fbpx

Chokeberry – Quả anh đào dại (Aronia)

1. Những giá trị dinh dưỡng của quả anh đào dại (Aronia)

Quả anh đào dại là một trong các loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thực vật, vitamin và chất chống oxy hóa thiết yếu. Những quả mọng với kích thước nhỏ khiêm tốn từ cây bụi tự nhiên hoang dã mới đây đã thu hút sự chú ý của những người yêu thích thể dục và các nhà khoa học thực phẩm dành cho những giá trị dinh dưỡng đầy hứa hẹn của chúng.

chokeberry-1

Về mặt thực vật học, những quả anh đào dại màu đen thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), trong chi: Aronia. Tên Khoa học: Aronia melanocarpa. Những quả anh đào dại màu đỏ thuộc cùng một loài abd có tên khoa học: Aronia arbutifolia.

Ít nhất hai loài anh đào dại được trồng, đó là đen và đỏ. Anh đào dại đen là một cây bụi rụng lá, nhỏ, có nguồn gốc từ các vùng lạnh ở Bắc Mỹ. Nó phát triển chiều cao khoảng 5-8 feet và chống đỡ nhiều quả nhỏ, có đường kính khoảng 1 cm bằng tương đối đậm màu,  sắc tố da trong các chùm rũ xuống. Quả mọng đỏ ngọt hơn giống cây màu đen, trong khi loại quả mọng sau này là hơi đắng trong hương vị. Tuy nhiên, những quả mọng màu đen và màu xanh là nguồn cung cấp lớp sắc tố chống ô xy oxy hóa anthocyanin  khá phong phú.choke-berries-img_2431_051013_121714

——————————-

2. Những lợi ích đối với sức khỏe của quả anh đào dại

  • Quả anh đào dại có chứa lượng calo và chất béo thấp. Trong 100g quả mọng tươi chứa khoảng 50calo. Tuy nhiên, chúng là một trong những nguồn cung cấp hợp chất chống oxy hóa anthocyanin flavonoid lớn nhất. Ngoài ra, các loại quả mọng có chứa hàm lượng lớn khoáng chất, vitamin, cũng như chất xơ từ vỏ của chúng.
  • Khả năng hấp thu gốc oxy hoá hoặc ORAC (thước đo sức mạnh chống oxy hóa của các mặt hàng thực phẩm) chứng tỏ quả anh đào dại là một trong số những quả mọng có giá trị cao nhất chưa được ghi nhận-16.062 micro mol trolox Tương đương (TE) cho mỗi 100g.recipes-jam-aronia
  • Quả anh đào dại đen bao gồm một lượng lớn đáng kể những nhóm hợp chất thực vật flavonoid phenolic gọi là anthocyanins. Tổng hàm lượng anthocyanin là 1480 mg trong 100g quả mọng tươi, và nồng độ proanthocyanidin là 664 mg trong 100g (Wu et al. 2004, 2006). Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tiêu thụ những quả mọng thường xuyên sẽ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng chống lại bệnh ung thư, lão hóa và các bệnh thần kinh, viêm nhiễm, tiểu đường và các bệnh nhiễm khuẩn. (- Cho biết bởi Tiến sĩ Paul Gross, 2007/07/09).
  • Những phân tích trong phòng thí nghiệm về hợp chất anthocyanins có trong chokeberries đã xác định các hóa chất cá nhân sau đây: cyanidin-3-galactoside, quercetin, peonidin, delphinidin, petunidin, epicatechin, axit caffeic, pelargonidin andmalvidin. Những chất chống oxy hóa poly-phenol flavonoid đã chứng minh lợi ích sức khỏe thông qua việc lọc sạch các gốc tự do oxy hóa nguy hiểm ra khỏi cơ thể.chokeberry3-jpg_sia_jpg_fit_to_width_inline
  • Nghiên cứu ung thư trên hợp chất anthocyanin trong các chế phẩm Quả anh đào dại đen lần đầu tiên được sử dụng để ức chế hóa chất  gây ra ung thư trong thực quản chuột, và được tìm thấy có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng bệnh bằng 30-60% và của ung thư ruột kết bằng cách lên đến 80%. Hiệu quả ban đầu và giai đoạn xúc tiến / tiến triển của sự phát triển khối u, các loại quả mọng có thể là một công cụ nghiên cứu thực tế và giữ một nguồn lực điều trị đầy hứa hẹn vì chúng có chứa số lượng hợp chất anthocyanin cao nhất trong quả ở vùng Bắc Mỹ [J. Agric. Food Chem. 50 (12): 3495-500].
  • Chúng cũng rất giàu hợp chất flavonoid chống oxy hóa như carotenes, luteins và zeaxanthins. Zea-xanthin có hiệu ứng hình ảnh lọc về tia UV và do đó bảo vệ mắt khỏi bệnh võng mạc liên quan đến tuổi tác ở người già (ARMD).
  • Hơn nữa, các quả mọng cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A, vitamin E, beta-carotene và folate và các khoáng chất như kali, sắt và mangan. 100g quả mọng tươi cung cấp khoảng 35% mức tiêu thụ hàng ngày được đề nghị cho vitamin C.

Nguồn: Nutrition-and-you.com

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-21T07:05:22+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment