fbpx

Có nên dùng Men gạo đỏ để điều trị cholesrerol cao?

Men gạo đỏ là phương thuốc truyền thống của Trung Quốc từ lâu có thể làm giảm cholesterol. Một số loại chiết xuất được bán như thực phẩm bổ sung.

Men gạo đỏ có thể hấp dẫn vì nó là nguyên liệu “ tự nhiên”, nhưng bạn cần cẩn thận vì đã có chứng minh nó mang lại tác dụng phụ. Nó có thể nguy hiểm cho một số người. Và bởi vì các thành phần của các thương hiệu khác nhau của chiết xuất men gạo đỏ có thể khác nhau rất nhiều, thật khó để biết chắc chắn về hiệu quả và tính an toàn của nó. Theo dõi những mẹo đơn giản này để giảm lượng Cholesterol của bạn.

Men gạo đỏ là gì?

517235679_xs

Men gạo đỏ là một chất chiết xuất từ gạo được lên men với một loại men gọi là Monascus purpureus. Nó đã được dùng ở Trung Quốc và một số nước châu Á từ hàng thế kỷ trước như một phương thuốc cổ truyền. Nó cũng được dùng như phẩm màu thực phẩm, phụ gia và chất bảo quản.

Men gạo đỏ có chứa nhiều thành phần có thể giúp kiểm soát mức cholesterol: monacolins, quan trọng nhất là monacolin K. Nó còn chứa sterols, isoflavones, và axit béo không bão hòa đơn, hay “ Chất béo lành mạnh”.

Men gạo đỏ là thuốc hay thực phẩm chức năng?

2000px-lovastatin-svg

Câu trả lời là cả hai. Một trong những thành phần quan trọng nhất trong men gạo đỏ là monacolin K. Nó được biết là lovastatin, các thành phần hoạt chất trong thuốc theo toa Mevacor.

Vì vậy theo mặt nào đó, men gạo đỏ là phương thuốc cổ truyền giúp giảm cholesterol. Còn mặt khác, nhà sản xuất dược phẩm  của Mevacor đã chứng tỏ rằng nó có chứa các thành phần có trong lovastatin.

Bởi vì men gạo đỏ chứa một chất được phân loại như một loại thuốc bán theo toa, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đề nghị rằng ba sản phẩm men gạo đỏ– Cholestrix tạo bởi Sunburst Organics và  2 công thức men gạo đỏ của sản phẩm chăm sóc sức khỏe Swanson (Men gạo đỏ và men gạo đỏ/ Policosonal Complex)– Không được bán trên thị trường vì chúng có chứa lovastatin.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chỉ ra một một nguy cơ của các vấn đề cơ nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh suy thận.

Men gạo đỏ làm giảm cholesterol bằng cách nào?

1kg-font-b-red-b-font-font-b-yeast-b-font-font-b-rice-b-font

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng men gạo đỏ có thể giảm mức cholesterol một cách đáng kể và đặc biệt là LDL, hoặc cholesterol “ xấu”.

Một trong số đó chỉ ra rằng sử dụng 2.4 gram men gạo đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm mức LDL còn 22% và giảm cholesterol toàn phần còn 16% trong 12 tuần. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng 1.2 gram mỗi ngày giảm mức LDL còn 26% chỉ trong 8 tuần.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của men gạo đỏ cho đến nay cho thấy tác dụng của men gạo đỏ không cao và không được lâu dài.

Cách dùng men gạo đỏ đúng cách là gì?

Khoa học đã nghiên cứu men gạo đỏ từ rất sớm, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc về việc liều nào nên dùng. Con số của các nhà nghiên cứu đã thay đổi từ 1.2 gram thành 2.4 gram mỗi ngày. Ở Trung Quốc và các nước khác, ước tính lượng tiêu thụ trung bình hàng ngày cao hơn nhiều.

Hãy nhớ chỉ số monacolin – thành phần quan trọng nhất- có thể có rất nhiều trong chiết xuất men gạo đỏ. Có rất nhiều loại nấm trong men. Những loại lên men khác nhau cũng được sử dụng. Một nghiên cứu của các thương hiệu khác của thực phẩm chức năng men gạo đỏ chứng tỏ rằng số lượng của monacolin nằm trong phạm vi từ 0% đến 0.58%.

Vì vậy,dù cho các nghiên cứu đã chỉ ra rằng men gạo đỏ có thể làm giảm cholesterol, bạn cũng không thể biết nếu thương hiệu sản phẩm chức năng bạn đang dùng có chứa monacolin hay không

Dùng thuốc đúng cách

Một số người thấy khó khăn để dùng thuốc đúng cách. Nếu bạn dùng thuốc, thì việc sử dụng đúng cách rất quan trọng.

Một vài  người không hiểu tại sao mình phải dùng thuốc mỗi ngày dù mình không bị bệnh. Cholesterol không làm bạn bị bệnh. Nhưng dùng thuốc statin thì rất quan trọng, bởi vì nó có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một vài triệu chứng phụ sẽ xuất hiện nhiều và rất tệ khi bạn sử dụng lượng statin cao. Nếu như bạn đang có triệu chứng phụ, hãy nói với bác sĩ của bạn. Bạn có thể sử dụng liều statin khác.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem:

 • Dùng thuốc theo toa.
 • Suy nghĩ kĩ về thuốc có tác dụng phụ và tương tác.

Hãy chắc rằng bạn sẽ nói với bác sĩ về tất cả thuốc bạn dùng. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê toa, các loại thảo mộc, và thực phẩm chức năng. Đôi lúc những thứ ấy có thể tác dụng với thuốc khác và gây ra nhiều vấn đề.

Nếu bạn có vấn đề với việc dùng thuốc của bạn dù là bất cứ lý do nào, phải nói với bác sĩ của bạn.

Rủi ro của men gạo đỏ là gì?

yeu-nhieu

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng men gạo đỏ có tác dụng phụ như đau đầu, ợ chua, và đau bụng. Những tác dụng phụ của toa lovastatin bao gồm men gan và enzymes trong cơ bắp, vấn đề về cơ, và vấn đề về gan cao.

Nhưng nhiều nghiên cứu cần phải hoàn thành trước khi chúng ta biết về sự an toàn lâu dài của men gạo đỏ. Chúng ta đều biết về một vài loại men gạo đỏ có thể gây nguy hiểm hơn những loại còn lại vì nồng độ cao của các chất như axit citrinic.

Men gạo đỏ mang một số rủi ro tương tự như statin, nhóm các loại thuốc chứa lovastatin.

Men gạo đỏ có thể không an toàn đối với mọi người. Bạn không nên dùng nó nếu bạn:

 • Mắc bệnh thận
 • Mắc bệnh xơ gan
 • Đang có thai
 • Đang cho con bú

Thêm vào đó, bất cứ ai dùng những loại thuốc sau thì không nên dùng men gạo đỏ:

 • Statins như rosuvastatin (Crestor), fluvastatin (Lescol), atorvastatin (Lipitor), pravastatin (Pravachol), và simvastatin (Zocor)
 • Những thuốc về cholesterol khác như gemfibrozil (Lopid) và fenofibrate (TriCor)
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như cyclosporine
 • Những loại thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan), ketoconazole (Nizoral), và itraconazole (Sporanox)
 • Thuốc kháng sinh erythromycin clarithromycin (Biaxin)
 • Serzone, một loại thuốc chống trầm cảm.
 • Các chất ức chế protease. Dùng để chữa HIV.

Những người bị dị ứng với nấm hoặc nấm men cũng nên thận trọng khi sử dụng men gạo đỏ. Men gạo đỏ cũng có thể làm phản tác dụng của các thuốc huyết áp và các vấn đề về tuyến giáp và tác dụng với các loại thảo mộc khác và thực phẩm chức năng có thể bạn đang dùng. Dù cho tình trạng sức khỏe của bạn ra sao, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng men gạo đỏ hoặc thực phẩm chức năng nào. Hãy nhớ rằng tất cả thương hiệu đều không giống nhau, và rằng men gạo đỏ cũng không hoàn toàn an toàn với mọi người. Dù cho men gạo đỏ trông có vẻ như là một phương pháp chữa trị đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thên nhiều nghiên cứu để chứng minh nữa. Ngay bây giờ, bạn nên cẩn thận.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-16T13:06:16+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment