fbpx

Chiến lược tìm kiếm những phương pháp chống lại bệnh Alzheimer

Mặc dù chúng ta không thể thay đổi được gì nhiều về nguy cơ tuổi tác và yếu tố di truyền nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy việc duy trì những thói quen sức khỏe lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả những ảnh hưởng đến não bộ. Bài viết này mô tả một số yếu tố về sức khỏe, lối sống và môi trường có thể tạo nên sự khác biệt trong bệnh Alzheimer và các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu chúng.

alzheimers

Hiện nay qua quan sát và các nghiên cứu trên động vật, một số yếu tố tiềm năng đã được phát hiện là có liên quan đến những thay đổi trong nguy cơ bệnh Alzheimer. Chỉ có những nghiên cứu chuyên sâu hơn, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, mới có thể phát hiện thêm những yếu tố có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Điều quan trọng là phải hiểu rằng mức độ ảnh hưởng của các yếu tố này trên mỗi cá nhân có thể rất ít, đặc biệt là nếu người đó đã di truyền một gen yếu tố nguy cơ. Đó là lý do tại sao mà việc tập trung nghiên cứu các khía cạnh khác trong nhiệm vụ phòng ngừa Alzheimer là rất quan trọng. Bên cạnh việc nghiên cứu các yếu tố lối sống, các nhà khoa học còn đang phát triển các loại thuốc có thể tăng cường khả năng bảo vệ hoặc giảm mức suy giảm nhận thức của bệnh Alzheimer.

Điều tra nguy cơ bệnh tim

Lượng cholesterol trong máu cao được biết là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Trong những năm gần đây, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như trên quần thể động vật đã phát hiện ra rằng có thể có sự liên kết giữa lượng cholesterol trong máu cao và sự phát triển của bệnh Alzheimer. Những phát hiện này đã khiến các nhà khoa học tự hỏi liệu có thể phát triển các loại thuốc giúp giảm cholesterol trong máu hay không. Những nghiên cứu trên quần thể động vật gần đây đã chỉ ra rằng statins – loại thuốc hay được kê đơn để giảm cholesterol nhất – có thể có khả năng giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ. Tuy nhiên các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa thuốc statins và nguy cơ mất trí nhớ. Vì vậy, tới thời điểm này, câu hỏi liệu statins có ảnh hưởng đến sự khởi phát hoặc tiến triển của bệnh Alzheimer hay không vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. NIA hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để tìm được câu trả lời.

3108101b00000578-3439383-a_texas_a_m_health_science_center_cardiologist_reveals_six_commo-a-48_1455052977490

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng homocysteine axit amin cao và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Lượng homocysteine cao được biết là nguy cơ của bệnh tim, và các nghiên cứu của NIA trên loài chuột đã cho thấy lượng axit amin này cao có thể làm cho tế bào thần kinh ngưng hoạt động và chết đi. Mối liên hệ giữa nguy cơ bệnh Alzheimer và lượng homocysteine là đặc biệt mật thiết bởi lượng homocysteine trong máu có thể được giảm đi bằng cách tăng lượng axit folic, vitamin B6 và B12. Một thử nghiệm lâm sàng của NIA tiến hành hiện đang nghiên cứu xem liệu rằng làm giảm mức độ homocysteine bằng axit folic, vitamin B6 và B12 thì có làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi mắc Alzheimer hay không.

Kiểm tra huyết áp cao

blood pressure conceptual meter indicate sky high, isolated on white background

Các nhà khoa học cũng tìm thấy những mối liên quan giữa bệnh Alzheimer, huyết áp cao – bắt đầu từ tuổi trung niên – và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác, như tuổi tác, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Ngay cả ở người lớn tuổi tương đối khỏe mạnh, huyết áp cao  và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác có thể làm hại tới các mạch máu trong não và giảm lượng oxy cung cấp cho não. Sự tổn thương này có thể phá vỡ các mạch tế bào thần kinh quan trọng đối với khả năng ra quyết định, trí nhớ và kỹ năng nói chuyện. Các nhà khoa học đang nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer và huyết áp cao với hy vọng rằng kết quả thu được sẽ cung cấp thêm những hiểu biết mới về cả hai căn bệnh.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và kháng insulin

tieuduong

Nghiên cứu dân số ở quy mô lớn cho thấy rằng bệnh tiểu đường có liên quan tới một số dạng bệnh mất trí nhớ, bao gồm cả Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ não mạch (Vascular dementia – một loại bệnh mất trí nhớ liên quan đến đột quỵ, đôi khi còn được gọi là sa sút trí tuệ đa nhồi máu). Những nghiên cứu đã tìm thấy rằng Alzheimer và tiểu đường loại 2 cùng có một số đặc điểm, trong đó bao gồm tỷ lệ gia tăng theo tuổi tác, yếu tố di truyền và chất đọng của 2 loại chất nguy hại là protein amyloid (trong não của bệnh nhân Alzheimer và trong tuyến tụy của bẹnh nhân tiểu đường loại 2) và glucose bất thường (một loại đường) – một yếu tố quan trọng của bệnh tiểu đường và cũng có liên quan tới sự phát triển của bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên hệ này.

Các nhà nghiên cứu cũng đang ngày càng quan tâm đến vai trò có thể có của kháng insulin (một tình trạng mà cơ thể sản xuất ra insulin nhưng các tế bào không hoạt động đúng cách) với bệnh Alzheimer. Qúa nhiều insulin trong máu (kết quả của kháng insulin) có thể làm tăng viêm và stress oxy hóa, cả 2 vấn đề này đều góp phần vào bệnh Alzheimer.

Những mối liên hệ có thể có giữa suy giảm nhận thức, Alzheimer và tiểu đường đang được tìm hiểu tại Viện Nghiên cứu Tôn giáo, trong đó bao gồm một nhóm các linh mục lớn tuổi, nữ tu và những người đã làm việc với các nhà khoa học được NIA tài trợ từ năm 1993. Nghiên cứu này đã cung cấp nhiều thông tin về nhiều khía cạnh của bệnh Alzheimer, bao gồm cả các mối liên hệ có thể có giữa bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức và Alzheimer.

Trong một phân tích liên quan đến hơn 800 người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thử nghiệm của 6 “hệ thống nhận thức” có liên quan đến từ ngữ và bộ nhớ dữ kiện, tốc độ xử lý thông tin và khả năng nhận thức mô hình không gian. Họ nhận thấy bệnh tiểu đường có liên quan đến sự suy giảm trong một số hệ thống nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên kết giữa những người mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

NIA đang tài trợ cho một số thử nghiệm lâm sàng để xác định những phương pháp điều trị khác nhau đối với bệnh tiểu đường liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Alzheimer không. Ví dụ, NIA đang hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của một loại thuốc gọi là rosiglitazone với sự thay đổi về khả năng nhận thức ở những người suy giảm nhận thức dạng nhẹ (MCI –  tình trạng một người có vấn đề về bộ nhớ nhưng không phải Alzheimer; tình trạng này thường tiến đến Alzheimer). Rosiglitazone làm cho các tế bào trở nên nhạy cảm hơn với insulin. NIA cũng đang hỗ trợ một nghiên cứu sự thay đổi về nhận thức và cấu trúc não bộ khi sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Nghiên cứu này, được gọi là ACCORD-MIND (Trí nhớ trong bệnh tiểu đường) được Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành.

ACCORD (Action to Control Cardiovascular Risk in Diabetes – Hành động để kiểm soát nguy cơ tim mạch trong bệnh tiểu đường) được thử nghiệm lâm sàng. ACCORD đang đánh giá một loạt các phương pháp tiếp cận để quản lý lượng đường, huyết áp và lipid máu.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T17:27:11+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment