fbpx

Cholesterol cao – Giải pháp điều trị tổng quan

Mục tiêu của điều trị không chỉ nhằm làm giảm Cholesterol mà còn hướg đến làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Hai loại điều trị cơ bản: Thay đổi lối sống. & dùng Thuốc.

Cách bạn lựa chọn để giảm nguy cơ sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim và đột quỵ. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào tác dụng của thuốc. Bác sĩ có thể cho bạn biết nguy cơ và giúp bạn cân bằng các lợi ích cũng như rủi ro trong các lựa chọn điều trị.

arrow-145761_960_720Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống luôn quan trọng hàng đầu ngay cả khi bạn dùng thuốc để giảm nguy cơ

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một hoặc một số các thay đổi sau:

  • Ăn thực phẩm có lợi cho tim.
  • Giảm cân nếu cần thiết để giữ trọng lượng cơ thể đạt mức chuẩn
  • Tốt nhất là nên vận động, nếu không có thể thực hiện 1 tuần 2 đến 3 ngày
  • Không hút thuốc.

arrow-145761_960_720 Dùng thuốc

Bên cạnh việc thay đổi lối sống  một số người còn dùng thuốc để giảm thiểu rủi ro của họ. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào cơ thể bạn có phù hợp để sử dụng thuốc hay không.

Cholesterol cao – Sự phòng ngừa

cholesterol-la-gi

Một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về tim và lưu lượng máu, như bệnh tim và đột quỵ.

Lối sống này bao gồm:

  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim như nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá, và ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không béo.
  • Vận động tất cả các ngày trong tuần, nếu không phải tất cả các ngày thì là vài ngày trong tuần.
  • Giảm cân nếu cần, và giữ một trọng lượng khỏe mạnh.
  • Không hút thuốc.

chế độ ăn lành mạnh cho tim bao gồm chế độ ăn DASH, chế độ ăn Địa Trung Hải và các khuyến nghị chế độ ăn do Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị. Biểu đồ này so sánh số chế độ ăn lành mạnh cho tim.

Nhớ rằng cholesterol là một trong những thứ  làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Kiểm soát các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tiểu đường, cũng có thể giúp giảm nguy cơ tổng thể của bạn.

Cholesterol cao –  Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là một cách quan trọng để giữ gìn sức khỏe và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Điều đó luôn luôn quan trọng, ngay cả việc bạn dùng thuốc.

Bạn có thể có một lối sống lành mạnh và mức độ cholesterol vẫn đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. vấn đề cholesterol có thể do di truyền. Và cholesterol tăng lên theo độ tuổi, dù bạn có khỏe mạnh như thế nào. Nhưng thói quen lành mạnh là có giá trị bởi vì nó có thể giúp bạn tránh được một số vấn đề liên quan đến cholesterol, như bệnh tim, bệnh động mạch ngoại biên, đau tim và đột quỵ.

Những thay đổi nào bạn cần phải làm?

thuc-pham-cho-tim-mach-tai-bien-mach-mau-nao-777x684

Câu chuyện về người đàn ông Tên Joe, 61 tuổi

” Đi bộ là việc dễ dàng đối với tôi. Tôi ra ngoài đi bộ vào mỗi buổi chiều. Khẩu phần thức ăn cũng được quan tâm. Mỗi tuần, tôi thêm một thực phẩm tốt và bỏ đi cái gì đó không tốt cho tôi….” – Joe

Ăn thực phẩm có lợi cho tim

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh là một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ của bạn. Ăn những thực phẩm lành mạnh cho tim có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, cholesterol, và huyết áp của bạn. Có một vài kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim bạn có thể lựa chọn.

Nếu bạn có thắc mắc về kế hoạch ăn để làm theo hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Giữ một trọng lượng khỏe mạnh

Giảm cân nếu bạn cần, giữ một trọng lượng khỏe mạnh, có thể làm giảm nguy cơ cao cholesterol. Giảm cân cũng có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Tích cực

Tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân, giảm huyết áp, và làm giảm nguy cơ cao cholesterol. Hãy thử hoạt động vừa phải ít nhất 2.5 giờ một tuần. Hoặc cố gắng hoạt động mạnh ít nhất 1.5 giờ một tuần. Hoạt động còn có nhiều lợi ích khác nữa.

>>>>>> TÌM HIỂU VỀ CÂU CHUYỆN CỦA JOE

Cholesterol cao – Thay đổi lối sống bằng cách: Không hút thuốc

no-smoking

Bỏ hút thuốc có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Câu chuyện của một người phụ nữ: Linda, 56 tuổi

” Cơn đau tim của Terri làm tôi sợ đến chết Tại thời điểm đó tôi hút cả gói thuốc một ngày. Tôi quyết định rằng sẽ bỏ thuốc lá để cải thiện vấn đề sức khỏe của mình” – Linda

>>>>> TÌM HIỂU VỀ CÂU CHUYỆN CỦA LINDA

Làm thế nào để bạn thực hiện những thay đổi về lối sống?

Joe, 61

“Tôi không phải là loại người có thể thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc.” – Joe

Bạn có thể học các bước đơn giản để giúp bạn thực hiện những thay đổi lối sống, như thiết lập mục tiêu. Làm việc trên một mục tiêu nhỏ tại một thời điểm. Đối mặt với sai lầm. Nhận hỗ trợ từ những người khác. Tự thưởng cho mình cho mỗi khi thành công. Để tìm hiểu thêm về việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy thiết lập mục tiệu Thay đổi một thói quen.

Khi thay đổi thói quen lối sống, các rào cản đôi khi có thể có được hình thành  theo cách của bạn. Tìm ra những rào cản cũng như tìm cách bạn tiếp nhận nó có thể sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ăn uống lành mạnh.

“Tôi đã học cách để không bỏ cuộc giữa chừng. Thay vào đó, tôi tái tập trung vào kế hoạch của mình và Có thể có một số thực phẩm bạn nghĩ hoặc nghe nói có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, nhưng những thông tin đó chưa thực sự rõ ràng và không được kiểm chứng. Chẳng hạn như: vitamin, khoáng chất và vitamin tổng hợp,。。。tuy nhiên trên thực tế chúng không làm giảm nguy cơ và rủi ro về các bệnh tim và đột quỵ. Điều gì khiến cho tôi ngạc nhiên làTôi đã giảm cân và tôi cảm thấy mình trẻ trung hơn mỗi ngày. “- Joe

Cholesterol cao – Dùng Thuốc

adhd-non-stimulant-medications-adhd

Một số người cần dùng thuốc để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng các loại thuốc hỗ trợ.

Hãy thảo luận với bác sĩ để quyết định cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Tony, 57

“Tôi không để ý đến việc uống thuốc mỗi ngày. Miễn là nó tốt cho tôi và tôi không có bất kỳ nghi ngờ về điều đó…” – Tony

Lựa chọn thuốc

Các loại thuốc khác có thể cải thiện mức độ cholesterol, nhưng có nhiều loại đã không chứng minh được là giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc bao gồm những chất kìm hãm mật độ acid, các chất ức chế hấp thu cholesterol, chất dẫn xuất của acid fibric, và acid nicotinic (niacin).

Dùng thuốc đúng cách

Một số người thấy khó khăn trong việc dùng thuốc đúng cách. Nếu bạn uống thuốc, điều quan trọng là sử dụng nó đúng cách.

Một số người không hiểu tại sao họ phải uống thuốc mỗi ngày khi họ không cảm thấy bị bệnh.

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng và có thể tồi tệ hơn khi bạn sử dụng liều cao. Nếu bạn đang gặp phải các tác dụng phụ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc theo toa và thuốc không cần kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng. Đôi khi chúng có thể gây tác dụng phụ lẫn nhau. Nếu bạn gặp khó khăn khi dùng thuốc vì bất cứ lý do nào, hãy nói chuyện với bác sĩ.

>>>>> TÌM HIỂU VỀ CÂU CHUYỆN CỦA TONY

Cholesterol cao – Điều trị khác

1kg-font-b-red-b-font-font-b-yeast-b-font-font-b-rice-b-font

Một số sản phẩm chiết xuất từ thực vật có thể giúp giảm cholesterol. Nhưng không sử dụng chúng để thay thế thuốc điều trị của bác sĩ. Các nghiên cứu đã không chứng minh được rằng nhiều loại có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Dù có hay không sử dụng các sản phẩm như vậy, thì hãy chắc chắn rằng bạn luôn quan tâm đến việc tiếp tục chế độ ăn uống, tập thể dục, và uống thuốc theo toa của mình.

Với bất kỳ hình thức điều trị mới nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi với bác sĩ trước khi dùng nó.

Psyllium

Psyllium là một thành phần trong một số chế độ ăn uống bổ sung-Metamucil. Đó là một sợi từ hạt fleawort và Plantago.

Các bác sĩ không chắc chắn làm thế nào nó có thể làm giảm mức cholesterol. Nó có thể làm cho ruột non hấp thụ ít chất béo hơn, vì vậy chất béo được hạn chế xâm nhập vào máu.

Psyllium được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Các tác dụng phụ chủ yếu là tăng nhu động ruột. Sản phẩm có chứa psyllium không được khuyến khích để thay thế các loại thực phẩm như là một nguồn chất xơ.

Sterol hoặc stanol ester

Sterol và stanol ester được sử dụng trong chất phết bơ thực vật làm giảm cholesterol.

este sterol có thể giới hạn lượng cholesterol ruột non hấp thụ. Những loại bơ thực vật được sử dụng cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Men gạo đỏ

men gạo đỏ có chứa một dạng tự nhiên có tên là: lovastatin. Bổ sung chất này có thể giữ cho cơ thể của bạn giảm sản xuất quá nhiều cholesterol. Nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn thử men gạo đỏ. tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tiêu cơ vân và viêm gan. men gạo đỏ không được quy định bởi các hiệp hội Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA), vì vậy bạn không thể chắc chắn về số lượng nấm men đỏ trong phần bổ sung. Điều này có nghĩa là bạn không thể chắc chắn về liều lượng và độ an toàn của nó.

Nếu bạn dùng men gạo đỏ, gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có một phản ứng xấu với nó như đau cơ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng của viêm gan.

Đừng dùng thuốc men đỏ nếu bạn đang dùng statin. Kết hợp chúng có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Thực phẩm bổ sung khác và các vitamin

vitamins-580x330

Có thể có một số thực phẩm bạn nghĩ hoặc nghe nói có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, nhưng những thông tin đó chưa thực sự rõ ràng và không được kiểm chứng. Chẳng hạn như:vitamin, khoáng chất và vitamin tổng hợp,。。。tuy nhiên trên thực tế chúng không làm giảm nguy cơ và rủi ro về các bệnh tim và đột quỵ

Hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có kế hoạch để sử dụng bổ sung chế độ ăn uống hoặc vitamin. Bác sĩ của bạn có thể chắc chắn rằng chúng an toàn cho bạn.

Cholesterol cao – Địa điểm khác để nhận trợ giúp

Tổ chức

American College of Cardiology: CardioSmart

www.cardiosmart.org

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA)

www.heart.org

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-22T03:10:33+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment