fbpx

Cholesterol và mảng bám tích tụ bên trong thành động mạch

Mảng bám Cholesterol có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim. Mảng bám bắt đầu tích tụ ở thành động mạch và phát triển năm này qua năm khác. Sự phát triển của mảng bám Cholesterol làm tắc nghẽn lưu lượng máu dần dần trong động mạch. Tệ hơn nữa, một mảng bám cholesterol đột nhiên có thể bị vỡ. Các cục máu đông đột ngột hình thành trên vùng vỡ sau đó gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Động mạch bị tắc do mảng bám tích tụ và tụ máu là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ. Giảm cholesterol và các yếu tố nguy cơ khác có thể giúp ngăn ngừa mảng bám Cholesterol hình thành. Thỉnh thoảng nó có thể đảo lộn một số sự tích tụ mảng bám.

shutterstock181080389

Mảng bám Cholesterol và xơ vữa động mạch

Mảng bám Cholesterol hình thành bởi một quá trình gọi là xơ vữa động mạch. Tên gọi khác của xơ vữa động mạch là xơ cứng động mạch. LDL hay cholesterol “xấu” là nguyên liệu thô của mảng bám cholesterol.

Phát triển dần dần và không đau, xơ vữa động mạch phát triển mảng bám cholesterol âm thầm và từ từ. Hậu quả là động mạch bị chặn khiến lưu lượng máu gặp nguy cơ.

Các mảng bám cholesterol ở bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân thông thường của các cơn đau tim, đột quỵ và bênh động mạch ngoại biên. Những tình trạng này liên kết lại với nhau tạo nguy cơ lớn cho bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch là bệnh chết người số 1 ở Mỹ, gây ra hơn 900.000 ca tử vong mỗi năm.

Tìm hiểu về Mảng bám Cholesterol

Mảng bám cholesterol bắt đầu phát triển bên trong thành động mạch . Rất lâu trước khi chúng hình thành nên mảng bám, dấu hiệu của xơ vữa động mạch có thể được tìm thấy trong các động mạch . Ngay cả một số thanh thiếu niên có những “rãnh chất béo” của cholesterol trong thành động mạch của họ. Những rãnh đó là tiền thân của các mảng bám cholesterol. Rất khó để phát hiện bằng xét nghiệm. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong quá trình khám nghiệm tử thi của nạn nhân trẻ khi bị tai nạn và bạo lực.

Xơ vữa động mạch phát triển qua nhiều năm. Nó xảy ra thông qua một quá trình phức tạp của sự hình thành mảng bám cholesterol có liên quan đến :

  • Nội mạc bị tổn thương. Các lớp lót mịn, mỏng của những mạch máu được gọi là nội mạc. Cholesterol cao, hút thuốc lá, cao huyết áp, hoặc tiểu đường có thể làm tổn hại các tế bào nội mô, tạo ra một nơi cho cholesterol xâm nhập vào bức tường của động mạch.
  • Sự xâm nhập của Cholesterol.

cholesterol “Xấu” (cholesterol LDL) lưu thông trong máu qua nội mô bị tổn thương. Cholesterol LDL bắt đầu tích tụ trong thành động mạch.

  • Hình thành mảng bám. Các tế bào máu trắng trong dòng tiêu hóa cholesterol LDL. Qua nhiều năm, tình trạng độc hại của cholesterol và các tế bào tạo thành một mảng bám cholesterol trong thành động mạch.

Mảng bám Cholesterol xâm nhập như thế nào

Sau khi thiết lập, các mảng cholesterol có thể xâm nhập theo những cách khác nhau.

  • Chúng có thể ở lại trong thành động mạch. Các mảng bám cholesterol có thể ngừng phát triển, hoặc có thể phát triển thành các bức tường, ngăn chặn sự lưu thông máu.
  • Mảng bám có thể phát triển một cách có kiểm soát chậm vào đường lưu thông máu. Sự phát triển mảng bám cholesterol chậm có thể hoặc không bao giờ gây ra bất kỳ triệu chứng nào – ngay cả với động mạch bị tắc nghiêm trọng.
  • Mảng bám cholesterol có thể đột nhiên bị vỡ – trường hợp tồi tệ nhất. Điều này sẽ làm cho máu đông thành cục bên trong động mạch. Về tim mạch, điều này sẽ gây ra cơn đau tim. Về não bộ, nó sẽ gây ra đột quỵ.

Mảng bám cholesterol từ xơ vữa động mạch gây ra ba loại bệnh tim mạch chính:

  • Bệnh động mạch vành – mảng bám cholesterol vững chắc trong động mạch tim có thể không có triệu chứng hoặc gây ngực gọi là cơn đau thắt ngực. Mảng bám cholesterol bị vỡ đột ngột gây đông máu và động mạch bị chặn. Khi điều đó xảy ra, cơ tim ngừng hoạt động. Đây được xem như cơn đau tim, cũng được gọi là nhồi máu cơ tim.
  • Bệnh mạch máu não – mảng bám Cholesterol có thể vỡ bên trong các động mạch của não. Điều này gây ra đột quỵ, dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. Tắc nghẽn cũng có thể gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua, hoặc TIA. Bệnh TIA có triệu chứng giống như những người bị đột quỵ. Nhưng họ chỉ bị tạm thời và không có tổn thương não vĩnh viễn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã trải qua TIA có nguy cơ gặp cơn đột quỵ tiếp theo cao hơn nhiều, vì vậy chú ý theo dõi và chăm sóc y tế là điều cần thiết.
  • Bệnh động mạch ngoại vi – động mạch bị chặn ở chân có thể gây đau đớn cho người đi bộ và khó chữa lành vết thương do tuần hoàn máu kém. Bệnh nặng có thể dẫn đến phải cắt bỏ.

Nguồn: WEBMD

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T04:25:59+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment