fbpx

Chương trình TLC cho Cholesterol cao là gì?

Bạn đã có thể đã nghe nói rằng bạn cần phải giữ cholesterol của bạn trong tầm kiểm soát. Nhưng bạn có bị nhầm lẫn những thực phẩm nên ăn và những gì không nên ăn? Bạn có thắc mắc về việc liệu bạn vận động đầy đủ và cho dù bạn đang ở mức cân nặng hợp lý hay chưa?
Chương trình TLC, viết tắt của Phương pháp điều trị Thay đổi lối sống, có thể làm sáng tỏ một số câu hỏi của bạn.

Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia đã áp dụng nó cho những người muốn kiểm soát cholesterol của họ. Thậm chí nếu bạn dùng thuốc, bạn có thể muốn xem xét những lợi ích có thể có của chương trình này.

Nó có ba phần: chế độ ăn uống, tập thể dục, và kiểm soát cân nặng. Mục tiêu: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đây không phải là một chế độ ăn nhất thời. Nó được coi là một kế hoạch “cân bằng”, với ý tưởng thay đổi thói quen của bạn lâu dài.

Nó hữu ích cho việc tìm hiểu vài điều cơ bản về cơ thể và sau đó đánh giá tổng quan cả chương trình

Cholesterol là gì?

Eraser deleting the word Cholesterol

Mỗi tế bào trong cơ thể của bạn có chứa cholesterol, một chất sáp mỡ  giống như chất béo. Và đó là điều bạn cần. Nó giúp bạn tiêu hóa thức ăn cũng như tạo ra vitamin D và một số hormone. Vấn đề là cơ thể bạn có chứa bao nhiêu.

Một chất có tên là lipoprotein mang nó di chuyển qua hệ thống cơ thể. Nó có hai loại:

 1. Lipoprotein mật độ thấp (LDL). Nó thường được gọi là “cholesterol xấu”.
 2. Lipoprotein mật độ cao (HDL).  Là “cholesterol tốt”.

Khi nồng độ LDL quá cao, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn tăng lên. Chương trình này sẽ cố gắng làm giảm nồng độ LDL của bạn. Nhưng bạn muốn nâng cao nồng độ HDL tốt, bạn cũng cần phải cải thiện chế độ ăn uống để đạt được mục tiêu.

Chương trình TLC thực hiện như thế nào?

lower-your-cholesterol

Kế hoạch này tập trung vào những loại thực phẩm ít cholesterol tự nhiên chất béo bão hòa nhưng nhiều “chất béo tốt”. Một loại của chất béo tốt là chất béo không bão hòa đơn. Bạn cũng nhận được rất nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống này.K

hi bạn thực hiện theo chương trình, bạn nhắm đến 2 con số quan trọng mỗi ngày:

 1. Thấp hơn 7% lượng calo từ chất béo bão hòa.
 2. Thấp hơn 200 mg của chế độ ăn kiêng cholesterol.

Bạn làm điều này để hạ thấp nồng độ LDL của bạn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chi tiết hơn về vấn đề làm thế nào để đo lường lượng chất béo và cholesterol bạn đang nạp vào cơ thể.Bạn có thể thấ

y ngạc nhiên là thật dễ để nhận biết thức ăn có vị tuyệt vời và cũng thỏa mãn cơn đói của bạn qua chương trình.

Bước đầu tiên: Chất béo

anquano_locj

Khi bạn thực hiện theo chương trình TLC, giảm lượng chất béo bạn ăn và chọn những thực phẩm tốt hơn cho tim của bạn. Tất cả các chất béo bạn ăn trong một ngày không nên vượt quá 35% tổng số calo.

Cố gắng tránh chất béo bão hòa. Một số loại thực phẩm có chứa chất béo này bao gồm:

 • Lòng đỏ trứng
 • Chất béo từ thịt
 • Mỡ heo
 • Các sản phẩm sữa

Chất béo chuyển hóa

158308946-705x467

Chất béo này cũng có thể làm tăng cholesterol. Tránh nó khi bạn có thể. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm như:

 • Đồ chiên
 • Mỡ
 • Bơ thực vật
 • Kẹo

Những thực phẩm làm từ dầu hydro hóa hay dầu hydro hóa một phần cũng nên hạn chế. Khi bạn mua sắm thực phẩm, hãy nhớ chắc chắn bạn nên đọc nhãn.

chất béo tốt

como-baixar-o-colesterol

Chiếm đến 20% lượng calo của bạn có thể đến từ chất béo không bão hòa đơn. Chất béo này có thể giúp hạ thấp nồng độ LDL của bạn. Thêm vào đó, các chất béo này không làm giảm cholesterol tốt của bạn, hay cholesterol HDL.

Một số nguồn bao gồm:

 • Dầu Olive, dầu canola, dầu hạnh nhân
 • Bơ đậu phộng

Khoảng 10% lượng calo của bạn có thể đến từ chất béo không bão hòa đa. Sử dụng những thực phẩm trên điều độ. Trong khi những thực phẩm này hạ thấp nồng độ LDL mà bạn muốn, chúng có thể giảm xuống nồng độ HDL cũng thấp hơn, đó là những gì bạn không mong muốn. Một số lựa chọn:

 • Cá béo như cá hồi hồng da cam, cá thu, cá trích, cá hồi.
 • Hạt bí ngô và hạt hướng dương
 • Dầu đậu nành, dầu cây rum, hướng dương, hạt bông và ngô

Chế độ ăn kiêng Cholesterol

diet for girl

Cơ thể của bạn tạo ra cholesterol, nhưng bạn cũng nhận được nó từ thực phẩm sản phẩm động vật như thịt đỏ, động vật có vỏ, lòng đỏ trứng, tất cả đều chứa cholesterol.

Với Chương trình TLC, bạn phải giữ mức tiêu thụ cholesterol dưới 200 mg một ngày. Chọn thịt nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo thường xuyên khi bạn có thể.

Chất đạm

chat-dam-thuc-pham-giau-protein

Chất đạm rất quan trọng để tăng trưởng và giúp cơ thể cải thiện các tế bào của co thể. Các loại thực phẩm giàu protein nên chiếm khoảng 20% tổng số calo hàng ngày của bạn. Nhưng đây là việc nắm bắt. Nhiều nguồn protein cũng có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa.

Bạn có nhiều lựa chọn ngoài thịt nạc và sữa ít béo. Chúng bao gồm:

 • Đậu
 • Đậu lăng
 • Các loại hạt
 • Sản phẩm đậu tương

Carbs tốt

1adchedoangiamcanlowcarb

Carbohydrates là một phần quan trọng của dinh dưỡng tốt, nhưng bạn cần phải chọn đúng loại.

Chương trình yêu cầu khoảng 50% đến 60% lượng calo đến từ carbs.

Mục tiêu cho carbs rất phức tạp, có nghĩa là chúng không xử lý mạnh mẽ và có nhiều chất xơ. Điều này rất quan trọng, bởi vì chế độ ăn uống TLC yêu cầu khoảng 20-30 gam chất xơ mỗi ngày.

Một số lựa chọn tuyệt vời:

 • Đậu
 • Trái cây
 • Đậu lăng
 • Quinoa
 • Rau
 • Ngũ cốc nguyên hạt và nguồn gốc từ lúa mì

Đó là toàn bộ rất nhiều thông tin về thực phẩm để hấp thu, nhưng còn có thêm 2 vấn đề quan trọng trong chương trình.

Tập thể dục

exercise

Hoạt động thể chất cũng là một phần của kế hoạch. Bạn nên cố gắng dành ra ít nhất 30 phút luyện tập các bài tập vừa phải các ngày trong tuần.
Đi bộ nhanh là một môn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Một số gợi ý khác:

 • Đạp xe
 • Bowling
 • Khiêu vũ
 • Làm vườn

Tất nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu một kế hoạch luyện tập mới.

Cân nặng

FILE - In this Thursday, Sept. 4, 2014, file photo, an overweight man rests on a bench in Jackson, Miss. Rising numbers of American adults have the most dangerous kind of obesity, belly fat, despite evidence that overall obesity rates may have plateaued, government data shows. Abdominal obesity affects 54 percent of U.S. adults, versus 46 percent in 1999-2000, and the average waist size crept up an inch, too, according to the most recent statistics. (AP Photo/Rogelio V. Solis, File)

Phần thứ ba của Chương trình TLC là giảm đi cân nặng không mong muốn. Bên cạnh cholesterol, mỡ thừa có thể làm tăng nguy cơ của bạn đối với huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, và các vấn đề khác.

Nếu bạn đã cải thiện chế độ ăn uống và luyện tập, nhưng vẫn đang đấu tranh với cân nặng, chương trình đề nghị kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Nó cũng cung cấp những ý tưởng để giúp đỡ đạt được mục tiêu giảm cân của bạn:

 • Ăn chậm lại; mất một lúc để não nhận được tín hiệu bạn đã no rồi.
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả; Chúng làm cho bạn cảm thấy no
 • Để thức ăn trên đĩa nhỏ hơn
 • Ăn ba bữa một ngày; không bỏ qua bất kỳ bữa nào

Tôi có thể tự thực hiện chương trình này hay không?

tlc-effective-results2

Chương trình TLC chỉ thành công nhất khi bạn làm việc trực tiếp với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn, họ có thể hướng dẫn bạn  trở nên quen với việc vận động cơ thể nhiều hơn, kiểm soát cân nặng, và đạt được mục tiêu cholesterol của bạn.B

ác sĩ cũng có thể giúp bạn kiểm soát những vấn đề khác làm cho bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim, chẳng hạn như bao gồm cả việc bỏ thuốc lá và kiểm soát huyết áp cao.

Tôi có thể ngưng dùng thuốc Cholesterol hay không?

Đối với một số người, thay đổi lối sống không thôi là không đủ. Bạn cũng sẽ cần thuốc. Nhưng với những thay đổi lối sống như Chương trình TLC, bạn có thể dùng liều thấp hơn.

Làm thế nào bắt đầu?

Nói chuyện với bác sĩ và kiểm tra nồng độ cholesterol của bạn. Dựa trên những kết quả và các yếu tố khác, bác sĩ có thể xem liệu bạn có cơ hội bị bệnh tim hay không.

Với Chương trình TLC, bạn bắt đầu cuộc thảo luận với bác sĩ đều đặn sáu tuần để theo dõi những thay đổi lối sống hỗ trợ cho cho bạn ra sao.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T09:38:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment