fbpx

Chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở phụ nữ

Phụ nữ thường chịu những ảnh hưởng gì từ bệnh tăng động giảm chú ý, và làm thế nào để đương đầu với chứng bệnh này?

Với một cô gái mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý chúng ta có thể nhắc đến Cathy – một bé gái có nhiệt huyết đang trong độ tuổi đi học, lúc nào cũng hay kể chuyện cho bạn bè mình nghe. Hoặc bé có thể hay mơ mộng – một gô gái ở độ tuổi mới lớn thông minh, hơi nhút nhát đang che giấu một điều gì đó.

girls_and_women_with_adhd

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi cô ấy lớn lên? Hoặc khi chứng bệnh này của cô không được chẩn đoán cho đến khi cô ấy là trưởng thành? Liệu những việc cô ấy phải trải qua có khác với những gì mà người đàn ông mắc phải bệnh này phải đối mặt không?

Bệnh tăng động giảm chú ý ở phụ nữ chưa thực sự được nghiên cứu rộng rãi. Đa số chỉ biết đến việc căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em. Nhưng thực tế, dường như có sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ về các ảnh hưởng của bệnh này.


* Phụ nữ, đàn ông, và chứng tăng động giảm chú ý

Tiến sĩ Stephanie Sarkis, một nhà tâm lý tại Boca Raton, Florida cho rằng những vấn đề mà người lớn mắc bệnh tăng động giảm chú ý mắc phải là do phản chiếu lại phần lớn các vấn đề mà mọi người nói chung thường mắc phải.

Ví dụ, Stephanie Sarkis nói rằng người đàn ông bị chứng tăng động giảm chú ý thường bị tai nạn xe cộ nhiều hơn, hay bị đình chỉ trong trường, lạm dụng chất gây nghiện, dễ nóng giận và gặp các vấn đề về hành vi nhiều hơn so với những phụ nữ mắc bệnh này. Nhưng những người đàn ông mắc bệnh hay không đều dễ bị mắc phải các vấn đề này.

tai-xuong

Phụ nữ bị mắc bệnh này dễ bị rối loạn ăn uống, bị béo phì, tự ti, trầm cảm và lo âu. Nhưng đa số những người phụ nữ bình thường cũng có khả năng bị những vấn đề này.

Bác sĩ Anthony Rostain, giáo sư tâm thần học và nhi khoa tại Đại học Y dược Pennsylvania cho biết những khó khăn này cũng thường xuyên diễn ra tại những nơi khác nhau của cuộc sống hằng ngày của họ. Đàn ông bị mắc bệnh này có thể gặp nhiều vấn đề trong công việc, không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình hoặc dễ nổi nóng với cấp dưới.

confused-blonde-woman-mMặt khác đối với phụ nữ, họ có nhiều khả năng xảy ra xung đột ở nhà. Tiến sĩ Kathleen Nadeau, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc Trung tâm về bệnh tăng động giảm chú ý Chesapeake Maryland ở Silver Spring, cho biết những bệnh nhân nữ của cô, đặc biệt là các bà mẹ, đến với sự điều trị khi các xung đột đã quá sức chịu đựng.

Nadeau nói rằng: “Xã hội chúng ta đã đặt một kỳ vọng nhất định lên vai trò của người phu nữ, nhưng chứng tăng động giảm chú ý này đã làm cho họ gặp phải khó khăn khi làm tròn bổn phận của mình”. Cô chỉ ra vai trò xã hội truyền thống của phụ nữ. “Họ có nghĩa vụ phải tổ chức, lập kế hoạch, và dạy dỗ con cái ở nhà. Phụ nữ sẽ phải nhớ ngày sinh nhật của các thành viên trong nhà, ngày kỷ niệm, giặt quần áo và theo dõi mọi chuyện trong nhà. Tất cả những điều đó có thể gây khó khăn cho một người mắc phải bệnh này. “


* Bắt nguồn từ thời thơ ấu

Nhiều phụ nữ bị bệnh tăng động giảm chú ý nhớ rằng họ đã phải đối mặt với những vấn đề này trong một khoảng thời gian dài. Nadeau chia sẻ thêm “Rất nhiều phụ nữ cho tôi biết khi ở trường họ nhìn thẳng vào giáo viên nên họ không thường gặp các rắc rối, nhưng họ lại không biết những gì đang diễn ra. Họ đang gặp trở ngại trong việc phân tích vấn đề, nhưng họ sáng dạ hơn … các triệu chứng của họ là khó nhận biết hơn.”

adhd_sengetid_appBệnh tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn hành vi thường được chẩn đoán ở trẻ em, và đó là một căn bệnh mãn tính, không thể trị dứt điểm được. Nó ảnh hưởng đến khoảng 3% đến 9% trẻ em ở Hoa Kỳ.

Các điểm nổi bật của căn bệnh này là quá hiếu động, thiếu tập trung, và dễ có những hành vi bốc đồng.

Nhưng bệnh này cũng có những sắc thái khác nhau. Rõ rệt nhất là biểu hiện hiếu động-bốc đồng, khi mà trẻ em gặp khó khăn với việc ngồi yên và hoàn thành các nhiệm vụ như việc học ở trường. Chúng có thể quá xúc động hay ngẫu nhiên thốt ra những câu nói không phù hợp với hoàn cảnh. Một loại khác của bệnh tăng động giảm chú ý là trở ngại trong việc chú ý, với các triệu chứng như thiếu tập trung, hay quên, chán nản, gặp khó khăn với việc tổ chức, và hay mơ mộng.

0-kjttr4fpublgtt4d

Mặc dù luôn có những trường hợp ngoại lệ cho những nguyên tắc này, nhiều chuyên gia cho rằng con trai có xu hướng hiếu động -bốc đồng nhiều hơn còn ở trẻ em gái thì nghiêng về xu hướng của các triệu chứng thiếu tập trung. Bác sĩ tâm thần Fran Walfish,  nhà tâm lý trị liệu ở trẻ em và người lớn ở Beverly Hills, California nói rằng: “Phụ nữ có xu hướng có nhiều trở ngại trong việc chú ý và dễ bị phân tâm bởi những suy nghĩ còn nam giới thì có xu hướng hiếu động hơn. Tôi đã từng nhìn thấy một cậu bé trai hay mơ mộng và một số bé gái lại quá hiếu động, nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ.”


* Chẩn đoán trễ

Rostain nói phụ nữ mắc chứng bệnh này đôi khi bị lơ là cho đến khi học đại học, khi họ bắt đầu tỏ ra thiếu sự tự điều chỉnh và tự quản lý.

Ông nói: “Những rủi ro của họ bao gồm những thứ như bị ảnh hưởng bởi hội nữ sinh hay cảnh tưởng sử dụng chất kịch thích để tiêu khiển. Và họ không điện cuồng như những chàng trai mắc bệnh này, nhưng so với các cô gái khác, thì họ gặp nhiều nguy cơ hơn.”

Các cơ chế cơ bản của căn bệnh này đều giống nhau ở cả nam và nữ. Cả hai đều có những khó khăn với việc lập kế hoạch, tổ chức, nhớ lại chi tiết, và việc chú ý.

women-adhd

Nhưng cách bệnh này biểu hiện qua các triệu chứng ở những điểm khác biệt về giới tính. Và lý do cho điều đó có thể là do ảnh hưởng của xã hội.

Bởi vì thiếu chú ý là triệu chứng được xem là dấu hiệu tinh tế hơn nhiều so với việc quá hiếu động, điều này có thể hiểu được tại sao con trai có nhiều khả năng được chẩn đoán bị bệnh này nhiều hơn ba lần so với con gái. Tuy nhiên khi đến tuổi trưởng thành , khoảng cách đó sẽ co lại từ 2 đến 1 lần. Điều này làm cho con gái thường được chẩn đoán trễ hơn, so với con trai.

Walfish nói con gái có thể làm mọi người xung quanh không phát hiện ra được các dấu hiệu của bệnh và được chẩn đoán trễ hơn, bởi vì họ có thể để che đậy những triệu chứng của bệnh này.


* Phụ nữ mắc bệnh tăng động giảm chú ý: Khi cuộc sống trở nên quá sức chịu đựng

Đối với phụ nữ, trách nhiệm của họ bao gồm gia đình và công việc điều này có thể làm cho họ gặp khó khăn trong việc che đậy hoặc quản lý chứng bệnh này. Nhưng có một số điều mà người phụ nữ có thể làm để đối phó với những nhu cầu của cuộc sống.

Nadeau khuyến cáo rằng bạn nên đảm bảo gia đình và bạn bè hiểu về chứng bệnh này do đó họ sẽ hỗ trợ người bệnh nhiều hơn và có những kỳ vọng thực tế. Phụ nữ cũng nên đơn giản hóa bất cứ việc gì có thể: Giảm căng thẳng không cần thiết, cam kết và đàm phán với gia đình và đối tác để tiếp nhận những nhiệm vụ khó khăn với họ nhất.

Việc thuê một chuyên gia tổ chức hoặc làm việc với một huấn luyện viên để phát triển thói quen tổ chức tốt và hệ thống cũng rất có ích. Một trong những điều Sarkis khuyến cáo là hãy thuê một trợ lý người có thể đến giúp bạn từ 6 đến 8 giờ mỗi tuần để làm những việc dọn dẹp nhẹ nhàng, làm các công việc giấy tờ, và giúp tổ chức mọi thứ.

Sarkis nói: “Có người nói với tôi rằng thuê người như vậy là quá đắt, và có thể đúng như vậy, nhưng những người có mắc bệnh này thực sự rất cần có sự giúp đỡ.”

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T03:30:50+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment