fbpx

Chứng mất trí nhớ và những bài tập dành cho não

istock_000027111436_largeLiệu bạn có thể giúp não bộ của mình khoẻ mạnh khi già đi bằng cách thực hiện những thử thách cho trí óc của bạn? Liệu nó có giúp bạn tránh khỏi việc mất đi kí ức, hay thậm chí ngăn chặn, đẩy lùi chững bệnh mất trí nhớ như Alzheimer?

Để chắc chắn, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc giữ cho não bộ của bạn hoạt động có nhiều lợi ích.

Dưới đây là những điều mà chúng tôi biết về tác động của việc rèn luyện não:


♦ Những bài luyện tập dành cho não có giúp đẩy lùi việc mất trí nhớ?

Nghiên cứu y học cho thấy, khi người ta giữ cho não mình hoạt động, kĩ năng suy nghĩ của họ cũng ít suy giảm hơn. Vì vậy, những trò chơi và dạng bài tập rèn luyện não có thể giúp làm chậm lại sự mất đi kí ức và cả những vấn đề về trí óc khác.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 2800 người ở độ tuổi trên 65. Những người tham gia đã trải qua quá trình rèn luyện não kéo dài 10 giờ trong 5 đến 6 tuần. Quá trình học tập trung vào những kĩ năng sau:

 • Trí nhớ.
 • Suy luận.
 • Tốc độ xử lý thông tin.

Những người tham gia cuộc rèn luyện cho thấy họ có sự cải thiện các khả năng trên và nó kéo dài trong ít nhất 5 năm. Thậm chí còn tốt hơn chăng? Các yêu cầu công việc thường ngày, như khả năng quản lý tiền bạc, làm công việc nhà của họ cũng được cải thiện hơn?

Vậy còn việc ngăn chặn căn bệnh Alzheimer và những chứng bệnh mất trí nhớ khác? Liệu việc rèn luyện não có giúp ích gì hay không?

Một nghiên cứu phát hiện ra việc rèn luyện trí óc có thể đẩy lùi việc suy giảm khả năng suy nghĩ. Mặc dù vậy, sau khi con người đã bắt đầu có các triệu chứng của bệnh Alzheimer, sự suy giảm trí nhớ tăng nhanh ở những người luôn giữ cho trí óc họ bận rộn. Có khả năng việc giữ cho trí não hoạt động thoạt đầu đã hỗ trợ cho não, do vậy các triệu chứng mới không xuất hiện cho đến về sau.

Những người thường thử thách rèn luyện trí não của mình ít rơi vào trạng thái suy giảm hơn, cho dù họ có mắc căn bệnh Alzheimer.


♦ Những bài tập rèn luyện não chúng ta nên thực hiện

Những bài tập này có thể sẽ khác nhau đối với từng người. Những ý tưởng chính vẫn là: giữ cho não bộ luôn hoạt động và chịu thách thức. Bạn có thể bắt đầu với môt thứ gì đó đơn giản như: thỉnh thoảng ăn uống với bàn tay không thuận (đổi tay khi ăn).

dv2037006

Bạn cũng có thể:

 • Học những điều mới mẻ, như một ngôn ngữ mới hay một loại nhạc cụ.
 • Chơi các loại cờ với con cháu. Hoặc rủ thêm bạn bè chơi bài cùng nhau mỗi tuần. Lợi ích thêm của những hoạt động này ư là gì? Đó là: Nhờ những mối quan hệ xã hội để giúp ích cho trí não của bạn.
 • Chơi giải ô chữ, số, hay các trò giải quyết câu đố.
 • Chơi những trò chơi trí nhớ trực tuyến, hay trò chơi điện tử.
 • Đọc sách, viết lách hay đăng kí các lớp học dành cho người lớn.

♦ Các hoạt động trí não giúp ích bằng cách nào?

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra việc giữ cho não bận rộn có thể:

 • Làm giảm số lượng tế bào não bị huỷ hoại (một triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh Alzheimer).
 • Hỗ trợ cho sự phát triển các tế bào thần kinh mới.
 • Thúc đẩy tế bào thần kinh gửi thông điệp đến cho nhau.build-up-your-brain-with-brain-exercises-sexybodyfitness

Khi bạn giữ cho não hoạt động với các bài luyện tập hoặc các nhiệm vụ, bạn có thể xây dựng một nguồn cung cấp tế bào não dự trữ và có sự liên kết giữa chúng. Bạn thậm chí có thể phát triển các tế bào não mới. Đây có thể là một lí do khiến các nhà khoa học thấy được sự liên hệ giữa căn bệnh Alzheimer và trình độ giáo dục thấp. Các chuyên gia cho rằng các hoạt động trí não có thể bảo vệ não bộ của bạn bằng cách làm mạnh thêm sự kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, cả việc rèn luyện não lẫn giáo dục đều không phải là một cách đảm bảo để ngăn chặn bệnh Alzheimer. Nhưng chúng có thể hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng và giúp não làm việc hiệu quả hơn, lâu hơn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T09:43:05+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment