fbpx

Danh sách công việc cho người chăm sóc bệnh nhân Parkinson

Khi bạn là người chăm sóc cho bệnh nhân Parkinson, có những ngày bạn cần giúp họ trong những công việc hàng ngày và những ngày khác thì bạn chỉ cần dành cho họ đủ thời gian để họ tự làm nhưng công việc này. Danh sách sau sẽ giúp cho cả hai người có cuộc sống dễ chịu hơn.

…………………………………….

— Chăm sóc —mi-prendo-cura-di-te

 • Hãy khiến việc chăm sóc trở nên dễ dàng với họ. Sử dụng bàn chải đánh răng điện nếu tay hoặc ngón tay họ bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson. Nếu bạn giúp họ bằng chỉ nha khoa hoặc đánh răng, hãy cố gắng không chạm vào mặt sau lưỡi họ để tránh họ bị nôn. Đặt một chiếc khăn nhỏ nếu họ bị chảy nước dãi.
 • Máy cạo râu điện có thể giúp cạo râu dễ dàng hơn. Sau khi cạo râu hãy giúp họ bôi kem dưỡng da thay vì dùng nước thơm, nó có thể khiến da bị rát.

…………………………………….

— Tắm —0039021_carex-bathtub-safety-rail

 • Để an toàn và thoải mái, hãy dùng vòi hoa sen nếu có thể. Tắm bồn có thể là một mối nguy hiểm nếu bị ngã.
 • Trong khi họ tắm, hãy để họ ngồi trên một chiếc ghế đẩu, sử dụng vòi hoa sen cầm tay và giữ lấy thanh bám.
 • Đôi khi bệnh Parkinson có thể gây ra gàu. Nếu có, hãy sử dụng dầu gội với than đá hoặc salicylic acid, sau đó gội sạch đầu.
 • Mặc áo choàng vải lông thấm nước cho họ sau khi tắm. Như thế họ sẽ không cần lau khô người bằng khăn.

…………………………………….

— Mặc quần áo —Hampstead Hospice photoshoot 2009/11

 • Hãy đảm bảo rằng quần áo của họ dễ mặc vào, chẳng hạn như quần cạp chun, áo ngực có móc phía trước và vớ ống thay vì vớ chân. Bỏ qua quần tất và loại quần áo phải chui đầu. Nếu quần áo yêu thích của họ có nút bấm, hãy thay thế bằng khóa dán.
 • Tránh mang giày có đế cao su, chúng có thể gây vấp ngã.
 • Hãy mặc những loại quần áo đơn giản. Lấy quần áo ra và đặt theo thứ tự mà họ thích mặc. Đặt thêm đồ hỗ trợ như khuy móc hoặc dây móc giày.
 • Hãy để họ tự mặc đồ càng nhiều càng tốt.

…………………………………….

— Ăn uống —food-pyramid

 • Cung cấp chất xơ như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ để ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến của bệnh Parkinson. Nếu họ đã từng áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, hãy thêm chất xơ vào các bữa ăn từ từ.
 • Ăn thực phẩm giàu canxi ít nhất ba lần một ngày để ngăn ngừa loãng xương. Đây là mối quan tâm đặc biệt với người mắc bệnh Parkinson, vì té ngã nhiều khả năng có thể dẫn tới gãy xương. Thực phẩm từ sữa như sữa và sữa chua, pho mát và vitamin D là những lựa chọn tốt.
 • Thuốc điều trị Parkinson levodopa được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày rỗng. Protein có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc. Vì vậy không nên ăn protein trong khoảng thời gian uống thuốc.
 • Nếu họ gặp khó khăn khi nuốt, hãy chọn những thức ăn ẩm và mềm. Tránh những thực phẩm dễ vỡ như bánh quy giòn. Đồ uống đặc, như protein lắc cũng dễ nuốt. Nếu họ cảm thấy mệt khi ăn, hãy chia thành các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn.

…………………………………….

— Những hoạt động —dancing-with-pd

 • Đừng để những triệu chứng của bệnh ngăn cản họ tham gia vào các hoạt động. Trị liệu cơ năng cũng có thể giúp họ thêm chiến lược. Nếu một số sở thích trở nên quá khó khăn như chơi nhạc cụ, hãy đi đến một buổi hòa nhạc hoặc nghe nhạc thay thế.
 • Hãy thử các hoạt động thư giãn để giảm stress – stress có thể khiến các triệu chứng trở nên tệ hơn. Nghe nhạc và thư giãn theo phương pháp hướng dẫn tư tưởng có thể giúp chứng run giảm đi. Bạn có thể học phương pháp hướng dẫn tư tưởng từ sách, đĩa CD hoặc DVD.
 • Bên cạnh những bài tập hàng ngày do bác sĩ chỉ định, có thể tập thêm những bài thể dục luyện cơ mặt, cằm và miệng. Hãy hát hoặc đọc to (bằng cách cử động môi rộng).

Những công việc chăm sóc hàng ngày có thể sẽ khó khăn cho cả bạn và người bệnh, nhưng chúng cũng sẽ khiến hai người gần nhau hơn. Hãy tập trung vào những điều mà người thân của bạn có thể làm càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, hãy tham gia vào việc chăm sóc bản thân và những sở thích của họ sẽ giúp họ tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T08:33:06+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment