fbpx

Chứng hói đầu ở nam giới có bị di truyền từ người mẹ?

arrowTrục trặc về gien liên quan đến chứng rụng tóc được cho là được truyền từ người mẹ, theo kết luận trong nghiên cứu khoa học.

Các bà mẹ có thể vô tình gây ra chứng hói đầu trên bé trai được sinh ra, theo các nhà nghiên cứu Châu Âu.

Các nhà nghiên cứu bao gồm Markus Nöthen, giáo sư nghiên cứu bộ gen tại Đại học Bonn của Đức. Nöthen và các đồng nghiệp cho biết, họ đã tìm thấy một biến thể gene có thể giải thích một số trường hợp hói đầu (dạng rụng tóc androgenetic), dạng phổ biến nhất của chứng rụng tóc, trong đó có liên quan đến kích thích tố sinh dục nam.

Các biến thể gen nằm trên trên nhiễm sắc thể X, được truyền lại cho đứa trẻ từ người mẹ. Vì vậy, một người đàn ông có khả năng bị mắc chứng hói đầu hay không, phụ thuộc vào những người đàn ông bên phía gia đình của người mẹ.

20150310-mach-ban-bi-quyet-ngua-hoi-dau-o-nam-gioi-2Trong khi yếu tố di truyền là nguyên nhân quan trọng dẫn đến chứng rụng tóc, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự phát triển/ rụng tóc.

Khả năng một người đàn ông da trắng mắc chứng hói tăng theo độ tuổi; ở tuổi 50, ít nhất 50% nam giới xảy ra hiện tượng rụng tóc, nghiên cứu cho thấy.

Manh mối từ ông nội

“Thực tế, các nghiên cứu về gia đình liên quan đến chứng hói đầu ở nam, nhấn mạnh sự tương đồng giữa người cha và con trai là điều dễ hiểu, dựa trên sự khác biệt trong chứng rụng tóc giữa nam và nữ”, Nöthen và đồng nghiệp nhận định.

“Dữ liệu gien của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng tương đối trong việc di truyền chứng hói đầu ở nam giới. Điều này cho thấy rằng … sự ảnh hưởng  lớn giữa người nam bị ảnh hưởng và người ông của họ hơn là giữa người nam và cha của họ “.

Về Gien

Đội nghiên cứu của Nöthen đã nghiên cứu trên 95 gia đình trong đó có ít nhất hai anh em đã sớm mắc chứng rụng tóc. Nhóm này bao gồm khoảng 200 người bị ảnh hưởng.

trac-nghiem-kiem-tra-hieu-biet-cua-ban-ve-rung-toc-hoi-dau-1

Sàng lọc gien cho thấy rằng, “số lượng cần có” cho sự hình thành chứng hói đầu ở nam là một biến thể nằm ở gen thụ thể androgen. Các biến thể gen đã được tìm thấy “rất thường xuyên hơn” trong số những người đàn ông hói sớm hơn so với những người đàn ông vẫn giữ được tình trạng tóc tốt sau 60 tuổi, Nöthen nói trong một thông cáo báo chí.

Androgen là hóc-môn sinh dục nam như testosterone. Đồng nghiệp của Nöthen, Alex Hillmer, cho biết cơ chế chính xác chưa được biết, nhưng các biến thể gen dường như kích thích các tác dụng của androgen, dẫn đến rụng tóc.

Kích thích tố nam dẫn đến tình trạng nhiều tóc ở nam, ngoại trừ vùng da trên da đầu nơi dư thừa kích thích tố sinh dục nam có thể dẫn đến chứng hói đầu.

Di truyền từ người mẹ không phải là nguyên nhân duy nhất của chứng hói đầu

Hói đầu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các gen khác, một số trong đó có thể đến từ những người cha, theo kết luận từ các nghiên cứu.

“Chúng tôi thấy có vài dẫn chứng về loại gien khác có liên quan đến chứng hói đầu, các gien đó không bắt nguồn từ gien của ba mẹ”, Nöthen nói. Vì vậy, rụng tóc có thể là một kế thừa từ cha-con.

176

Nguồn: WebMD Health

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T08:51:18+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment