fbpx

Cholesterol tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Cholesterol HDL bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng có thể bảo vệ não khỏi chứng mất trí nhớ. Sở hữu HDL cao hơn, hoặc cholesterol “tốt”, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một nghiên cứu mới cho biết.

Các chuyên gia nói rằng các nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai trong Tài liệu lưu trữ của khoa thần kinh học, là có thêm bằng chứng nữa về mối liên kết giữa bệnh tim và chứng mất trí nhớ, và nếu phát hiện này được hỗ trợ bởi nghiên cứu chuyên sâu hơn, các bác sĩ cho rằng có thể tìm ra một cách mà mọi người có thể làm giảm nguy cơ của cả não và bệnh tim trong cuộc sống sau này, bằng cách tăng cường HDL.

original

“Nếu bạn thực hiện những biện pháp hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch vành, rõ ràng là nó cũng xuất hiện để thay đổi nguy cơ bệnh Alzheimer theo cách mà chúng ta hoàn toàn không hiểu được.” James R. Burke, MD, PhD, associate director of the Bryan Alzheimer’s disease research center at Duke University in Durham, N.C., không tham gia vào nghiên cứu, đã phát biểu.

“Nó được chứng minh một cách rõ ràng rằng HDL có thể tốt cho tim mạch, và ít nhất là, những người sở hữu mức thấp nhất của nồng độ HDL tối thiểu sẽ có sự gia tăng đáng kể của bệnh Alzheimer, và nếu bạn thay đổi điều đó, có lẽ bạn sẽ thay đổi được những nguy cơ tiềm ẩn sau này, “Burke nói.

HDL và bệnh Alzheimer

nrn3012-f1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York bám sát 1.130 người cao niên không có tiền sử gặp khó khăn đối với bộ nhớ hoặc mất trí nhớ.

Cứ trung bình bốn năm, các đại biểu đã có một loạt các xét nghiệm máu, não và trí nhớ 18 tháng một lần. Vào thời điểm nghiên cứu kết thúc, các bác sĩ đã chẩn đoán là 101 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh nồng độ cholesterol của những người tham gia nghiên cứu có và không có bệnh Alzheimer, họ phát hiện ra rằng những người có số lượng HDL cao nhất, trên 55 mg/dL, có khoảng 60% nguy cơ thấp phát triển bệnh so với những người có nồng độ dưới 39 mg/dL.

“Về cơ bản, những gì chúng tôi tìm thấy là nồng độ cao cholesterol tốt giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer”, tác giả nghiên cứu Christiane Reitz, MD, PhD, giáo sư thần kinh học tại Viện Taub của Đại học Columbia nói.

Reitz và nhóm của bà cũng tìm thấy rằng những người có nồng độ LDL cao, hay cholesterol “xấu”, và cholesterol toàn phần cao có nguy cơ thấp phát triển bệnh mất trí nhớ, nhưng khi họ xem xét đến các điều kiện khác được biết làm tăng nguy cơ của bệnh Alzheimer, như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, hoặc một yếu tố di truyền, LDL và cholesterol toàn phần không còn là yếu tố dự báo quan trọng họ cho là đúng nữa.

“HDL là thứ duy nhất giữ vai trò quan trọng thật sự và không chấp nhận những giải thích của bất kỳ các yếu tố rủi ro cho những căn bệnh khác,” Reitz nói. “Đối với HDL nó có vẻ là một liên kết độc lập với bệnh Alzheimer, và độc lập với các bệnh tiểu đường, huyết áp cao …”

Cholesterol có vai trò khá phức tạp trong não

N0021139 Illustration; the pathology of Alzheimer's Disease Credit: Medical Art Service, Munich /. Wellcome Images images@wellcome.ac.uk http://wellcomeimages.org Illustration depicting the pathology of Alzheimer's disease - a degenerative disease of the brain characterized by the insidious onset of dementia. Impairment of memory, judgement, attention span, and problem solving skills are followed by severe apraxias and a global loss of cognitive abilities. The condition primarily occurs after the age of 60, and is marked pathologically by severe cortical atrophy and the triad of senile plaques; neurofibrillary tangles; and neuropil threads. Published:  -  Copyrighted work available under Creative Commons by-nc-nd 4.0, see http://wellcomeimages.org/indexplus/page/Prices.html

Reitz nói rằng trong khi cô tìm thấy mối liên quan giữa HDL và hình thức của chứng mất trí này, cô ấy không thực sự chắc chắn lý do tại sao nó trí nhớ có thể được bảo vệ bởi HDL.

“Có rất nhiều nghiên cứu đang cố gắng tìm ra lý do tại sao HDL có liên quan với bệnh Alzheimer và những cơ chế sinh học đằng sau đó. Có những lý giải tiềm năng khác nhau, mà chúng tôi đang cố gắng để tìm ra,” Reitz nói. “Một vấn đề đó là HDL ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ và đột quỵ có liên quan đến bệnh Alzheimer.”

“HDL là một trong những chất mang protein lớn trong não”, Lenore Launer, Tiến sĩ, Giám đốc của Neuroepidemiology Section Chương trình nghiên cứu nội bộ tại Viện Người cao tuổi Quốc gia phát biểu rằng: “HDL có thể đi ra ngoài bộ não và có thể đi vào trong não, do đó, có một số thông lượng giữa trong và ngoài của bộ não, điều này làm cho khó có thể nhận định rằng bao nhiêu phần của các phép đo chu vi mặt phản ánh điều gì đang xảy ra trong bộ não.”

Năm 2001, Launer công bố một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học, nghiên cứu này đi đến kết luận ngược lại với nghiên cứu Columbia. Cô phát hiện ra rằng những người đàn ông Nhật Bản-Mỹ có nồng độ cholesterol HDL cao hơn có nhiều khả năng có những mảng bám và đám rối trong bộ não của họ gắn liền với bệnh Alzheimer.

“Tôi muốn xem một số thống nhất trên các tài liệu. Và phát hiện HDL đã không nhất quán trong các tài liệu,” Launer nói. “Cho đến khi được thông báo là khá ổn định qua các nghiên cứu, tôi thực sự sẽ không có bất kỳ khuyến cáo về nồng độ HDL và bệnh Alzheimer.”

Giữ trái tim khỏe mạnh có thể Cũng Giúp não khỏe mạnh

heart-and-brain-together-wide

Trong khi việc tăng nồng độ HDL không có ý nghĩa cho việc cố gắng ngăn chặn bệnh Alzheimer chỉ mới được nêu ra, Launer và các chuyên gia lưu ý rằng nồng độ cao hơn của HDL có bằng chứng rõ ràng trong việc bảo vệ tim mạch, do đó chỉ riêng lý do đó thôi, họ nghĩ rằng việc giữ cholesterol tốt trong tâm trí ở mọi kiểm tra sức khỏe là một việc làm thông minh và sáng suốt.

“Tôi khuyên tất cả mọi người, chúng ta hãy đối mặt với nó, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tim,” Peter Davies, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Litwin Zucker  – nghiên cứu về bệnh Alzheimer tại Viện Feinstein về nghiên cứu y khoa ở Manhasset, NY. ông nói. “Nếu lượng cholesterol của bạn ngoài tầm kiểm soát, với những thay đổi về lối sống và có thể dùng thêm thuốc, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tôi nghĩ rằng có thể, nếu bạn làm điều đó, bạn cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.”

Những hướng dẫn khuyến cáo rằng đàn ông nên tăng nồng độ HDL nếu có nồng độ dưới 40 mg/dL và phụ nữ nên tăng số lượng HDL nếu nồng độ của họ dưới 50 mg/dL. Nồng độ HDL từ 60 mg/dL trở lên là tối ưu.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T13:19:09+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment