fbpx

Dâu tây (Strawberry)

Những tên gọi khác:

cach-chon-dau-tayCây dâu tây, Fragaria collina, Fragaria insularis, Fragaria vesca, Fragaria virginiana, Fragaria viridis, Fragariae Folium, Fraise, Fraise Alpine, Fraise de Virginie, Fraise des Bois, Fraise des Bois Alpine Blanche, Fraise des Montagnes, Faise Sauvage, Fraisier, Fraisier Craquelin, Fraisier des Collines, Fraisier Vert, Fresa, Mountain Strawberry, Potentilla vesca, Potentilla virginiana, Potentilla viridis, Strawberries, Virginian Strawberry, Dâu dại, Dâu rừng.


♦ Tổng quan

Dâu tây là một loại thực vật, quả được dùng làm thực phẩm và làm thuốc, lá cũng được sử dụng để làm thuốc.

Người ta sử dụng dâu tây trong điều trị rất nhiều bệnh như tiêu chảy, khó tiêu hóa, bệnh gan, bệnh vàng da, đau và viêm niêm mạc đường hô hấp, bệnh gút, viêm khớp, căng thẳng thần kinh, chứng phù, bệnh thận, sốt, ra mồ hôi ban đêm và thiếu máu.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Dâu tây cũng được sử dụng để “thanh lọc máu”, kích thích trao đổi chất, chậm kinh và hỗ trợ “giảm cân tự nhiên”.

Một số người gói dâu tây trong một miếng vải và đặt chúng lên vùng da bị phát ban như một miếng gạc.

Cơ chế hoạt động

Dâu tây có chứa hoạt chất chống oxy hóa và có thể kiểm soát bệnh ung thư ở giai đoạn đầu. Các hoạt chất khác có trong dâu tây có thể làm chậm tốc độ lão hóa của hệ thần kinh. Đây là lý do mà một số nhà nghiên cứu quan tâm tìm hiểu về tác dụng của dâu tây trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer hoặc các bệnh liên quan đến mất chức năng thần kinh khác.


♦ Tác dụng và mức độ an toàn

Dâu tây có khả năng an toàn khi sử dụng với số lượng như thực phẩm. Hiện vẫn chưa đủ thông tin để biết về mức độ an toàn của dâu tây khi sử dụng làm thuốc.dau-tay-3

* Lưu ý và cảnh báo

  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Dâu tây có khả năng an toàn với phụ nữ có thai và cho con bú khi dùng với liều lượng thực phẩm. Tuy nhiên vẫn nên tránh sử dụng ở liều lượng lớn cho đến khi có những thông tin chính xác.
  • Rối loạn đông máu: Có một số lo ngại về việc dùng dâu tây với số lượng lớn có thể kéo dài thời gian chảy máu và làm tăng nguy cơ bị thâm tím và chảy máu ở một số người bị rối loạn đông máu. Nếu bạn mắc chứng rối loạn đông máu, hãy lưu ý sử dụng dâu tây một cách thận trọng.
  • Phẫu thuật: Sử dụng dâu tây với liều lượng lớn có thể làm chậm quá trình đông máu. Có một số lo ngại rằng dâu tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngưng sử dụng dâu tây ít nhất 2 tuần trước thời điểm phẫu thuật.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-21T09:18:24+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment