fbpx

Choline

Những tên gọi khác:

Bitartre de Choline, Chlorure de Choline, Choline Bitartrate, Choline Chloride, Choline Citrate, Citrate de Choline, Colina, Facteur Lipotropique, Hydroxyde de Triméthylammonium (bêta-hydroxyéthyl), Intrachol, L-Choline, Lipotropic Factor, Methylated Phosphatidylethanolamine, Trimethylethanolamine, Triméthyléthanolamine, (beta-hydroxyethyl) Trimethylammonium hydroxide.


♦ Tổng quát về Choline

Choline là một chất dinh dưỡng tương tự như các vitamin B, được tạo ra từ gan. Chúng cũng có thể tìm thấy trong các thực phẩm như gan, bắp thịt, cá, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan, rau bina, mầm lúa mì và trứng.

vitamin-choline-1

Choline được sử dụng trong điều trị các bệnh về gan, bao gồm viêm gan mãn tính và xơ gan. Chúng cũng được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm, bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, bệnh Huntington, hội chứng Tourette – một chứng rối loạn não bộ được gọi là mất điều hòa tiểu não, một số dạng bệnh động kinh và một tình trạng thần kinh được gọi là tâm thần phân liệt.

Các vận động viên sử dụng choline cho thể hình và giảm sự mệt mỏi trong những môn thể thao đòi hỏi sức bền.

Phụ nữ mang thai dùng choline để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh và như một chất bổ sung trong sữa công thức.50327-choline-2

Các tác dụng khác bao gồm việc ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol và kiểm soát bệnh hen suyễn.

Cơ chế hoạt động

Choline tương tự như một loại vitamin B. Chúng được sử dụng để điều trị nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Choline dường như là một chất dinh dưỡng quan trọng với hệ thống thần kinh. Trong bệnh hen suyễn, choline có thể giúp giảm sưng và viêm.


♦ Sử dụng và hiệu quả

Có khả năng hiệu quả với:

Bệnh gan do nuôi ăn tĩnh mạch (dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa). Tiêm choline vào tĩnh mạch (IV) giúp điều trị bệnh gan do nuôi ăn tĩnh mạch ở những người thiếu hụt choline.benh-hen

Có thể hiệu quả với:

  • Hen suyễn. Uống choline có thể giảm bớt các triệu chứng và số ngày phát bệnh hen suyễn. Chúng dường như cũng giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc giãn phế quản. Có một số bằng chứng cho thấy sử dụng choline ở liều cao (3 gram mỗi ngày) có thể có hiệu quả hơn so với dùng liều thấp (1,5 gram mỗi ngày).
  • Khuyết tật ống thần kinh. Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hấp thụ nhiều choline trong chế độ dinh dưỡng quanh thời điểm thụ thai thì ít có nguy cơ có con bị khuyết tật ống thần kinh hơn so với những phụ nữ hấp thụ ít choline.

♦ Tác dụng phụ và mức độ an toàn

Choline có khả năng an toàn với hầu hết người lớn khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch (IV) với liều lượng thích hợp.

Uống choline ở liều lượng cao có thể không an toàn với người lớn. Sử dụng với liều lượng trên mức khuyến cáo hấp thụ hàng ngày có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ như ra mồ hôi, mùi cơ thể, đau dạ dày, tiêu chảy và ói mửa.

Young woman vomiting into the toilet bowl in the early stages of pregnancy or after a night of partying and drinking

Có một số lo ngại rằng việc tăng lượng choline trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống chứa rất nhiều choline sẽ gia tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng của chế độ ăn uống và bệnh ung thư ruột kết.

* Lưu ý và cảnh báo

  • Trẻ em: Choline có khả năng an toàn với hầu hết trẻ em khi uống với liều lượng thích hợp. Uống choline ở liều cao có thể không an toàn với trẻ em do nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ.Happy Mother Breast Feeding Her Baby Infant

  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Choline có khả năng an toàn nếu uống và sử dụng một cách thích hợp. Liều lượng được khuyến cáo là không có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn là 3 gram mỗi ngày với phụ nữ mang thai và cho con bú ở độ tuổi 18; và 3,5 gram mỗi ngày cho phụ nữ từ 19 tuổi trở lên. Hiện vẫn chưa đủ thông tin về mức độ an toàn khi dùng choline ở liều lượng cao hơn với phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên tốt nhất vẫn nên sử dụng theo đúng liều lượng được khuyến cáo.

* Tương tác Choline

Chúng tôi hiện không có thông tin cho Tương tác choline

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-20T09:22:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment