fbpx

Chứng tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của thanh thiếu niên?

Hầu hết các trẻ em được chẩn đoán mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý đều vẫn mắc bệnh này khi ở độ tuổi thanh thiếu niên. Các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở tuổi thiếu niên cũng tương tự như các triệu chứng ở trẻ em. Chúng bao gồm:

 • Dễ bị phân tâm
 • Hay cáu gắt
 • Kém tập trung
 • Hiếu động thái quá
 • Bốc đồng

Trong những năm thiếu niên, đặc biệt là khi cơ thể trẻ diễn ra những thay đổi nội tiết tố của tuổi mới lớn, các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý có thể còn tồi tệ hơn.

Chứng tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của thanh thiếu niên?

adhd-teenBởi vì nhiều thanh thiếu niên bị bệnh tăng động giảm chú ý thường dễ bị phân tâm và kém tập trung, làm cho họ gặp phải nhiều vấn đề trong học tập. Điểm số có thể bị giảm xuống, đặc biệt là các trẻ thanh thiếu niên mắc bệnh tăng động giảm chú ý mà không được điều trị.

Ở trẻ mắc bệnh, việc để quên bài tập, mất sách giáo khoa, và cảm thấy chán với công việc học hàng ngày của mình là chuyện thường xảy ra.

Các em có thể trở nên không chú ý, hoặc quá chú ý – cứ thỉnh thoảng bật ra câu trả lời trước khi đến lượt mình. Họ có thể ngắt lời giáo viên và bạn học của mình, và vội vàng làm cho xong các bài tập. Các trẻ ở độ tuổi vị thành niên mắc chứng tăng động giảm chú ý cũng có thể hay ngọ ngoáy và cảm thấy khó khăn để ngồi yên trong lớp.

Thông thường, thiếu niên mắc chứng tăng động giảm chú ý rất bận rộn tập trung vào những việc xung quanh làm họ quên đi nhiệm vụ chính. Điều này có thể được nhận thấy đặc biệt là khi họ làm bài tập, chơi thể thao và trong các mối quan hệ giao tiếp với các đồng nghiệp. Sự thiếu tập trung này thường dẫn đến bị điểm xấu trong bài kiểm tra, bị loại ra khỏi các đội thể thao, các hoạt động sau giờ học, và các nhóm bạn bè.

Liệu chứng tăng động giảm chú ý có làm tăng nguy cơ gây ra tai nạn giao thông và tăng thói nghiện rượu bia không?

Vâng đúng như vậy. Lái xe đặc biệt nguy hiểm đối với thanh thiếu niên mắc bệnh tăng động giảm chú ý. Họ có khả năng gây ra tai nạn gấp 2 đến 4 lần so với người bình thường.

Thanh thiếu niên mắc bệnh tăng động giảm chú ý có thể bốc đồng, bị nhiều rủi ro, chưa có những phán đoán chín chắn, và thích tìm kiếm cảm giác mạnh. Tất cả những đặc điểm này làm họ dễ bị tai nạn và chấn thương nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên mắc bệnh này nếu được uống thuốc điều trị thì khi lái xe có thể ít bị tai nạn hơn.

Thanh thiếu niên mắc bệnh này có nhiều khả năng bị nghiện rượu nặng hơn thiếu niên bình thường khác. Họ cũng có nhiều khả năng gặp phải vấn đề bắt nguồn từ việc nghiện uống rượu này.

Những nghiên cứu được thực hiện trong vòng 6 tháng qua đã cho thấy thanh thiếu niên mắc bệnh này gần như nghiện rượu gấp hai lần những thanh niên bình thường khác. Họ còn có thể nghiện những loại ma túy khác (ngoại trừ cần sa) gấp 3 lần người bình thường.

Nếu những thanh thiếu niên mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý được điều trị đúng cách có thể làm giảm nguy cơ lạm dụng rượu bia và các chất kích thích khác.

Những cách điều trị nào được khuyến nghị để chữa trị cho chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ thanh thiếu niên?

Có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Một số chuyên gia tin rằng chỉ có liệu pháp điều trị tâm lí mới hiệu quả cho người mắc bệnh ở độ tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, theo Viện Sức khỏe Tâm thần, khoảng 80% những trẻ em được điều trị bệnh này bằng thuốc từ lúc nhỏ vẫn cần tiếp tục dùng thuốc khi lớn lên.

Thông thường, cách điều trị tốt nhất dành cho những thanh thiếu niên mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý là nên kết hợp giữa thuốc và trị liệu tâm lí. Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, và Viện Hàn Lâm tâm thần học trẻ em và trẻ vị thành niên Hoa Kỳ đều đề nghị dùng phương pháp trị liệu tâm lí để cải thiện cách cư xử của người bệnh.

Thiếu niên bị chứng tăng động giảm chú ý  sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kích thích được sử dụng theo quy định. Những loại thuốc này có thể làm cho thanh thiếu niên tỉnh táo hơn và thể hiện tốt hơn ở trường.

Ngoài ra, các thuốc không chứa chất kích thích cũng được dùng để điều trị căn bệnh này. Loại thuốc này không gây tác dụng phụ như thuốc điều trị có chất kích thích. Ví dụ như nó không làm cho người dùng cảm thấy lo lắng, khó chịu hay mất ngủ như loại thuốc có chứa chất kích thích. Hơn nữa loại thuốc không chứa chất kích thích cũng không gây nghiện và ít bị người bệnh lạm dụng hơn. Do đó loại thuốc này là lựa chọn thích hợp để chữa trị bệnh tăng động giảm chú ý ở thanh thiếu niên cũng như người bệnh bị nghiện rượu hoặc lạm dụng thuốc.

Sử dụng thuốc quá liều không những không giúp họ khỏe hơn mà còn có khả năng dẫn đến suy nghĩ muốn tự sát, tâm trạng thay đổi và lạm dụng thuốc.

Có thể sử dụng thực phẩm chức năng Vitacare Vision Brain – viên uống bảo vệ não bộ nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ để giúp bạn hoặc con bạn thoát khỏi những rắc rối của chứng tăng động giảm chú ý.

tai-bien-mach-mau-nao-8

Cha mẹ có thể làm gì để giúp các em ở độ tuổi vị thành niên bị tăng động giảm chú ý?

Bệnh tăng động giảm chú ý ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống một thanh thiếu niên. Mục tiêu đầu tiên của bố mẹ là bạn nên nói chuyện thẳng thắn với con bạn. Hãy luôn ủng hộ và chấp nhận. Bạn cũng có thể tranh thủ thảo luận thêm với bác sĩ nhi khoa của con bạn để được tìm hiểu thêm những thông tin về chứng bệnh này và giúp đỡ trong việc điều trị.

Bạn có thể giúp con mình chế ngự được bệnh tình bằng những cách sau đây:

 • Đưa ra những kỳ vọng, phương hướng, và giới hạn rõ ràng nhất quán,.
 • Thiết lập một lịch trình hàng ngày và giảm tối thiểu sự thiếu tập trung.
 • Hỗ trợ những hoạt động mà con bạn có thể có làm tốt (ví dụ các môn thể thao, sở thích, hoặc những bài học âm nhạc).

parent-helping-teen-resized-again

 • Xây dựng lòng tự trọng cho con bạn bằng cách chỉ ra những hành vi tích cực.
 • Bạn nên thưởng cho con mình khi nó làm đúng theo những việc tích cực bạn đã chỉ ra.
 • Chỉ cho con bạn hậu quả xảy ra đối với hành vi xấu.
 • Giúp con bạn trong việc lập kế hoạch và tổ chức.
 • Giữ một thói quen tuần hoàn cho gia đình của bạn như giờ báo thức, giờ ăn, và giờ đi ngủ mỗi ngày giống nhau.
 • Thiết lập một hệ thống nhắc nhở tại nhà để giúp con bạn đi vào đúng lịch trình và nhớ đề làm những dự án sắp đến hạn nộp.
 • Trao đổi với giáo viên của con bạn để chắc chắn rằng con bạn vẫn theo kịp bài học ở trường.
 • Giữ bình tĩnh khi kỷ luật con bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng con bạn được ngủ đủ giấc. Thiết lập vững những quy tắc về khoản sử dụng TV, máy tính, điện thoại, trò chơi video, và các thiết bị khác. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thiết bị đó đều được tắt trước khi con bạn đi ngủ.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T07:25:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment