fbpx

Cholesterol cao có thể ảnh hưởng rất xấu đối với nam giới ở độ tuổi trung niên

Nam giới ở độ tuổi trung niên với nồng độ cholesterol cao có nguy cơ cao bị cơn đau tim đầu tiên lớn hơn là ở phụ nữ có cùng nồng độ cholesterol, các nhà nghiên cứu Na Uy báo cáo.

Trong một cuộc khảo sát thực hiện trên hơn 40.000 đàn ông và phụ nữ dưới 60 tuổi, đàn ông có hàm lượng cholesterol cao có nguy cơ bị đau tim nhiều hơn gấp ba lần so với phụ nữ có hàm lượng cholesterol cao.

“Ở độ tuổi trung niên, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng cholesterol cao hơn nhiều có hại cho sức khỏe của đàn ông hơn so với phụ nữ, công tác phòng chống và điều trị cholesterol cao ở nam giới độ tuổi trung niên có một tiềm năng rất lớn để làm giảm sự xuất hiện của các cơn đau tim ở nam giới,” nói Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Erik Madssen, từ khoa tuần hoàn và chẩn đoán hình ảnh y khoa tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, tại Trondheim.

getty_rm_photo_of_man_pinching_fat

Đàn ông dưới 60 tuổi nên được chẩn đoán và điều trị cholesterol cao một cách tích cực hơn nữa và phải được tiến hành ngay từ bây giờ, ông nói thêm.

Để giảm nguy cơ đau tim, đàn ông nên được tư vấn về việc thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục, cũng như dùng thuốc để làm giảm nồng độ cholesterol của mình. “Điều này hoàn toàn chính xác đối với đàn ông có tiền sử gia đình bị các cơn đau tim và ở người hút thuốc,” Madssen nói.

Tại sao lại có sự khác biệt đối với nguy cơ giữa đàn ông và phụ nữ chưa xác định rõ ràng, nhưng Madssen nghĩ nó có thể do các tác dụng bảo vệ của kích thích tố như estrogen, đó là lý do họ giới hạn nghiên cứu đối với phụ nữ và đàn ông dưới 60 tuổi.

“Chúng tôi tin rằng phụ nữ dưới 60 tuổi có thể được bảo vệ chống lại một số hậu quả tim mạch do sở hữu nồng độ cholesterol cao là nhờ vào hormone giới tính nữ như estrogen,” ông nói.

Báo cáo này được công bố trên số ra tháng 9 của tờ báo Epidemiology.

Một chuyên gia cho biết điều quan trọng đối với cả đàn ông và phụ nữ là họ nên kìm hãm cholesterol của họ ở mức hợp lý.

“Nó đặc biệt tồn tại trong một thời gian dài [rằng] đàn ông có nguy cơ cao bị các cơn đau tim ở độ tuổi sớm hơn so với phụ nữ, với một khác biệt nguy cơ xấp xỉ 10 năm, nhưng trong suốt cuộc đời các nguy cơ tim mạch ở phụ nữ vượt qua nam giới”, bác sĩ Gregg Fonarow, phát ngôn viên của Hiệp hội tim mạch Mỹ và là giáo sư khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, cho biết.

hdl-cholesterol-levels-chart-for-women_401145

Ngoài ra, nó đã được chứng minh rằng nồng độ cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với đàn ông và phụ nữ, với cả hai giới phát sinh lợi ích tương tự về bảo vệ khỏi bệnh tim mạch với thuốc, ông nói thêm.

“Việc áp dụng những biện pháp thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cao, chi phí thấp và giá trị cao nhất để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ ở nam giới cũng như nữ giới,” Fonarow nói. “Chú ý đến mức cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác vẫn còn rất quan trọng cho cả nam giới và phụ nữ.”

xet-nghiem-mau-thuong-co-ldl-hdl-va-triglycerides-do-la-nhung-chi-so-gi-550x363

Để phục vụ cho nghiên cứu, đội của Madssen đã thu thập dữ liệu trên 23.525 phụ nữ và 20.725 người đàn ông, họ đều ở độ tuổi dưới 60 khi họ tham gia vào cuộc khảo sát sức khỏe Nord – Trondelag lần thứ hai. Trong cuộc khảo sát được thực hiện trong năm 1995-1997 trải rộng khắp Na Uy, những người tham gia đã được lấy và phân tích mẫu máu.

Hơn 12 năm theo dõi, 522 người đàn ông đã có một cơn đau tim đầu tiên, so với 157 phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các cơn đau tim trong số 20.138 người trong độ tuổi từ 60 trở lên tại thời điểm khảo sát. Tuy nhiên, trong số những người tham gia không có khác bitệt về giới trong các nguy cơ đau im, họ lưu ý.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T01:48:26+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment