fbpx

Cholesterol LDL bị oxy hóa Liên kết với hội chứng chuyển hóa

Nồng độ cao hơn của “các gói” cholesterol LDL đã trải qua quá trình oxy hóa có liên quan với một nguy cơ tăng thêm của sự phát triển hội chứng chuyển hóa, một nhóm những tình trạng có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ, một nghiên cứu mới phát hiện.

Các nghiên cứu trước với động vật và các mô hình di động đã liên kết hội chứng trao đổi chất với cholesterol LDL bị oxy hóa, loại “xấu” có thể tích tụ và làm nghẽn mạch máu. Tuy nhiên, nghiên cứu lâu dài mới đây cho thấy sự liên kết ở người, ông David R. Jacobs Jr., một giáo sư Mayo của Sức khỏe  Cộng đồng tại Đại học Minnesota, và là một thành viên của nhóm báo cáo những phát hiện trong số ra ngày 21 tháng 5 của Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

ldl-3-1

“Cholesterol trong máu có liên quan với các vấn đề về xơ vữa động mạch, hoặc tắc nghẽn mạch máu”, Jacobs giải thích. “Điều quan trọng đối với sức khỏe của động mạch đó là cholesterol có thể nén vào và ra khỏi tế bào. Nếu các hạt phân tử không bị oxy hóa, cholesterol hiện công cụ để máu lưu thông mà không có bất kỳ tổn hại nào. Song nếu bị xơ vữa động mạch có nghĩa là quá trình oxy hóa tối thiểu khởi tạo tổn thương cho thành động mạch.”

Những thứ bị oxy hóa không phải là các cholesterol, mà chỉ là lớp phủ protein của nó, Jacobs giải thích. “Cholesterol là một chất béo và nó không hòa tan trong nước,” ông nói. “Nó cần phải được bao quanh bởi các protein. Những hạt phân tử có chứa mảng trôi cholesterol trong máu và tương tác với thành của các mạch máu.”

Cholesterol là thành phần sống  của tất cả các tế bào, vì vậy nó phải có khả năng đi vào và rời khỏi những tế bào đó một cách nhanh chóng, Jacobs giải thích. Cholesterol LDL bị oxy hóa ở mức độ mãnh liệt được loại bỏ một cách nhanh chóng ra khỏi cơ thể, nhưng các phiên bản bị oxy hóa ở một mức độ nhất định có thể kéo dài và gây ra tổn thương.

ldl_and_ldl_receptor

Các phiên bản bị oxy hóa chỉ là một phần nhỏ của tất cả các cholesterol LDL, từ gần như không có ở người khỏe mạnh đến 5% ở những người bị các vấn đề về động mạch vành cấp tính, nghiên cứu mới ghi nhận.

Các nhà nghiên cứu quan sát 1.889 người trong độ tuổi từ 18 và 30 khi lần đầu tiên trải qua, tìm kiếm sự phát triển của hội chứng chuyển hóa – những thành phần của hội chứng bao gồm béo phì vùng bụng, lượng đường trong máu lúc đói cao và nồng độ chất béo trong máu cao – trong vòng 20 năm tới. 20 phần trăm những người trong cuộc nghiên cứu với nồng độ LDL bị oxy hóa cao nhất là 3,5 lần có nhiều khả năng phát triển hội chứng trao đổi chất hơn so với những người có nồng độ thấp nhất, các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Một mối quan hệ tương tự đã được tìm thấy cho các thành phần riêng lẻ của hội chứng chuyển hóa, với những người có nồng độ cholesterol LDL bị oxy hóa ở mức cao nhất gấp hai lần có khả năng phát triển bệnh béo phì ở bụng, mỡ máu cao và lượng đường trong máu cao, nghiên cứu cho thấy.

Điều này chưa thể kết luận rằng nồng độ của LDL bị oxy hóa cao  trực tiếp dẫn đến hội chứng chuyển hóa, các nhà nghiên cứu đã viết, nhưng “sự liên kết mạnh mẽ … là phù hợp với một vai trò nguyên nhân.”

“Điều này cho thấy tiềm năng của LDL bị oxy hóa trở thành một mục tiêu có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa,” Bret Goodpaster, phó giáo sư y khoa tại Viện Đại học Y khoa Pittsburgh, người đã tham gia vào nghiên cứu trước đây của oxy hóa LDL cho biết.

Goodpaster nói. “Câu hỏi đặt ra bây giờ trở thành loại can thiệp chúng tôi có thể cung cấp ở đây?”

Trên thực tế, những phát hiện mới không làm gì ảnh hưởng đến các khuyến cáo hiện tại cho công tác phòng chống bệnh tim mạch, Jacobs nói.

“Những gì chúng ta có thể làm là bắt đầu với việc không hút thuốc lá,” ông nói. “Hút thuốc lá có liên quan với việc cholesterol LDL bị oxy hóa cao hơn. Tôi cũng đề nghị nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Các chế độ ăn uống nên bao gồm thức ăn thực vật với nhiều chất chống oxy hóa, mà có lẽ sẽ giúp giữ cho cơ thể cân bằng tốt hơn.”

Goodpaster cho biết hiện giờ không có bằng chứng cho thấy một trong hai phương pháp thay đổi lối sống hay điều trị bằng thuốc có thể ảnh hưởng đến LDL bị oxy hóa. “Những gì chúng ta nên xem xét là cách thay đổi những điều này cùng với những can thiệp như dùng thuốc hoặc những thay đổi lối sống,” ông nói.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T02:07:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment