fbpx

Chứng tăng động giảm chú ý và hành vi gây nguy hiểm ở người lớn

Nếu một người nào đó mà bạn quan tâm mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý, bạn có thể để ý thấy một vài hành động của cô ấy làm bạn, những người khác, hoặc thậm chí chính bản thân cô ấy khó chịu. Hành động đó có thể là do chứng bệnh tăng động giảm chú ý này. Không phải tất cả người lớn bị tăng động giảm chú ý đều có các hành vi  nguy cơ gây nguy hiểm, nhưng it nhiều cũng  có vài người.

adhd

Tại sao lại như vậy?

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bị chứng tăng động giảm chú ý thường có nồng độ hóa chất nhất định trong não, còn gọi là chất dẫn truyền thần kinh, thấp hơn của người bình thường. Dopamine là một trong những chất đó.

Tiến sĩ Stephanie Sarkis, một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần và là tác giả của cuốn sách về bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn ‘Hướng dẫn cho các chẩn đoán mới’ nói: “Các hành vi có nguy cơ gây nguy hiểm có thể làm tăng nồng độ chất Dopamine trong não, đây cũng là một phần ở một số cá nhân mà bệnh tăng động giảm chú ý gây ra cho họ,”. Chấp nhận các hành vi rủi ro đó có thể dẫn tới việc cung cấp chất Dopamin vội vàng cho bệnh nhân – những người đang thiếu chất này.

slide_37

Những người bị chứng tăng động giảm chú ý cũng có thể có những đặc điểm di truyền nhất định làm cho họ dễ bị gây ra các hành động nguy hiểm hoặc các hành vi bốc đồng.

Đối với một số người bị bệnh này, vấn đề có thể nhỏ như đi muộn tại các cuộc họp. Người khác lại có thể gây ra những việc nguy hiểm, giống như lái xe ở tốc độ không an toàn hoặc lạm dụng rượu. Hiểu được mối liên hệ giữa bệnh tăng động giảm chú ý và hành vi có nguy cơ gây nguy hiểm có thể giúp bạn và người thân yêu đang mắc bệnh của bạn.


♦ Các vấn đề liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý thường gặp

Một số hành vi khó khăn hoặc dễ gây nguy hiểm liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý bao gồm:pg-signs-of-adult-adhd-04-full

  • Gặp trở ngại trong việc tạo động lực thúc đẩy hoặc hoàn thành nhiệm vụ (kể cả tại nơi làm việc hoặc ở nhà).
  • Đi trễ hoặc không làm theo cam kết, các cuộc hẹn được sắp xếp, hoặc các vấn đề liên quan đến trách nhiệm
  • Bốc đồng trong việc chi tiêu
  • Bắt đầu đánh nhau hoặc tranh cãi
  • Gặp khó khăn trong việc duy trì tình bạn và mối quan hệ lãng mạn
  • Chạy quá tốc độ và lái xe nguy hiểm
  • Lạm dụng chất gây nghiện (bệnh tăng động giảm chú ý có khả năng làm tăng nguy cơ lạm dụng ma túy và rượu ở bạn đến sáu lần.)
  • Hành vi tình dục nguy hiểm, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn

Những điều khác cũng có thể làm cho một người mắc chứng tăng động giảm chú ý hành động theo những cách đầy rủi ro và nguy hiểm. Hoàn cảnh sống của gia đình, những người bạn mà họ hay qua lại, và các vấn đề sức khỏe như bệnh trầm cảm hoặc một chấn thương đầu cũng có thể làm cho họ hành động khác thường.


♦ Làm thế nào để giúp đỡ họ

Nếu ai đó mà bạn biết đang mắc bệnh tăng động giảm chú ý và đang có những hành động theo những cách đáng lo ngại, thì bạn có thể giúp đỡ họ bằng những cách này.dt_140521_depressed_woman_sofa_800x600

Đừng đổ lỗi. Sarkis nói rằng: “Điều quan trọng nhất cần nhớ chính là bệnh tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn di truyền sinh học, và thần kinh. Đúng như vậy, và nó có thể gây ra những hậu quả thực sự cho những người đang mắc phải căn bệnh đó”.

Hãy tỏ thái độ tử tế và thể hiện là bạn hiểu và cảm thông (chứ không phải là giận dữ hay phê phán) nếu bạn làm được như vậy, đảm bảo rằng họ sẽ tin tưởng bạn và tìm đến bạn khi họ gặp phải khó khăn.

…………………….

Trở thành một đối tác trong tổ chức kế hoạch. Sarkis nói rằng: “Chứng tăng động giảm chú ý gây ảnh hưởng thùy trán của não, nơi có trách nhiệm tổ chức và lập trước kế hoạch,”

Làm việc với cô ấy để thiết lập và quen dần các thói quen. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một lịch làm việc và lịch trình hoạt động nhất định tại cùng một thời gian mỗi ngày hoặc các ngày trong tuần.

Điều đó có thể làm giảm nguy cơ họ bị đi trễ và giúp họ làm theo các cam kết.

adhd-1

Hãy hoạt động thể dục cùng nhau. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tập thể dục dường như có thể giảm một số triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý. Lý do là: ngay cả hoạt động thể chất trong khoảng thời gian ngắn cũng có thể làm tăng nồng độ của hóa chất trong não như chất Dopamin. Nâng cao lượng chất đó thông qua những cách lành mạnh như tập thể dục có thể làm giảm khả năng một người bị bệnh này làm những việc nguy hiểm khác như lạm dụng rượu hoặc chạy quá tốc độ.

…………………….

Khuyến khích họ đi điều trị và gắn bó với cuộc trị liệu đó. Thuốc trị tăng động giảm chú ý có thể giúp một số người. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông mắc bệnh này kiên trì dùng thuốc điều trị làm giảm nguy cơ bị tai nạn giao thông lên đến hơn 50%. Tham khảo ý kiến bác sĩ tâm lý chuyên về điều trị bệnh tăng động giảm chú ý để có thể giúp người thân của bạn quyết định xem liệu dùng thuốc có phải là phương pháp điều trị đúng đắn không.

drugs-really-the-best-adhd-fb

Nghiên cứu mới cho thấy rằng liệu pháp nhận thức hành vi cũng làm giảm các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Đây là loại điều trị tập trung về việc thay đổi những suy nghĩ tiêu cực để thay đổi hành vi.

Sarkis nói rằng: “Thuốc và công việc tư vấn tốt hơn hết nên đi kèm với nhau, vì vậy nếu người thân của bạn chưa đi gặp nhà tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa, bạn nên khuyên họ làm như vậy. Không có cách chữa trị bệnh tăng động giảm chú ý, nhưng các phương pháp điều trị có thể tạo ra một sự khác biệt lớn bằng cách cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị rối loạn.”

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-27T09:45:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment