fbpx

Để giúp bệnh nhân Parkinson hạn chế bị té ngã và duy trì khả năng giữ thăng bằng

Té ngã là một biến chứng thường gặp của bệnh Parkinson và việc hạn chế  bị té ngã là rất quan trọng.

Có rất nhiều việc mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị té ngã, nhưng có 2 điều quan trọng nhất là nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo phương pháp điều trị bạn đang theo là tối ưu và tham khảo ý kiến của những nhà trị liệu vật lý có thể đánh giá khả năng đi bộ và giữ thăng bằng. Nhà trị liệu vật lý là những chuyên gia trong việc giới thiệu các thiết bị hỗ trợ hoặc các bài tập để cải thiện an toàn.

5-request-infokit

Những vật dụng phổ biến trong nhà có thể gây nguy hại hoặc té ngã

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh Parkinson, đây là những lời khuyên để giúp bạn hạn chế nguy cơ bị té ngã xung quanh nhà:

 • Sàn nhà. Bỏ tất cả những dây nối lỏng lẻo và thảm trải sàn. Giảm thiểu sự lộn xộn. Hãy chắc chắn rằng nếu dùng thảm trải sàn thì chúng có bề mặt mịn và chắc chắn. Sắp xếp đồ nội thất ở vị trí quen thuộc.
 • Phòng tắm. Lắp các thanh vịn ở bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Trải thảm phòng tắm lên sàn hoặc thay thế bằng thảm phủ tường.

 •  Ánh sáng. Hãy đảm bảo hành lang, cầu thang bộ và lối ra vào được chiếu sáng. Lắp đèn ban đêm trong phòng tắm hoặc hành lang, thêm công tắc đèn ở phía trên và dưới cầu thang. Bật đèn khi bạn thức giấc giữa đêm, lắp đặt đèn hoặc công tắc đèn nằm trong tầm với so với giường.
 •  Nhà bếp. Trải thảm cao su ở gần bồn rửa và lò nướng. Hãy dọn dẹp ngay lập tức nếu bị rớt đồ xuống sàn.

 • Cầu thang. Đảm bảo bậc cầu thang, tay vịn và thảm được an toàn. Lắp tay vịn ở cả hai bên cầu thang. Nếu cầu thang có vẻ nguy hiểm, hãy sắp xếp lại các hoạt động của bạn để giảm thiểu số lần phải lên xuống cầu thang.

young caregiver helping senior woman walking down stairs

Những tip giúp bệnh nhân Parkinson duy trì khả năng thăng bằng

 • Hãy thử sử dụng ba lô hoặc túi đựng để đựng đồ vật thay vì cầm chúng trên tay. Đừng bao giờ mang đồ vật bằng cả hai tay khi đi bộ vì điều này có thể gây cản trở cho việc giữ thăng bằng.
 • Cố gắng đánh cả hai tay từ trước ra sau khi đi bộ. Điều này có thể sẽ đòi hỏi nỗ lực nếu bệnh Parkinson đã tiến triển tới giai đoạn làm giảm chuyển động của bạn. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn duy trì sự thăng bằng, tư thế và giảm mệt mỏi.
 • Cố gắng giữ ý thức nâng chân lên khỏi mặt đất khi đi bộ. Kéo lê chân có thể khiến bạn bị mất thăng bằng.
 • Khi cố gắng đổi hướng di chuyển, hãy áp dụng kỹ thuật chữ “U” hướng về phía trước và rẽ rộng chứ không nên xoay hướng mạnh.
 • Cố gắng đứng chân rộng bằng vai. Khi bàn chân gần nhau khi đứng sẽ làm tăng nguy cơ mất thăng bằng và té ngã.

striking-balance

 • – Hãy làm 1 việc tại 1 thời điểm! Đừng cố gắng vừa đi vừa làm việc khác, chẳng hạn như đọc sách hoặc nhìn xung quanh. Các chức năng vận động càng phức tạp thì khả năng phản xạ tự động càng giảm, vì vậy tốt nhất bạn không nên để bị phân tâm.
 • – Không đi giày cao su hoặc giày đế cao, chúng có thể bị mắc vào sàn nhà và gây vấp ngã.
 • – Di chuyển chậm khi thay đổi vị trí. Hãy tập trung và sử dụng một thanh vịn để hỗ trợ cho việc đi bộ nếu cần. Đếm 15 giây giữa mỗi động tác. Ví dụ, khi bạn đang ngồi, hãy đứng lên và chờ 15 giây trước khi bắt đầu đi bộ.
 • – Nếu bị “đông cứng”, hãy hình dung bạn cần phải bước qua một đối tượng trong tưởng tượng, hoặc có người ngáng chân phía trước bạn. Cố gắng không cần người khác hỗ trợ kéo bạn dậy, điều này có thể khiến bạn mất thăng bằng và thậm chí kéo dài tình trạng.
 • – Nếu vấn đề thăng bằng vẫn tiếp tục diễn ra, có thể bạn sẽ cần xem xét tới việc nhờ tới những sự giúp đỡ cho việc di chuyển như gậy, gậy đi bộ. Một khi đã đi vững nhờ những sự giúp đỡ này, bạn có thể sẵn sàng để thử tự đi một lần nữa.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T14:54:59+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment