fbpx

Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nặng khác trong cơ thể

Không chỉ khiến nhiều người gặp phiền toái nếu bị hói đầu ở độ tuổi 20, 30 – mà chứng hói đầu sớm còn có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Một nhóm các bác sĩ lâm sàng tại Phần Lan báo cáo rằng những người đàn ông hói đầu có thể bị bệnh kháng insulin (*), có thể dẫn đến bệnh tim, cao huyết áp, và trong khoảng một trong số 10 trường hợp, bệnh tiểu đường loại 2.mach-mau-241014-a727c

(*): bệnh kháng insulin là là tình trạng insulin bị mất tác dụng kiểm soát đường máu, không thể kiểm soát đường máu ổn định.

Các chứng hói đầu xảy ra khi rụng tóc nghiêm trọng trên đỉnh đầu. trong số 10 nam giới, sẽ có 1 người mắc chứng trên, theo phát hiện của nhóm nhà nghiên cứu ở Phần Lan.

Tin tốt là các biểu hiện về hói đầu có thể giúp nam giới phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh. Có khá nhiều trường hợp hói đầu do mắc chứng kháng insulin. Insulin giúp các mô hấp thụ glucose từ máu. Glucose là một loại đường, và là nhiên liệu của cơ thể. Kháng insulin có nghĩa là insulin đã trở nên ít hiệu quả hơn so với bình thường trong việc giúp các mô hấp thụ glucose. Cơ thể bù đắp bằng cách sản xuất thêm insulin, trong khi các mô chưa hấp thụ hết mức glucose sẵn có. Kết quả là isulin được sản xuất quá mức, nồng độ cao của insulin trong máu được cho là gây ra cao huyết áp và tổn hại tim mạch.

dau-that-nguc-benh-tim-machCuộc nghiên cứu, được công bố ngày 30 tháng 9 trên tạp chí TheLancet, cho thấy mức kháng insulin cao hơn ở nam giới bị hói đầu trước 35 tuổi, so với nam giới không bị hói. Những người đàn ông hói đầu cũng có khả năng cao bị béo phì và cao huyết áp, so với người bình thường và có mức mỡ trong máu cao hơn bình thường hoặc phải dùng thuốc hạ đường huyết. Nghiên cứu này thực hiện trên 154 nam giới bị hói  đầu và 154 người không mắc bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người đàn ông hói đầu có nhiều khả năng mắc bệnh tim, nhưng các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lí do có sự liên quan giữa chứng hói đầu và chứng kháng insulin. “Nghiên cứu trên rất thú vị”, theo ông Robert Sherwin, giám đốc y khoa cho biết, vì mức kháng insulin ở nam giới bị hói sẽ giải thích liên kết giữa bệnh hói và bệnh tim. Nhưng nghiên cứu này không chứng minh hói đầu là biểu hiện của chứng kháng insulin, theo ông Sherwin,  cựu chủ tịch của Hiệp hội tiểu đường Mỹ và là giáo sư tại Đại học Yale. Sự khác biệt trong kháng insulin giữa những nam giới bị hói đầu và nam giới không bị thì không nhiều.

————————-

Nam giới nên làm gì khi bị hói đầu? “Tìm hiểu mức đường huyết trong máu”, theo phát biểu của ông Morris F. White, Tiến sĩ và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tiểu đường Joslin và Trường Y Harvard ở Boston. Đây là bài kiểm tra đơn giản, và không tốn nhiều tiền để tìm ra mức kháng insulin và có thể làm trong lần kiểm tra sức khoẻ định kì. Sherwin cho rằng: “Những người đàn ông hói đầu nặng có thể là biểu hiện cho các nguy cơ về tim mạch, chẳng hạn như huyết áp và cholesterol cao, đặc biệt là có nguy cơ cao đối với bệnh tim”.

23

Mặc dù chứng hói đầu chỉ là một yếu tố có nguy cơ về chứng kháng insulin, nam giới bị hói đầu khi còn trẻ có thể xem tình trạng hói đầu để giúp phòng ngừa sớm chứng kháng insulin. Ví dụ, White cho biết, những người có sức đề kháng insulin nên tập thể dục do tập thể dục giúp khả năng hấp thu glucose, giảm nhu cầu insulin.

Hơn nữa, những người kháng insulin thường dễ tăng cân, làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin. Cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, nếu mức kháng insulin quá lớn sẽ làm các tuyến tụy không còn có thể sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng các bài tập thể dục giúp thải bỏ chất béo khỏi cơ thể, giúp làm giảm chứng kháng insulin, White nói.

beo-bung-241014-a727c

White cho biết những người bị kháng insulin và tiểu đường có thể tăng cân bởi vì họ ăn quá nhiều. Họ ăn quá nhiều vì sự kháng insulin can thiệp vào cơ chế não khi một người đã ăn đủ thức ăn. “Nếu ăn một thanh kẹo, bạn không cảm thấy đói nữa”, White nói. “Nếu bị kháng insulin, bạn có thể cần phải ăn hai thanh kẹo để cảm thấy hết đói.” Kết luận này được dựa trên nghiên cứu của giáo sư White, được công bố trên tạp chí Nature và trong các nghiên cứu gần đây.

“Người bị kháng insulin có thể chống lại tác động kháng insulin bằng cách uống nước trước khi ăn, sẽ giúp dạ dày cảm giác được làm đầy, làm tăng cảm giác no”, White nói.

Nguồn: WebMD

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-22T07:45:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment