fbpx

Đi tiểu ra máu có ảnh hưởng gì không?

Máu trong nước tiểu – được gọi theo y khoa là tiểu máu – thường không phải là một lý do cảnh báo chủ yếu.

 Bởi vì máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng, do đó, không nên bỏ qua chúng. Tất cả các trường hợp tiểu máu cần được chuẩn đoán bằng các xét nghiệm để xác nhận hoặc loại trừ các nguyên nhân gây ra nó.

Không có điều trị cụ thể cho tiểu máu, bởi vì đó là một triệu chứng và không phải là một bệnh cụ thể. Nếu ai gặp phải tình trạng này nên điều trị từ nguyên nhân gây ra nó. Trong nhiều trường hợp, không điều trị là cần thiết.

Máu trong nước tiểu có thể đến từ đâu?

blood-in-urine-hematuriaMáu trong nước tiểu có thể đến từ thận, nơi nước tiểu được tạo ra. Nó cũng có thể đến từ các cấu trúc khác trong đường tiết niệu, chẳng hạn như:

 • Niệu quản (ống từ thận đến bàng quang)
 • Bàng quang (nơi nước tiểu được lưu trữ)
 • Niệu đạo (ống từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể)

Các triệu chứng có thể đi kèm với việc tiểu tiện ra máu

Nếu có máu trong nước tiểu, các triệu chứng là hiển nhiên. Thay vì màu vàng nhạt bình thường, nước tiểu có thể có màu hồng, màu đỏ, màu nâu đỏ, hoặc màu của nước trà. Bác sĩ gọi tình trạng này là tiểu máu.

Đôi khi, có máu trong nước tiểu không thể nhìn thấy bằng mắt thường và sự hiện diện của các tế bào máu đỏ chỉ có thể được phát hiện trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ gọi tiểu máu vi thể. Nó thường chỉ được phát hiện khi một mẫu nước tiểu được thử nghiệm với một que thử và kết quả được xác nhận bằng kính hiển vi.

Tiểu máu có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng khác. Một số nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, có liên quan với các triệu chứng khác có thể là trung bình đến nặng. Bao gồm:

 • Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang cấp tính): Ở người lớn, nhiễm trùng bàng quang thường gây rát hoặc đau khi đi tiểu. Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng bàng quang có thể bị sốt, khó chịu, và kém ăn. Trẻ lớn hơn có thể có sốt, đau và rát khi đi tiểu, và đau bụng dưới.Nhiễm trùng thận (viêm bể thận): Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, đau sườn, trong đó có thể xảy ra các cơn đau ở lưng.

 • Sỏi thận: Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng dữ dội hoặc đau vùng xương chậu.
 • Bệnh thận. Các triệu chứng có thể bao gồm sức khỏe yếu, huyết áp cao, và bị sưng khắp cơ thể, bao gồm cả bọng mắt cũng sưng.

Nguyên nhân gây ra việc tiểu tiện ra máu

Nguyên nhân thường gặp của việc tiểu ra máu bao gồm:

 • Nhiễm trùng bàng quang hoặc thận.
 • Sỏi bàng quang hoặc thận.
 • Một số bệnh thận, chẳng hạn như viêm trong hệ thống lọc của thận (viêm cầu thận).
 • Tuyến tiền liệt mở rộng (lành tính tuyến tiền liệt tăng sản) hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Bệnh di truyền như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và bệnh thận nang.
 • Một số loại thuốc như aspirin, penicillin, heparin, cyclophosphamid, và phenazopyridine.
 • Một khối u trong bàng quang, thận, hoặc tuyến tiền liệt.
 • Chấn thương thận từ một tai nạn hay thể thao.
 • Các bài tập thể thao quá nặng.

Đôi khi như những gì chúng ta nhìn thấy  máu trong nước tiểu thực chất là sắc tố màu đỏ từ các nguồn khác như thuốc nhuộm thực phẩm, từ thuốc bạn uống, hoặc bạn ăn quá nhiều củ dền.

Đánh giá của bác sĩ đối với việc tiểu ra máu

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách nhìn vào sổ khám bệnh trước đó của bạn và hỏi nguyên nhân nào có thể gây ra sự xuất hiện của máu trong nước tiểu của bạn. Điều tiếp theo là một xét nghiệm được gọi là phân tích nước tiểu. Trong xét nghiệm này, một mẫu nước tiểu của bạn sẽ được phân tích.

Xét nghiệm nước tiểu có thể bao gồm tế bào học nước tiểu, trong đó sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào bất thường trong nước tiểu. Xét nghiệm máu cũng có thể được đề nghị. Nếu máu có chứa hàm lượng cao các chất thải mà thận có nghĩa vụ phải loại bỏ, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh thận.

 Ngoài xét nghiệm nước tiểu và máu, bạn có thể cần phải kiểm tra hình ảnh bổ sung. Chúng có thể bao gồm:

 • Chụp cắt lớp (CT scan): CT là một kiểu chụp X-quang đặc biệt, có thể giúp xác định bàng quang hoặc sỏi thận, khối u, và những bất thường khác của bàng quang, thận và niệu quản.
 • Siêu âm thận: Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của cấu trúc thận.
 • Pyelogram tĩnh mạch (IVP). Đây là một X-ray của đường tiết niệu mà đòi hỏi thuốc có chất phản quang.
 • Soi bàng quang: Việc xét nghiệm này bao gồm việc chèn một ống nhỏ có gắn máy ảnh vào bàng quang qua niệu đạo. Các mẫu mô (sinh thiết) có thể thu được để kiểm tra sự có mặt của các tế bào bất thường hay ung thư.
 • Thận (thận) sinh thiết. Một mẫu mô nhỏ được lấy ra từ thận và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm xem có dấu hiệu của bệnh thận hay không.

◈ Điều trị tiểu tiện ra máu

risk-factors-for-heart-disease-high-blood-pressure-700x395

Điều trị nhằm vào các nguyên nhân cơ bản. Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra lại nước tiểu của bạn để xem xét máu đã biến mất hay chưa. Nếu bạn vẫn còn có máu trong nước tiểu, có thể cần phải kiểm tra thêm, hoặc bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ tiết niệu.

Thông thường, không cần điều trị là cần thiết trừ khi một tình trạng nghiêm trọng nào đó gây ra tiểu máu.

Nếu không có một nguyên nhân cơ bản nào được tìm thấy trong các đánh giá ban đầu, bạn có thể được khuyên nên có xét nghiệm nước tiểu và theo dõi huyết áp trong vòng 3-6 tháng, đặc biệt là nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư bàng quang, nếu như bạn  50 tuổi hoặc hơn, hút thuốc lá, hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất công nghiệp.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T02:13:47+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment