fbpx

Điều trị đau tim sau khi phẫu thuật thường bị chậm trễ.

[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

Điều trị đau tim sau khi phẫu thuật thường bị chậm trễ.

Các chuyên gia tim mạch phát biểu “Điều trị tắc nghẽn tim có thể trở nên phức tạp hơn khi các mạch máu bị chuyển hướng” – Tác giả: Amy Norton . HealthDay Reporter.

Thứ hai, 28 tháng 12, 2015 (HealthDay News) – Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cần điều trị nhanh chóng, tuy nhiên một nghiên cứu mới cho thấy rằng những người đã có tiền sử phẫu thuật thường phải đối mặt với sự chậm trễ từ phía bệnh viện.

Những hướng dẫn nhận định rằng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên được nong mạch vành – một phương pháp giúp thông nghẽn mạch máu, nguyên nhân gây ra những cơn đau tim – trong vòng 90 phút sau khi đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ có đủ thời gian để xem hình ảnh các mạch máu và tìm ra vị trí bị tắc nghẽn.

Nhưng trong nghiên cứu mới nhất của gần 300 bệnh viện ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị nhồi máu cơ tim có tiền sử phẫu thuật thường xuyên bị chậm trễ trong quá trình cấp cứu. Khoảng ¼ số bệnh nhân không được điều trị trong vòng 90 phút – gấp đôi so với số bệnh nhân không phẫu thuật.

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology số ra ngày 28/12: Những can thiệp về tim mạch. Mặc dù nghiên cứu này không đi sâu vào  lý do của sự chậm trễ nhưng tiến sĩ Luis Gruberg phát biểu rằng nguyên nhân tắc nghẽn mạch máu có thể trở nên phức tạp hơn khi bệnh nhân đã từng phẫu thuật.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch bị tắc bởi các “mảng bám” – do chất béo, canxi và các chất khác tích tụ lại – sau đó vỡ ra và làm tắc nghẽn lượng máu chảy qua mạch máu. Khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tới bệnh viện, bác sĩ sẽ cố gắng xác định vị trí bị tắc nghẽn bằng cách chụp mạch – một hình thức của chụp X-quang. Họ tiêm một loại thuốc phản quang vào động mạch tim, sau đó lấy hình ảnh lưu lượng máu trong tim. Khi xác định được vị trí mạch máu bị tắc nghẽn, phẫu thuật nong mạch vành có thể được thực hiện để thông mạch máu và phục hồi lưu lượng máu trở lại bình thường.

Càng thực hiện phẫu thuật nhanh thì cơ tim càng ít bị thiệt hại – Giáo sư y khoa Gruberg tại Đại học Stony Brook (New York) cho biết. Nhưng khi bệnh nhân đã từng phẫu thuật, các bác sĩ thường sẽ cần thêm hình ảnh của mạch tim trước khi thực hiện nong mạch vành. “Điều này khiến các bác sĩ sẽ mất thêm thời gian” –  ông cho biết.

Những người đã trải qua phẫu thuật tim diện rộng thường có nhiều động mạch bị cứng lại và thu hẹp do các mảng bám. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra động mạch hoặc tĩnh mạch từ những cơ quan khác trong cơ thể và sử dụng chúng để định tuyến lại lưu lượng máu xung quanh mạch máu bị tổn thương.

Nếu những bệnh nhân từng phẫu thuật trước đó bị nhồi máu cơ tim, việc nghiên cứu các mạch máu sẽ trở nên phức tạp hơn. “Các bệnh nhân có thể đã từng ghép 5 hoặc 6 mô (cấy ghép mạch máu), vì vậy chúng ta phải cần thêm hình ảnh của tim” – Gruberg giải thích.

Tuy nhiên ông cho biết vẫn có khả năng thực hiện nong mạch vành sớm hơn. Gruberg nói: “Tôi chắc chắn rằng đội ngũ bệnh viện đã làm việc nhanh nhất có thể, nhưng chúng ta cần phải tự hỏi rằng liệu có cách nào để rút ngắn thời gian hơn nữa không?

Tiến sĩ John Douglas – bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Emory Atlanta cũng đồng ý.

“Chúng ta có thể tác động đến thời gian xử lý, vì vậy chúng ta cần phải làm hết sức” – Douglas đã công bố trong một bài luận công trình nghiên cứu.

Ông đã tập trung vào một nghiên cứu gần đây tại một bệnh viện ở Hoa Kỳ: Trong hơn 9 năm, những bệnh nhân nhồi máu cơ tim có tiền sử phẫu thuật có thể được nong mạch vành nhanh như các bệnh nhân khác.  “Điều này có thể thực hiện được” – Douglas nói.

Các phát hiện được dựa trên hơn 15.600 bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại 297 bệnh viện ở Hoa Kỳ. Nhìn chung, 969 hoặc 6% bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật. Theo báo cáo, trong số những bệnh nhân này, có 76% bệnh nhân được nong mạch vành trong vòng 90 phút sau khi đến bệnh viện.

Kết quả này được so sánh với 88% số bệnh nhân nhồi máu cơ tim khác – kể cả những người đã từng nong mạch vành trong quá khứ, các nhà điều tra đã phát hiện ra.

Gruberg phát biểu: “Dù vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên làm cách nào để có thể giảm thiểu sự chậm trễ trong giai đoạn tiên đoán tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật có nguy cơ tử vong cao (trên 3% tử vong, so với dưới 2% bệnh nhân khác). Nhưng vấn đề tuổi tác và tình trạng sức khỏe tổng quát dường như có thể giải thích cho sự khác biệt này”.

Tuy nhiên Gruberg cho biết, không có thông tin về tình trạng của bệnh nhân trong thời gian dài. Douglas cho rằng mỗi bệnh nhân đã phẫu thuật nên có một file thông tin về ca phẫu thuật và kết quả điện tâm đồ cuối cùng của họ, và mang tới bệnh viện khi họ bị đau tim. Gruberg nhấn mạnh về tầm quan trọng của hành động trên với các triệu chứng đau tim tiềm năng, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở.

“Và đừng bao giờ nghĩ rằng tự lái xe tới bệnh viện là cách nhanh nhất” – ông nói thêm.

“Luôn luôn gọi cấp cứu. Nhân viên cứu hộ có thể bắt đầu điều trị ngay lập tức và báo cho bệnh viện chuẩn bị phòng cấp cứu để đội ngũ bác sĩ có thể sẵn sàng” Gruberg giải thích.

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-02-27T10:46:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment