fbpx

Điều gì gây nên bệnh Parkinson?

Bệnh Parkinson là do sự suy giảm hoặc suy thoái các tế bào thần kinh trong một khu vực não được gọi là vùng chất đen (substantia nigra). Khi hoạt động bình thường, các tế bào thần kinh sản xuất ra một loại hóa chất não quan trọng được gọi là dopamine. Dopamine đóng vai trò truyền đạt thông tin giữa chất đen với một vùng não khác gọi là thể vân (corpus striatum). Việc truyền thông tin này phối hợp với vận động cơ trơn và khả năng thăng bằng. Khi thiếu dopamine do tế bào thần kinh hoạt động không bình thường sẽ khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát những chuyển động của cơ thể.

dorsal_mid1336787695231

Tại sao bệnh Parkinson lại xuất hiện?

Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson và lí do tại sao các tế bào thần kinh lại trở nên suy yếu hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bệnh Parkinson có thể là do di truyền (truyền gen qua các thế hệ trong gia đình).

Có nhiều tranh cãi xảy ra quanh nguyên nhân di truyền gây bệnh Parkinson. Trong một số ít gia đình, những di truyền bất thường đã được xác định là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh. Tuy nhiên, đại đa số những người mắc bệnh Parkinson lại không có một trong những di truyền bất thường xác định. Có thể là ở những người mắc bệnh Parkinson sớm (được gọi là Parkinson khởi phát ở người trẻ) có một phần là do di truyền. Bởi vì chúng ta không có nhiều hiểu biết về vấn đề di truyền trong bệnh Parkinson tại thời điểm này nên các tác động tới con cái của những bệnh nhân Parkinson hiện vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy những độc tố nhất định trong môi trường có thể gây ra bệnh Parkinson. Các nhà khoa học đã cho thấy những độc tố bên ngoài hoặc bên trong có thể tiêu diệt các tế bào thần kinh dopaminergic và gây ra bệnh Parkinson. Những loại độc tố có thể có liên quan tới bệnh Parkinson bao gồm mangan, carbon monodixe, carbon disulfide và một số loại thuốc trừ sâu khác.

parkinsons-disease

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tin rằng sự mất cân bằng oxy hóa (oxidative stress) cũng có thể gây ra bệnh Parkinson. Quá trình oxy hóa là quá trình mà các gốc hóa học tự do (các phân tử không ổn định do thiếu một electron), trong nỗ lực thay thế các electron bị mất, đã phản ứng với các phân tử khác (như sắt).

Các gốc hóa học tự do thường được hình thành trong não và cơ thể, nhưng thường não và cơ thể có các cơ chế để loại bỏ chúng. Ở những người mắc bệnh Parkinson, các cơ chế này có thể hoạt động không hiệu quả hoặc do cơ thể đã sản xuất ra quá nhiều các gốc hóa học tự do. Cũng có thể là các loại độc tố trong môi trường đã góp phần vào quá trình hình thành các gốc hóa học tự do bất thường và dẫn đến bệnh Parkinson. Quá trình oxy hóa được cho là gây thiệt hại tới các mô, bao gồm các tế bào thần kinh. Trong hầu hết các trường hợp, các chất chống oxy hóa đã bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc hóa học tự do.

Có những điều kiện nhất định và các loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng như bệnh Parkinson, bao gồm:

la-sci-sn-expensive-placebos-work-better-20150127

  • Một số loại thuốc. Một số loại thuốc như thuốc chống loạn thần kinh dùng để điều trị chứng hoang tưởng nặng và bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra các triệu chứng giống bệnh Parkinson (Parkinsonism).
  • Hội chứng Shy-Drager. Đây là một tình trạng thoái hóa hiếm gặp gây nên các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.
  • Thuốc stress. MPTP, một dạng heroin tổng hợp, có thể gây ra các triệu chứng bệnh trầm trọng như Parkinson.
  • Rối loạn mạch máu. Mặc dù đây là tình trạng hiếm, nhưng những cơn đột quỵ và xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.

Hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp của những yếu tố này có thể là nguyên nhân gây ra bệnh.

Có thể ngăn chặn bệnh Parkinson không?

dbsv1

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa hoặc chữa trị cho bệnh Parkinson, tuy nhiên có một số lựa chọn điều trị, bao gồm điều trị bằng thuốc và/hoặc phẫu thuật có thể làm giảm các triệu chứng bệnh và giúp người bệnh có thể chung sống với căn bệnh này một cách dễ dàng hơn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-22T04:43:56+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment