fbpx

Để huyết áp cao không còn là mối lo ngại trong cuộc sống

✙ Điều trị: Chế độ ăn DASH

Bạn có thể làm giảm huyết áp bằng cách chuyển sang một chế độ ăn uống tốt hơn. Các chế độ ăn DASH – Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp liên quan đến việc ăn nhiều trái cây, rau quả, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo, cá, gia cầm và các loại hạt. Nên ăn ít thịt đỏ, chất béo bão hòa, và đồ ngọt. Giảm natri trong chế độ ăn uống cũng có thể có một tác động đáng kể.

✙ Điều trị: Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp. Người lớn nên tập khoảng 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần. Có thể bao gồm làm vườn, đi bộ, đi xe đạp hoặc tập aerobic. Tăng cường cơ bắp qua các hoạt động, nên tập thể dục ít nhất hai ngày một tuần và nên tập các bài tập cho tất cả các nhóm cơ lớn.

✙ Điều trị: Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu thường là lựa chọn đầu tiên nếu chế độ ăn uống và tập thể dục là không đủ. Nó cũng được gọi là “thuốc nước”, giúp cơ thể đổ natri và nước dư thừa để làm giảm huyết áp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn. Một số thuốc lợi tiểu có thể làm cạn kiệt nguồn kali trong cơ thể, gây yếu cơ, chuột rút ở chân, và mệt mỏi. Một số có thể làm tăng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và có khả năng gây rối loạn chức năng cương dương.

✙ Điều trị: Beta-blockers

Beta-blockers có hiệu quả làm chậm nhịp tim, nghĩa là tim không phải làm việc hết sức. Chúng cũng được sử dụng để điều trị bệnh tim khác, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim. Chúng có thể được kê đơn cùng với các thuốc khác. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, tay chân lạnh, và rối loạn chức năng cương dương.

Điều trị: Các chất ức chế ACE (gây giãn mạch máu)

Các chất ức chế ACE làm giảm nguồn cung cấp angiotensin II cho cơ thể, một chất mà làm cho mạch máu kết dính và gây hẹp động mạch. Kết quả là mở động mạch (giãn), cũng như huyết áp thấp hơn và ít gây áp lực cho tim. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ho khô, phát ban da, hay chóng mặt, và tăng mật độ của kali. Phụ nữ không nên mang thai trong khi dùng thuốc ức chế ACE.

✛ Điều trị: ARB (thuốc chặn thụ thể angiotensin)

– Thay vì làm giảm nguồn cung cấp  angiotensin II, các loại thuốc ngăn chặn cơ thể hấp angiotensin. Thuốc này ngăn cản động mạch thắt chặt, và làm giảm huyết áp của bạn. ARB có thể mất vài tuần để phát huy hiệu quả. Các tác dụng phụ bao gồm chóng mặt, co thắt cơ, mất ngủ, và tăng mật độ kali. Phụ nữ không nên mang thai trong khi dùng thuốc này.

✙ Điều trị: thuốc chẹn kênh canxi

Các thuốc chẹn kênh canxi, làm chậm quá trình vận chuyển canxi vào các tế bào của tim và mạch máu. Vì canxi gây co bóp trái tim mạnh, các thuốc này giảm co tim và thư giãn các mạch máu. Tuy nhiên, chúng có thể gây chóng mặt, đánh trống ngực, sưng mắt cá chân, và táo bón. 

Điều trị: Thuốc khác

Các thuốc khác thư giãn các mạch máu bao gồm các thuốc giãn mạch, thuốc chẹn alpha, và thuốc chủ vận trung ương, thực phẩm chức năng cân bằng huyết áp,… Bác sĩ có thể đề nghị thuốc này nếu thuốc hạ huyết áp khác không hiệu quả tốt hoặc nếu bạn có điều kiện khác.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng Viên uống Vitacare Vision Brain để hỗ trợ cân bằng huyết áp hiệu quả, ngăn ngừa huyết áp tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe. Với thành phần chủ yếu là DHA và EPA từ cá Đại dương chiết xuất thành phần NON-GMO không biến đổi gen rất an toàn cho sức khỏe con người, không gây tác dụng phụ.

✙ Kết hợp điều trị bổ sung

getty_rm_photo_of_family_on_beach

Thiền có thể đặt cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi sâu, có thể làm giảm huyết áp. Yoga, tai chi, và hít thở sâu cũng giúp ích. Những kỹ thuật thư giãn nên được kết hợp với việc thay đổi lối sống khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục. Hãy nhận biết rằng các liệu pháp thảo dược có thể không hợp với các thuốc khác mà bạn có, và một số thảo dược thực sự làm tăng huyết áp. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn uống bổ sung chế độ ăn uống thảo dược hoặc khác.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T03:03:10+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment