. Hầu hết các nhà khoa học không đề cập phương án này đến người phụ trách điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên các chuyên gia đã đề xuất một số các chú ý thường gặp về điều này.

gia-vi-cho-thuc-pham-ngon-hon

 1. Chất phụ gia trong thực phẩm

Vào năm 1975, một bác sĩ chuyên khoa dị ứng đã nói rằng các loại màu nhân tạo, mùi hương và chất bảo quản có thể gây ra chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. Sau đó các nhà nghiên cứu và các chuyên gia nghiên cứu về thái độ trẻ em đã tranh luận rất căng thẳng về vấn đề này. Một số người cho rằng việc cắt giảm các thứ trên ra khỏi bữa ăn hằng ngày là vô căn cứ và không được khoa học ủng hộ. Nhưng một nghiên cứu khác đã chứng minh các phẩm màu và chất bảo quản thực sự đã làm tăng chứng hiếu động thái quá ở một số trẻ em. Tuy nhiên hậu quả mà các chất trên gây ra cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi và liều lượng đã dùng.

Căn cứ vào việc này và các nghiên cứu khác, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã đồng tình với chế độ ăn uống loại trừ và cho rằng đó là sự lựa chọn phù hợp cho trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Ngoài ra, một số chuyên gia còn nhắc nhở rằng người mắc bệnh cũng cần phải tránh các loại chất như:

 • Phẩm màu nhân tạo, đặc biệt là đỏ và vàng
 • Phụ gia thực phẩm như đường hoá học, bột ngọt và chất nitrat, ngoài ra chất bảo quản sodium benzoate cũng dẫn đến chứng hiếu động thái quá.

tac-dung-bat-ngo-cua-duong-22. Đường

Một vài đứa trẻ trở nên hiếu động thái quá sau khi ăn kẹo hoặc các loại thức ăn ngọt khác. Không có chứng minh khoa học nào cho thấy đây là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Theo kiến thức tổng quan hay nhất về dinh dưỡng thì thức ăn ngọt chỉ là một bộ phận nhỏ trong bữa ăn hằng ngày của mỗi người, tuy nhiên ta có thể thử cắt giảm chúng ra khỏi khẩu phần ăn để kiểm tra xem liệu các triệu chứng bệnh có được cải thiện.

3. Caffeine

Nhiều nghiên cứu cho thấy một lượng nhỏ của chúng có thể giúp cải thiện các triệu chứng ở trẻ em. Tuy nhiên các tác dụng của caffeine có thể ảnh hưởng nhiều không tốt cho cơ thể. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng nên hạn chế hoặc tránh sử dụng chất này.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T04:18:45+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment