fbpx

Con của bạn có nên thử phương pháp phản hồi sinh học thần kinh để trị chứng tăng động giảm chú ý không?

Bạn có thể đã nghe nói về  việc “rèn luyện não bộ” để tăng trí thông minh hoặc khả năng ghi nhớ. Nếu con của bạn mắc phải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), một số nhà nghiên cứu cho rằng có một số loại luyện tập não bộ có thể cải thiện sự tập trung và các triệu chứng khác của bệnh này. Phương pháp này được gọi là phản ứng sinh học thần kinh hoặc phản hồi sinh học EEG.

Thiết bị cảm biến điện tử (EEG) được đặt trên da đầu, thường dùng mũ đội lên trông giống như một chiếc mũ bảo hiểm. Máy cảm biến đo điện não đồ này theo dõi các sóng não. Nó không gây đau đớn cho người dùng, và các cảm biến không gây ảnh hưởng da đầu hoặc bên trong não bộ.

Trong khi con bạn được đeo thiết bị này, cậu bé sẽ chơi các trò chơi máy tính liên quan đến việc suy nghĩ. Ví dụ, cậu có thể giúp một con cá bơi qua biển, trong khi những sinh vật biển khác đang bơi qua lại. Khi các cảm biến EEG nhận được sóng não cho thấy con bạn đang tập trung, chúng sẽ gây ra một tín hiệu hoặc âm thanh như một “phần thưởng” . Hoặc là, một chiếc chuông có thể phát ra âm thanh, hoặc con cá chúng đang điều khiển có thể lặn sâu xuống nước.

Mục đích của việc này là khi con bạn chơi trò chơi, chúng sẽ biết cảm giác khi chúng tập trung làm một điều gì đó. Điều này có thể cho chúng có thể kiểm soát việc “tạo” sóng não nhiều hơn đồng thời làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý.


Nó có hiệu quả không?Hour Photo/ Alex von Kleydorff.  Anthony Silver checks the brain wave activity as 8yr old Sean Capalbo wears a Qeeg cap to send the information to the monitor.

Nhiều nghiên cứu bao gồm cả việc xem xét năm điều khác nhau trên tổng cộng hơn 250 trẻ em, cho thấy phương pháp phản hồi sinh học có thể giúp đỡ cải thiện các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Nhưng nghiên cứu khác không khuyến nghị dùng phương pháp này thay thế cho việc điều trị, thay vì đề nghị bởi nó sẽ không tạo ra được những thay đổi lớn nào cho trẻ em bị tăng động giảm chú ý. Vì vậy, có vẻ như cần nhiều nghiên cứu để chứng minh thêm về điều này.

Naomi Steiner, bác sĩ nhi khoa về phát triển và hành vi tại Trung tâm Y khoa Boston, nghiên cứu về phương pháp phản hồi sinh học ở trẻ em bị mắc bệnh tăng động giảm chú ý và áp dụng phương pháp này cho các trẻ em bị bệnh. Bà nói: “Những mạch điện có thể cải thiện khả năng của con bạn để đánh thức não bộ của chúng, và giúp chúng tập trung trong khoảng thời gian dài hơn.”

“[Trong quá trình huấn luyện], con của bạn sẽ được hình thành các kết nối thần kinh mới – đó là các mạch mới trong não.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mayra Mendez, một điều phối viên tâm lý học và kế hoạch tại Trung tâm trẻ em và phát triển gia đình tại Saint John ở Santa Monica, California, điều trị cho người bị tăng động giảm chú ý và không sử dụng thiết bị phản hồi sinh học thần kinh.

neurofeedback-qeeg

Mendez nói rằng: “Phản hồi sinh học [bao gồm phản hồi sinh học thần kinh] đã được biết đến trong khoảng một thời gian dài và được ủng hộ dựa trên bằng chứng cải thiện về các chứng bệnh như lo âu và trầm cảm. Nhưng không có đủ bằng chứng nào để áp dụng phương pháp này cho bệnh tăng động giảm chú ý cả.”

Nhưng Steiner nói phản hồi sinh học thần kinh có thể là một lựa chọn cho trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý mà không thể trị liệu bằng thuốc, hoặc những người có thể bị ảnh hưởng mạnh các tác dụng phụ của thuốc. Bà nói: “phương pháp phản hồi sinh học thần kinh không gây ra bất kì tác dụng phụ tiêu cực nào cả.”


Ghi nhớ

Nếu bạn đang cân nhắc về việc dùng phương pháp phản hồi thần kinh sinh học này cho chính bạn hoặc con bạn:

  • Không nhất thiết phải ngừng điều trị bằng thuốc. Bạn có thể vừa điều trị phương pháp này vừa dùng thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý hoặc không dùng thuốc cũng được.
  • Nó cần có thời gian để cải thiện các triệu chứng. Phương pháp này cần phải thực hiện nhiều lần một tuần và kéo dài trong nhiều tháng. Steiner nói: “Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ phải suy nghĩ về thời gian bạn và con bạn có thể đến điều trị. Đối với nhiều gia đình, kỳ nghỉ hè có thể là thời gian lý tưởng vì vào lúc đó việc điều trị có thể được ưu tiên nhiều hơn”.neurofeedback
  • Phương pháp này không phải luôn luôn được bảo hiểm chi trả. Công ty bảo hiểm và các nhà tâm lý hoặc bác sĩ đang điều trị chứng bệnh tăng động giảm chú ý cho con bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc chi trả của công ty bảo hiểm.
  • Phương pháp này cần được thực hiện bởi một chuyên gia. Các nhà tâm lý, y tá, bác sĩ, và nhà trị liệu khác đã được đào tạo có thể thực hành phương pháp phản hồi sinh học thần kinh.
  • Phương pháp này có thể không dành cho tất cả mọi đối tượng. Chỉ có bạn mới có thể quyết định liệu phương pháp này có hữu ích cho bạn hoặc con bạn hay không.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T05:03:39+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment