fbpx

Chứng tăng động giảm chú ý: Cách giúp con bạn nhận được những điều tốt nhất từ trường học

Giới thiệu
boy-in-black-shirt-at-desk-near-girl

Trẻ em mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đến trường, bởi vì các triệu chứng của bệnh như— sự thiếu chú ý, tính cách bốc đồng, và sự hiếu động quá mức—sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến việc học tập của chúng. Thể hiện và đạt được kết quả tốt ở trường là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nhân cách, tăng thêm sự tự tin cho trẻ.

Bạn có thể giúp con bạn thành công ở trường bằng cách:

 • Hãy thường xuyên trao đổi với các giáo viên và công nhân viên của trường về tình hình ở trường của bé.
 • Tự tìm hiểu những thông tin liên quan đế chứng tăng động giảm chú ý.
 • Giúp con bạn tự kiểm soát các triệu chứng do bệnh gây ra.

Làm thế để giúp con bạn thành công ở trường học?

boy-in-black-shirt-at-desk-near-girl

Bạn có thể giúp con bạn có những cơ hội thể hiện bản thân tốt nhất bằng cách tự nâng cao kiến thức bản thân về căn  bệnh này, xây dựng những mối quan hệ thật tốt với các thầy cô, giao tiếp một cách cởi mở,  theo dõi và giúp đỡ con bạn với những hoạt động ở trường, và lưu giữ cẩn thận những hồ sơ cần thiết. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu sử dụng những kỹ thuật này lúc con bạn vừa bước vào trường mầm non hay mẫu giáo. Nhưng sẽ không bao giờ là muộn để sử dụng những kỹ thuật đó nếu bạn muốn giúp con mình có những biểu hiện tốt nhất ở trường.

arrow-145761_960_720Giáo dục

Tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về chứng tăng động giảm chú ý và những quyền lợi về giáo dục mà con bạn nhận được, điều đó sẽ giúp cho bạn và nhà trường làm việc với nhau hiệu quả hơn .

 • Tìm hiểu về chứng tăng động giảm sự chú ý. Lên mạng tìm các tổ chức quốc gia, hỏi bác sĩ đang điều trị cho con bạn, hay vào thư viện hay hiệu sách để biết thêm nhiều thông tin hơn về chứng bệnh này.
 • Xác định các triệu chứng mà con bạn đang gặp phải và tìm biện pháp chữa trị. Thảo luận với bác sĩ về những hành vi có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập của con bạn và cách kiểm soát những hành vi tiêu cực đó. Triển khai những ghi chép về kế hoạch điều trị.
 • Tìm hiểu về các quyền giáo dục của trẻ em. Những quyền lợi này do pháp luật quy định nhằm giải quyết những vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập, góp phần đảm bảo quyền giáo dục tốt nhất cho trẻ em. Các luật này cũng cho phép phụ huynh được quyền biết và tham gia đóng góp ý kiến về những vấn đề có liên quan đến việc học tập, sinh hoạt của con em họ ở trường học. Liên lạc với bộ phận giáo dục ở quốc gia và nơi bạn đang sinh sống để tìm một  môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ mắc chứng tăng động suy giảm chú ý và những quyền lợi con bạn sẽ nhận được ở môi trường đó.      
 • Nói chuyện với các phụ huynh khác cũng có con mắc phải hội chứng này. Tham gia vào một nhóm hỗ trợ cho các gia đình có con em mắc chứng tăng động suy giảm chú ý và học hỏi những phương pháp hiệu quả mà họ sử dụng để giúp con họ ở trường.

arrow-145761_960_720Xây dựng mối quan hệ

Teacher teaching student in classroom

Một mối quan hệ tích cực với các giáo viên và công nhân viên của trường sẽ giúp con bạn có được nhiều cơ hội hòa nhập và thể hiện bản thân tốt hơn.

 • Hãy chuẩn bị từ sớm. Trước khi năm học bắt đầu, cần biết hiệu trưởng của trường là ai và những nhân viên có thể sẽ giúp đỡ rất nhiều cho con bạn sau này. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các chính sách và các quy định của nhà trường, đặc biệt là cách giáo viên và nhà trường quản lý những trẻ em có chứng tăng động giảm chú ý và cách xử lý của họ. Tìm những học sinh khác cũng gặp phải chứng tăng động giảm sự chú ý và xem các giáo viên đã dùng những biện pháp gì để cải thiện những hành vi của chúng trong lớp học.
 • Chia sẻ những thông tin bạn biết được về hội chứng này. Hãy cung cấp cho những giáo viên và công nhân viên cần những thông tin đó. Bạn có thể giới thiệu những cuốn sách, tờ rơi hay các chương trình giáo dục liên quan đến hội chứng cho họ tham khảo.
 • Trước khi năm học bắt đầu, tìm gặp giáo viên chủ nhiệm của con bạn và cùng trao đổi cách giảng dạy cũng như biện pháp kỷ luật của họ trong lớp học. Hỏi xem giáo viên đó đã từng giảng dạy học sinh nào mắc hội chứng này hay chưa; chia sẻ với họ về những triệu chứng con bạn mắc phải và những hành vi nào gây cản trở đến khả năng học tập của chúng. Tốt nhất là hãy cho họ xem hồ sơ bệnh án và kế hoạch điều trị của con bạn.
 • Lập một kế hoạch cho con bạn ở trường. Trao đổi với giáo viên và lập nên một kế hoạch giúp con bạn phát huy và thể hiện tốt nhất tiềm năng của chúng. Nhấn mạnh vào những biện pháp giúp giảm thiểu những hành vi tiêu cực của trẻ và cách khắc phục nó.Con bạn ngày càng lớn thì kế hoạch cũng sẽ có sự thay đổi. Bạn có thể sẽ cần phải làm việc với nhà trường để lên một kế hoạch giáo dục cá nhân (IEP) cho con bạn. Kế hoạch giáo dục cá nhân là một công cụ bao gồm những bài tập thích nghi cho những trẻ bị khuyết tật ở lớp học. Đối với những trẻ em có những triệu chứng nhẹ hơn, nhà trường chỉ sẽ chú ý hơn về vấn đề chăm sóc y tế cho bé ở trường mà không cần đến kế hoạch giáo dục cá nhân. (được gọi là kế hoạch 504).
 • Khi có vấn đề gì thắc mắc, hãy hỏi ngay công nhân viên của trường. Nhà trường thường cung cấp những dịch vụ gia sư, dịch vụ liên quan đến học tập cũng như những lớp dạy kỹ năng cho trẻ. Nếu không, họ cũng sẽ giúp bạn giới thiệu những nơi cung cấp những dịch vụ đó tốt nhất.

Hãy cởi mở giao tiếp

parent_teacher_830_0

Giao tiếp một cách cởi mở với giáo viên chủ nhiệm của con bạn sẽ giúp những vấn đề phát sinh trong suốt năm học được giải quyết một cách ổn thỏa.

Dưới đây là một vài gợi ý khi bạn làm việc với giáo viên chủ nhiệm:

 • Nắm bắt được những yêu cầu của giáo viên chủ nhiệm. Hầu hết những học sinh mắc chứng tăng động suy giảm chú ý cũng sẽ được học ở một lớp thông thường, trong khi phương pháp giảng dạy đối với những học sinh này đáng ra là cần có sự điều chỉnh hợp lý theo bệnh tình. Không phải giáo viên nào cũng có kinh nghiệm trong chuyện này. Một lớp học có quá nhiều học sinh khiến giáo viên không thể kiểm soát hết, và càng khó khăn hơn trong việc chỉ quan tâm đến một học sinh trong lớp. Do đó, hãy chủ động tiếp cận với giáo viên đó để gửi gắm con bạn cho họ.
 • Giữ liên lac thường xuyên với giáo viên chủ nhiệm. Hãy trao đổi với giáo viên nếu có bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch điều trị của con bạn. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi thông tin giữa bạn với giáo viên, và với bác sĩ đang điều trị cho bé.
 • Thăm lớp học của bé.Nếu có thể, hãy tạo những hoạt động hay bữa tiệc nho nhỏ trong lớp học cho bé vui chơi cùng bạn bè và thầy cô. Điều này làm cho các thầy cô giáo hiểu là bạn rất quan tâm đến tình hình của con bạn ở trường, và họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ, chăm sóc con bạn.
 • Yêu cầu nhà trường thường xuyên báo cáo tình hình của con bạn ở trường.Trẻ em mắc chứng tăng động suy giảm trí nhớ thường xuyên bị mất kiểm soát và rất hay quên nhiệm vụ mình được giao. Hãy nhờ giáo viên giúp bạn lập một bản báo cáo về quá trình học tập, sự biểu hiện và hành vi của chúng ở trường.
 • Cần có một buổi họp phụ huynh vào cuối năm học. Gặp giáo viên vào cuối năm học để thảo luận về tiến độ học tập của con bạn trong suốt năm học vừa qua và những kế hoạch cho năm tới. Tìm hiểu về giáo viên sẽ dạy con bạn trong năm tới và bắt đầu lên kế hoạch, giúp con bạn có nhiều cơ hội thể hiện tốt hơn trong năm tiếp theo.

Theo dõi và giúp đỡ con bạn

adhd-in-children

 • Thực hiện theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ: bao gồm cách sử dụng thuốc cũng như những cách quản lý hành vi của trẻ. Điều này sẽ giúp kiểm soát được những triệu chứng do bệnh tăng động suy giảm chú ý gây nên của con bạn khi ở nhà và ở trường.
 • Luôn nhắc nhở con bạn phải thích cực tham gia mọi hoạt động ở trường và luôn trong trạng thái tập trung. Không nên bênh vực khi con bạn có hành vi không đúng ở trường,và chỉ nên động viên, giúp đỡ chúng cố gắng thay đổi. Hãy làm cho bọn trẻ biết mình phải nghe lời thầy cô giáo ở trường- người có thể giúp chúng cải thiện hành vi của mình theo hướng đúng đắn để đạt được thành tích tốt nhất ở trường.
 • Cần có sự liên kết giữa nhà trường và gia đình. Khi con bạn có hành vi không tốt ở nhà, hãy sử dụng những tín hiệu ( có thể là các cử chỉ) mà giáo viên thường dùng để điều chỉnh hành vi của con bạn tại trường. Ngoài ra, sẽ có một phần thưởng nho nhỏ hay đáp ứng một yêu cầu gì đó của con bạn khi chúng ghi nhớ việc đem bản báo cáo tiến độ học tập hằng ngày về nhà. Và sẽ có phần thưởng lớn hơn nếu bản báo cáo đó đạt kết quả tốt. Nếu con bạn quên mang báo cáo về nhà, hay báo cáo đạt kết quả không như mong đợi, sẽ không còn phần thưởng nào cũng như sẽ không có yêu cầu nào được chấp thuận nữa.
 • Giúp con bạn thực hiện tổ chức công việc. Ngay cả khi trẻ con có thể học cách sử dụng những danh sách,những bản kế hoạch hằng ngày, hoặc một quyển báo bài để ghi chép lại những việc cần làm khi về nhà như bài tập, lịch kiểm tra, hay những hoạt động khác cần chuẩn bị trước. Chúng sẽ cần một người hướng dẫn cách ghi chép lại những nhiệm vụ đó một cách khoa học nhất.
 • Sử dụng những thiết bị hỗ trợ cho việc học, chẳng hạn như máy ghi âm, hay máy vi tính. Chỉ con bạn cách ghi chú ngắn gọn và gạch dưới những thông tin cần thiết cần phải làm trước. Nếu thấy con bạn tiếp thu tốt, hãy tìm thêm cho chúng những quyển sách có nhiều hình ảnh thú vị, những sơ đồ tư duy hữu ích hay cho chúng làm thêm sách bài tập.
 • Chia nhỏ thời gian làm bài tập của trẻ ở nhà. Một lần ngồi làm bài tập về nhà không quá 20 phút, không kể thời gian nghỉ giữa giờ.

Lưu giữ tốt các loại hồ sơ

Hồ sơ y tế và những hồ sơ ở  trường học có thể giúp theo dõi quá trình học tập và hành vi của trẻ cũng như giúp điều chỉnh phương thức điều trị khi cần thiết. Bạn nên cất giữ cẩn thận và luôn cập nhật những loại hồ sơ sau đây:

 • Hồ sơ chẩn đoán bệnh tăng động suy giảm chú ý. Thu thập các hồ sơ dùng để đánh giá bệnh tình của con bạn. Những hồ sơ này sẽ giúp phân loại con bạn đang ở mức độ nào của căn bệnh, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình chữa trị.
 • Những đánh giá khác về những triệu chứng của bé
 • Lịch sử sử dụng thuốc. Hồ sơ ghi chép lại tất cả các đơn thuốc bé từng sử dụng và các đơn thuốc hiện tại đang dùng để điều trị chứng tăng động suy giảm chú ý.
 • Hồ sơ về quá trình học tập và những hoạt động của bé ở trường. Giữ lại các bản sao của tất cả các kế hoạch, các báo cáo hằng ngày, kết quả báo cáo cuối năm học của bé ở trường. Bên cạnh đó, hãy giữ lại những thành tích học tập cuối kỳ cũng như những kết quả tốt mà con bạn đạt được trong năm học đó. Những thứ đó sẽ giúp trong việc triển khai một kế hoạch học tập mới hoàn thiện hơn cho con bạn trong năm tới.
 • Kế hoạch giáo dục cá nhân. Nếu con bạn có một kế hoạch giáo dục cá nhân ở trường , hãy lưu lại những hồ sơ đó. Bạn có thể cần nó để trao đổi thông tin  với những chuyên gia sức khỏe đang điều trị cho con bạn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-01T02:31:36+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment