fbpx

Cholesterol HDL : Cholesterol “tốt”

Sự khác biệt giữa Cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu” là gì ?

Cholesterol HDL là cholesterol hoạt động tốt. Chắt lọc phần dư thừa từ từ trong mạch máu. Nó loại bỏ cholesterol “xấu” có hại ra khỏi cơ thể. Nồng độ HDL cao sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim – nhưng nồng độ thấp sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Điều gì làm cho HDL Cholesterol rất tốt cho cơ thể?

HDL là viết tắt của lipoprotein nồng độ cao . Mỗi một hạt HDL cholesterol là một giọt cực nhỏ nó bao gồm một vành lipoprotein xung quanh trung tâm cholesterol. Các hạt cholesterol HDL dày đặc hơn so với các loại hạt cholesterol khác, vì vậy nó được gọi là choleasterol nồng độ cao .

Cholesterol không phải là hoàn toàn xấu. Trong thực tế , cholesterol là một chất béo thiết yếu. Nó cung cấp sự ổn định cho mọi tế bào của cơ thể. Để tuần hoàn thông qua các mạch máu, cholesterol được vận chuyển bởi sự trợ giúp của các phân tử được gọi là lipoprotein. Mỗi lipoprotein có sự ưu tiên riêng cho cholesterol, và hoạt động khác biệt với cholesterol nó mang.

hdl-cholesterol

Các chuyên gia tin rằng cholesterol HDL có chức năng hoạt động có ích cho có thể đó là xu hướng làm giảm nguy cơ bệnh tim:

  • Cholesterol HDL lọc sạch và loại bỏ cholesterol LDL – hay cholesterol “xấu”
  • Cholesterol HDL giảm bớt, tái sử dụng, tái chế cholesterol LDL bằng cách vận chuyển nó đến gan, nơi nó có thể tái sinh.
  • Cholesterol HDL đóng vai trò là một nhóm duy trì cho các thành bên trong (nội mạc) các mạch máu. Tổn hại đối với các thánh mạch bên trong là bước đầu tiên trong quá trình xơ vữa động mạch, gây ra đột quỵ và đau tim. HDL Tẩy tế bào chết ở thành động mạch sạch sẽ và giữ cho nó được khỏe mạnh.

Nồng độ tốt cho Cholesterol HDL là gì?

Một xét nghiệm cholesterol hoặc bảng lipid cho biết nồng độ cholesterol HDL. Các con số đó có ý nghĩa gì?

  • Nồng độ cholesterol HDL lớn hơn 60 miligam trên một decilit (mg / dL) là cao. Đó là điều tốt.
  • Nồng độ cholesterol HDL dưới 40 mg/dL là thấp. Đó không thực sự tốt.

Nói chung, những người có HDL cao có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Những người có HDL thấp có nguy cơ cao hơn.

Phải làm gì nếu cholesterol HDL của tôi thấp?

Nếu HDL của bạn thấp, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp để tăng nồng độ HDL và giảm nguy cơ bệnh tim của bạn:

  • Tập thể dục. Tập thể dục Aerobic 30-60 phút đều đặn các ngày trong tuần có thể giúp tăng nồng độ HDL.
  • Bỏ thuốc. Khói thuốc lá làm giảm HDL, và bỏ thuốc có thể làm tăng nồng độ HDL.
  • Giữ cân nặng khỏe mạnh. Bên cạnh việc cải thiện nồng độ HDL, tránh tình trạng béo phì làm giảm nguy cơ bệnh tim và nhiều bệnh khác .

bai-tap-the-duc-cho-nam

Trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc để cải thiện nồng độ cholesterol. Hãy nhớ rằng  ngoài cholesterol ra có rất nhiều yếu tố khác gây ra bệnh tim. Bệnh tiểu đường, thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, và di truyền cũng là những yếu tố quan trọng.
Bởi vì có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra bệnh tim, cholesterol không phải là ngọn nguồn của tất cả. Những người có cholesterol HDL bình thường có thể mắc bệnh tim. Và những người có mức HDL thấp có thể có trái tim khỏe mạnh. Nhìn chung, mặc dù những người có cholesterol HDL thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với những người có nồng độ HDL cao.

Các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi thử nghiệm cholesterol năm một lần đối với hầu hết mọi người. Những người có bảng kết quả lipid bất thường, hoặc những người có yếu tố nguy cơ khác, có thể cần kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn.

Nếu bạn có cholesterol cao hoặc nồng độ HDL thấp, thực hiện các biện pháp để tăng cholesterol HDL như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, và không hút thuốc. Thay đổi lối sống có thể tạo nên thay đổi lớn đối với hầu hết mọi người và có thể ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T04:45:23+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment