fbpx

Diệp lục

Những tên gọi khác:

Chất diệp lục a, Chất diệp lục b, Chất diệp lục c, Chất diệp lục d, Chlorophylle, Chlorophylle a, Chlorophylle b, Chlorophylle c, Chlorophylle d, Clorofila.


♦ Tổng quan

Diệp lục là một sắc tố màu xanh lá cây được tìm thấy trong thực vật. Thực vật sử dụng chất diệp lục và ánh sáng để tổng hợp thức ăn. Con người sử dụng chất diệp lục trong y học. Những nguồn chất diệp lục phổ biến được sử dụng trong y học gồm cỏ linh lăng (Medicago sativa) và phân tằm.photosynthesis-of-leaf

Chất diệp lục được sử dụng cho chứng hôi miệng và giảm mùi mở thông ruột kết. Phẫu thuật mở thông ruột kết là một dạng phẫu thuật mở được thực hiện tại vùng bụng, cho phép thu chất thải đường ruột vào trong một chiếc túi. Chất diệp lục cũng được sử dụng điều trị táo bón, “giải độc” và chữa lành vết thương.

Những chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiêm chất diệp lục vào tĩnh mạch để điều trị một vấn đề về tuyến tụy được gọi là viêm tụy mãn tái phát.

Cơ chế hoạt động

Hiện không đủ thông tin về cơ chế làm hoạt động của chất diệp lục.


♦ Hiệu quả

chlorophyllgraphicCó thể hiệu quả với: Sưng tuyến tụy (viêm tụy). Tiêm diệp lục vào tĩnh mạch (IV) dường như giúp giảm đau và các triệu chứng khác ở những người bị viêm tụy mãn tái phát.

Có thể không hiệu quả với: Giảm mùi mở thông ruột kết. Uống chất diệp lục dường như không làm giảm mùi mở thông ruột kết.


♦ Tác dụng phụ và mức độ an toàn

Chất diệp lục có khả năng an toàn với hầu hết mọi người khi uống. Chúng có thể an toàn khi tiêm vào tĩnh mạch (IV) hoặc bôi lên da dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Chất diệp lục có thể khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nhớ bôi kem chống nắng khi ra ngoài trời, đặc biệt là nếu bạn có làn da dễ bắt nắng.

* Cảnh báo và lưu ý:

Phụ nữ có thai và cho con bú: Hiện không đủ thông tin đáng tin cậy về mức độ an toàn của việc sử dụng chất diệp lục khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú tuy nhiên vẫn nên tránh sử dụng.


♦ Tương tác

  • Những thuốc làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (thuốc Photosensitizing) tương tác với DIỆP LỤC.
  • Một số loại thuốc có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Chất diệp lục cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của da. Dùng chất diệp lục cùng với những thuốc này có thể làm tăng nguy cơ cháy nắng, phồng rộp hoặc phát ban tại vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Hãy chắc chắn là bôi kem chống nắng và mặc đồ bảo hộ khi đi ra ngoài trời.
  • Một số thuốc làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh năng mặt trời bao gồm amitriptyline (Elavil), Ciprofloxacin (Cipro), norfloxacin (Noroxin), Lomefloxacin (Maxaquin), ofloxacin (Floxin), levofloxacin (levaquin), sparfloxacin (Zagam), gatifloxacin (Tequin), moxifloxacin (Avelox) , trimethoprim / sulfamethoxazole (Septra), tetracycline, methoxsalen (8-methoxypsoralen, 8-MOP, Oxsoralen), và Trioxsalen (Trisoralen).

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-24T10:22:03+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment