fbpx

Chúng ta có thể làm gì để đối phó với bệnh Alzheimer?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang theo đuổi các chiến lược, hướng đi khác có thể giúp họ tìm ra cách ngăn chặn và đẩy lùi bệnh Alzheimer. Lấy ví dụ, họ đang cố tìm hiểu xem liệu sự thay đổi trong các hợp chất sinh học có trong máu, nước tiểu hay dịch não tuỷ có cho thấy được dấu hiệu của tiền bệnh Alzheimer biến đổi trong não bộ hay không. Hiểu hơn về các chất đánh dấu sinh học này, cách chúng hoạt động, và nguyên nhân sự thay đổi mức độ của chúng sẽ rất quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học trả lời các câu hỏi về các vấn đề như: điều gì dẫn tới khởi phát bệnh Alzheimer và sự tiến triển bệnh. Tìm hiểu thêm về những dấu hiệu này cũng giúp các nhà khoa học theo dõi xem liệu những dược phẩm nhất định có hiệu quả hay không, và cũng có thể ngày nào đó lại mở ra một phương hướng nghiên cứu mới.

Jigsaw puzzle, of senior man, falling apart

Một nỗ lực lớn liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như MRI và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để đo lường cấu trúc và chức năng não. Một mô hình hợp tác công – tư nhân của viện NIA – AD Neuroimaging Initiative – là một nghiên cứu sẽ xác định xem liệu viêc quét MRI và PET, kỹ thuật tạo ảnh hoặc chất đánh dấu sinh học có thể được sử dụng để xác định những biến đổi bệnh Alzheimer sớm và tiến triển của bệnh hay không. Một ngày nào đó, các phép đo có thể xác định những người có nguy cơ mắc Alzheimer trước khi họ có triệu chứng. Các phép đo cũng có thể giúp các bác sĩ đánh giá phản ứng điều trị nhanh chóng hơn và ít tốn kém hơn.

Để tìm hiểu thêm về Neuroimaging Initiative, bạn có thể ghé thăm website www.alzheimers.nia.nih.gov, hoặc gọi điện thoại miễn phí tới số 1-800-438-4380.

Vậy chúng ta có thể làm gì?

11326e2

Hiểu biết của chúng ta về các yếu tố liên quan đến tiến triển bệnh Alzheimer đang tăng lên nhanh chóng nhờ vào nghiên cứu của các nhà khoa học. Dù vẫn chưa có phương pháp điều trị, thuốc, dược phẩm điều trị vẫn chưa được chứng minh có thể đẩy lùi, ngăn chặn tiến triển của bệnh, nhưng chúng ta có thể có những hành động nhằm giảm thiểu hiệu quả của các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Đó là:

 •   – Giảm cholesterol và mức axit amino.
 •   – Giảm mức huyết áp cao kiểm soát bệnh đái tháo đường.
 •   – Tập thể dục thường xuyên.
 •   – Tham gia hoạt động xã hội và các hoạt động kích thích trí não.

Tất cả các phương pháp trên dù thế nào đi nữa thì cũng là những cách hữu ích giúp chúng ta giảm bớt nguy cơ mắc nhiều căn bệnh và giúp duy trì, cải thiện sức khoẻ toàn diện cùng với một đời sống hạnh phúc. Tuy nhiên, quan trọng là hãy nhớ rằng, dù cho bạn theo đuổi cách nào thì nó cũng không nhất thiết có thể giúp bạn chống lại bệnh Alzheimer.

Cho dù cách đó có được chứng minh là có hiệu quả, nó có thể không bù lại được cho những nhân tố nguy cơ về gen hay những những nhân tố khác đủ để ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer. Một điều nữa mà mỗi chúng ta có thể làm, đó là trở thành tình nguyện viên cho nghiên cứu Neuroimaging Initiative, nghiên cứu về gen, hay một cuộc thử nghiệm lâm sàng về chứng bệnh Alzheimer. Những người tham gia vào các nghiên cứu này cho biết, ích lợi lớn nhất mà họ nhận được là sự liên hệ thường xuyên với các chuyên gia về bệnh Alzheimer, những người có kinh nghiệm thực tế và góc nhìn rộng đối với căn bệnh.

gen

Học cũng cảm thấy họ đang thực hiện những đóng góp giá trị cho tri thức trong tương lại, điều sẽ giúp ích cho các nhà khoa học, những người mắc bệnh Alzheimer và gia đình của họ. Những gia đình có sự quan tâm đến việc tham gia vào Chương trình Nghiên cứu Gen (The Genetics Study) có thể liện hệ với trung tâm dự trữ tế bào cho bệnh Alzheimer (National Cell Repository for Alzheimer’s Disease) – NCRAD – qua số điện thoại miễn phí 1-800-526-2839. Hoặc yêu cầu thêm thông tin tại website http://ncrad.iu.edu. Những người quan tâm đến chương trình nghiên cứu Neuroimaging Initiative hoặc cuộc thử nghiệm lâm sàng bệnh Alzheimer có thể liên lạc đến trung tâm ADEAR tại website www.alzheimers.nia.nih.gov hoặc gọi điện thoại đến số 1-800-438-4380 để được thông tin về địa điểm của các cuộc tham gia nghiên cứu gần nhất.

Lời nhắc nhở

thinkstockphotos-82556872-jpg-20160122

Bởi vì bệnh Alzheimer là chứng bệnh gây ra những huỷ hoại nghiêm trọng, nên những người chăm nom và bệnh nhân thường dễ bị hấp dẫn bởi những phương sách chữa bệnh, phòng ngừa không khoa học, chưa được chứng minh và chưa được thử nghiệm. Trước khi thử bất kì một loại dược phẩm hay bất kì thứ gì hứa hẹn rằng sẽ phòng được căn bệnh Alzheimer, chúng ta nên kiểm tra và hỏi lời khuyên của bác sĩ trước. Những gì bạn nhận được có thể không hề an toàn và gây lãng phí tiền của. Chúng thậm chí có thể gây trở ngại đối với các liệu pháp điều trị y học đã được đưa ra trên đây.

Thông tin

technology2-vunqs5

Tìm hiểu thông tin rõ ràng, đầy đủ là một trong những điều quan trọng mà chúng ta có thể làm để bảo vệ sức khoẻ chính mình. Hàng ngàn trang web có thể cung cấp những thông tin sức khoẻ liên quan, bao gồm những kiến thức về bệnh Alzheimer. Một số có thể đáng tin, những cũng có một số thì không. Những trang web sức khoẻ được bảo trợ bởi chính quyền liên bang là những nguồn thông tin đán tin cậy, như những trang web của các tổ chức lớn, hay các trường Y Dược nổi tiếng. Một số nguồn thông tin đáng tin cậy trên Internet về bệnh Alzheimer và những thông tin sức khoẻ liên quan:

Đây là một trung tâm thuộc viện lão khoa NIA, cung cấp thông tin và các ấn phẩm về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, nhu cầu trông nom, chăm sócdài hạn, giáo dục và đào tạo và nghiên cứu liên quan đến bệnh Alzheimer. Trung tâm ADEAR cung cấp các ấn phẩm dễ hiểu giải thích về chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, các nghiên cứu đang được tiến hành, và những nỗ lực để hỗ trợ cho người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer.

Những ấn phẩm khác bao gồm báo cáo các tiến triển về bệnh Alzheimer, cũng cấp những cập nhật toàn diện nhất trong nỗ lực nghiên cứu bệnh Alzheimer của viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ – NIH. Chúng ta có thể xem trước những ấn phẩm này trên website. Cán bộ của trung tâm ADEAR cũng sẽ hồi đáp lại những thắc mắc và giới thiệu đến nguồn lực ở địa phương. Trung tâm cũng duy trì cơ sở dữ liệu của các thử nghiệm lâm sàng về bệnh Alzheimer, các nghiên cứu và giải đáp câu hỏi về địa điểm những cuộc nghiên cứu đang được tiến hành.

Tổ chức Alzheimer (Alzheimer’s Association)

www-png-file225 N. Michigan Avenue, Suite 1700

Chicago, IL 60601-7633

1-800-272-3900

www.alz.org

Đây là tổ chức phi lợi nhuận hỗ tợ các gia đình và những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer và gây quỹ cho các cuộc nghiên cứu về căn bệnh này. Giới thiệu đến các nguồn và dịch vụ tại địa phương, các nhóm bảo trợ và các chương trình giáo dục.

Trung tâm thông tin của Viện Nghiên cứu Lão hóa Quốc gia – National Institute on Aging Information Center

 • P.O. Box 8057
 • Gaithersburg, MD 20898-8057
 • 1-800-222-2225
 • 1-800-222-4225 (TTY)
 • www.nia.nih.gov
 • Hãy ghé thăm trang web www.nia.nih.gov/HealthInformation để đặt trước các ấn phẩm (Tiếng Anh & Tây Ban Nha) hoặc đăng nhập để nhận email thông tin.
 • NIHSeniorHealth.gov (www.nihseniorhealth.gov) là một trang web đơn giản và dễ sử dụng, đặc trưng về những chủ đề sức khoẻ phổ biến dành cho người lớn tuổi. Trang web được thiết kế rõ ràng, phông lớn, tích hợp chức năng đọc văn bản thành tiếng.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T17:15:49+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment