fbpx

Điều trị bệnh mạch máu ngoại vi

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh, mức độ nghiêm trọng của tình trạng, và sức khỏe tổng thể của bạn.

————————

♦ Tự chăm sóc tại nhà

Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giới thiệu những cách mà bạn có thể làm để giảm các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và PVD. Không phải tất cả các yếu tố nguy cơ có thể được thay đổi, nhưng hầu hết có thể được giảm. Giảm các yếu tố nguy cơ có thể không chỉ ngăn ngừa bệnh tránh tồi tệ hơn mà còn có thể đảo ngược các triệu chứng của bạn.

b93

 • Bỏ hút thuốc lá: Bỏ thuốc lá làm giảm triệu chứng và làm giảm nguy cơ của bạn bệnh động mạch ngoại vi (và các động mạch ở những nơi khác).
 • Hoạt động: tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, có thể làm giảm triệu chứng.
 • Ăn đủ dinh dưỡng, thực phẩm ít chất béo và tránh các thực phẩm giàu cholesterol.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn đối với việc kiểm soát huyết áp cao và cholesterol cao.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, hãy làm theo các khuyến nghị của bác sĩ đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu và chăm sóc đôi chân của bạn. Chấn thương của da có thể dẫn đến sự cố da, hoại tử, và mất ngón chân nếu lưu lượng máu bị suy yếu.

————————

♦ Điều trị y tế

Quy trình can thiệp

“Nong”  động mạch là một kỹ thuật để mở rộng một động mạch bị chặn hoặc thu hẹp mà không cần phẫu thuật.

23066928229_a27a2a9caa

 • Một chụp mạch chẩn đoán được thực hiện đầu tiên để xác định vị trí tắc nghẽn hoặc hẹp và xác định mức độ nghiêm trọng. bởi vì tắc nghẽn nhỏ, ví dụ, thường có thể được điều trị bằng thuốc. Nếu tắc nghẽn đáng kể, đặc biệt trong một động mạch lớn hơn, nong mạch vành có thể là giải pháp hợp lý.
 • Nong mạch vành được thực hiện thông qua một ống nhỏ gọi là ống thông, đưa kim vào động mạch bị ảnh hưởng. Có một bong bóng nhỏ xíu gắn vào phần cuối. Các bóng được bơm, đẩy sang một bên những mảng bám và mở rộng động mạch để nó không còn ngăn cản lưu lượng máu.
 • Sau đó là bong bóng bị xì hơi và loại bỏ từ động mạch.

Đặt stent là một kỹ thuật cho động mạch bị tắc nghẽn nghiêm trọng hoặc bắt đầu tắc nghẽn trở lại sau khi nong mạch vành.angioplastic

 • Phần lớn các tổn thương mạch máu ngoại vi có thể được kiểm soát bởi vị trí của stent, một lưới tay kim loại nhỏ được cố định bên trong các động mạch bị hẹp.
 • Đặt stent và nong mạch là rất hữu ích nếu các tổn thương tắc nghẽn ở cùng một chỗ và có liên quan đến một phần nhỏ của mạch. Nói chung, các stent được đặt trong hoặc sau khi nong mạch vành.
 • Các stent giữ cho động mạch mở. Cuối cùng, mô mới phát triển trong stent.
 • Có hai loại stent có thể được sử dụng: Một stent kim loại trần là cách tiếp cận ban đầu. Tuy nhiên, sự phát triển của các mô sẹo xơ bên trong ống đỡ động mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn trở lại. Vấn đề đang được giải quyết với một thế hệ mới của stent “tẩy rửa thuốc”. Một loại thuốc được gắn vào ống kim loại hòa tan vào trong máu và ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của các mô sẹo.

Atherectomy là loại bỏ một mảng xơ vữa động mạch. Một lưỡi cắt nhỏ được chèn vào động mạch để cắt các mảng bám đi.

————————

♦ Phẫu thuật

Khi tổn thương tắc nghẽn dài và liên quan đến hầu hết các mạch, phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất. Các thao tác được sử dụng rộng rãi nhất cho một động mạch bị tắc hoặc bị hư hỏng được gọi là một đường vòng. Điều này cũng tương tự như các hoạt động bắc cầu động mạch làm cho tim.

SONY DSC

Một mảnh tĩnh mạch, thu hoạch từ một phần khác của cơ thể của bạn, hoặc một phần của động mạch tổng hợp được sử dụng để bỏ qua hoặc đi vòng phân khúc bị che khuất của bệnh, do đó phục hồi lưu lượng máu đến các phần hạ lưu hay xa của động mạch.

Phẫu thuật được yêu cầu ít thường xuyên hơn ngày nay, như phòng ngừa các loại thuốc chống xơ vữa động mạch và kỹ thuật tốt hơn đã trở nên có sẵn để điều trị động mạch bị tắc nghẽn hoặc bị hư hỏng. Với phương pháp điều trị hiện đại, cần phải giải phẫu chỉ xơ vữa động mạch rất nghiêm trọng đó là không đáp ứng với thuốc và nong mạch vành.

————————

♦ Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh mạch máu ngoại vi là để giảm các yếu tố nguy cơ của bạn. Bạn không thể làm bất cứ điều gì về một số yếu tố nguy cơ như tuổi tác và tiền sử gia đình. Yếu tố nguy cơ khác là dưới sự kiểm soát của bạn:

 • Không hút thuốc.
 • Ăn đủ dinh dưỡng, thực phẩm ít chất béo; tránh các loại thực phẩm có nhiều cholesterol.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.Stop smoking now
 • Tham gia vào các hoạt động thể chất vừa phải trong ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ít nhất là đi bộ hoặc chạy trong 20-30 phút mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ của bạn những mức độ hoạt động là phù hợp với bạn.
 • Kiểm soát huyết áp cao.
 • Hạ cholesterol cao (đặc biệt là LDL cholesterol hay “cholesterol xấu”) và triglyceride cao. Tăng HDL hay “cholesterol tốt”. Nếu tập thể dục không làm giảm cholesterol của bạn, một số loại thuốc (statin thuốc) có thể được thực hiện để làm giảm cholesterol xấu.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và chăm sóc tỉ mỉ của bàn chân của bạn. Hãy hỏi bác sĩ về những  HbA1C là một biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu như thế nào; nó nên ít hơn 7.0 cho hầu hết mọi người. Nếu nó lớn hơn 8,0, đường không được kiểm soát, và nguy cơ biến chứng mạch máu (mắt, tim, não, thận, chân) đang leo thang.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ rất lớn cho phát triển bệnh mạch máu ngoại biên và bệnh có thể xấu đi đáng kể, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường. Bỏ hút thuốc thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng của PVD và làm giảm cơ hội của bạn rằng căn bệnh này sẽ tồi tệ hơn.

————————

♦ Nhận định

Nếu không được điều trị, PVD có thể phát triển các biến chứng có thể bao gồm:9_31738

 • Thường tê, ngứa, hoặc cảm giác yếu ở chân hoặc bàn chân.
 • Rát thường xuyên hoặc đau nhức ở chân hoặc bàn chân.
 • Hoại tử: Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng. Nó là kết quả của một chân hoặc bàn chân hoặc một phần khác của cơ thể không nhận đủ máu. Các mô chết và bắt đầu phân hủy. Việc điều trị duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ các phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Những người có bệnh mạch máu ngoại vi có nguy cơ cao hơn bình thường để dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T08:07:21+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment