fbpx

Cholesterol cao dẫn đến xơ vữa động mạch như thế nào?

Nồng độ Cholesterol cao có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch, hình thành quá trình gọi là xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch.

Cholesterol ở mức vừa phải giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh gây ra bởi tắc nghẽn động mạch. Điều đó bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ

Nhưng điều gì làm cho Cholesterol ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn? Và làm thể nào để điều trị cholesterol cao?

fig2

Cholesterol và xơ vữa động mạch: Tốt và Xấu

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu. Cholestrol rất cần thiết cho gan bởi vì chức năng gan rất cần thiết đối với các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Cơ thể của bạn cũng hấp thụ được Cholestrol từ một số loại thực phẩm bạn ăn. Nhưng nếu cơ thể chứa quá nhiều Cholesterol có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là bên trong động mạch.

Nhiều người nghĩ rằng  hầu hết cholesterol đều xấu. Nhưng có nhiều loại cholesterol khác nhau, và cái gì quá nhiều thì cũng sẽ không tốt cho cơ thể bạn. Nhưng có 1 loại cholesterol tốt bởi vì nó giúp cho cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Cholesterol “xấu” được gọi là LDL hay lipoprotein nồng độ thấp. LDL có thể gây tổn hại đến động mạch tuần hoàn máu từ tim đến các cơ quan còn lại của cơ thể. Sau đó, một khi những tác hại hình thành, LDL vẫn tiếp tục thâm nhập và tạo thành trong thành động mạch.

Khi những lớp tích tụ tăng dần, cơ thể sẽ cố gắng đào thải để loại bỏ chúng. Các tế bào  máu trắng và những loại tế bào khác là một phần của cơ chế bảo vệ của cơ thể tích tụ lại.

Cholesterol “tốt” còn được gọi là HDL hay lipoprotein nồng độ cao. HDL tuần hoàn trong cơ thể của bạn, hoạt động như một thỏi nam châm hút Cholesterol. Nó tập hợp lại các cholesterol xấu và đào thải ra khỏi cơ thể của bạn. Sau cùng, nhiều cholesterol một là bị đào thải ra khỏi cơ thể của bạn để cung cấp cho các mô như gan, hai là tạo thành các loại hoocmon.

up-down_arrows

Khi mảng bám phát triển bên trong thành động mạch, cuối cùng chúng bắt đầu tích tụ ngăn chặn quá trình lưu thông máu. Một số mảng bám giàu Cholesterol LDL phát triển theo hướng chậm và có thể kiểm soát được. Có khi chúng thu hẹp thành động mạch quá mức gây ra các triệu chứng mà nói chung cơ thể có khả năng thích nghi. Và loại tắc nghẽn này thỉnh thoảng gây đau tim.

Nhưng một số những mảng bám khác không bền vững. Các tế bào máu trắng và các tế bào khác trong cơ thể sẽ chuyển đến để tiêu thụ các mảng bám đồng thời giải phóng enzym. Những enzym này hòa tan một số mô được gọi là collagen liên kết các mảng bám với nhau. Khi điều đó xảy ra, các lớp tích tụ mảng bám có thể vỡ. Sau đó, các mảnh vỡ từ đó có thể gây ra các cục máu đông hình thành bên trong các động mạch. Đôi khi, cục máu đông này có thể cắt đứt mạch máu đi đến tim hoặc não trong vài phút và gây ra những cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Điều trị Cholesterol: Giảm Cholesterol xấu và tăng Cholesterol tốt

LDL - the bad cholesterol vs HDL the good cholesterol

Khi nồng độ Cholesterol của bạn tăng cao thì khả năng nhiều mảng bám sẽ hình thành. Mối liên hệ giữa Cholesterol và những nguy cơ đe dọa cuộc sống khiến cho việc điều trị cholesterol cao được ưu tiên hơn hết. Việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống có thể cải thiện mức Cholesterol và giảm nguy cơ đi kèm với xơ vữa động mạch:

Tập thể dục kết hợp với giảm cân hoặc không giảm cân làm tăng cholesterol “tốt” HDL và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo có thể làm giảm cholesterol “xấu” LDL. Dầu cá và các thực phẩm giàu axit béo omega 3 khác có thể làm tăng cholesterol “tốt” HDL.

Statins là thuốc thường được chỉ định dùng cho bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao. Thuốc có thể làm giảm cholesterol “xấu” 60% hoặc cao hơn. Thuốc cũng có thể làm tăng Cholesterol “tốt” HDL.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Statin có thể làm giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, để dùng thuốc có hiệu quả cần phải kết hợp Statin với kế hoạch cụ thể của từng bệnh nhân và phải được hỗ trợ thêm từ phía bác sĩ tư vấn. Một số những vấn đề khác đó là chiến lược đó sẽ dựa trên mức độ nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng như chính những lựa chọn phong cách lối sống của bạn.

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ rằng cholesterol của mình cao, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ về cách để giảm cholesterol.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T04:55:15+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment