fbpx

Định nghĩa axit béo

Axít béo: Một trong những phân tử của những chuỗi dài axit béo carboxylic có trong chất béo, dầu ăn và trong màng tế bào với vai trò là 1 thành phần của các phospholipid và glycolipid. images(Axit cacboxylic là một axit hữu cơ có chứa nhóm chức -COOH).

Axít béo có nguồn gốc từ những chất béo từ động thực vật và các loại dầu ăn. Axit béo giữ vai trò bên ngoài cơ thể; chúng được sử dụng như chất bôi trơn, trong kỹ thuật chế biến thực phẩm và trong sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa và mỹ phẩm.

Những thuật ngữ có liên quan bao gồm:

  1. Axit béo thiết yếu:  acid béo thiết yếu là axit béo không bão hòa đa cần thiết cho cơ thể có nguồn gốc từ thực vật chứ không phải do cơ thể con người tạo ra, do đó phải bổ sung vào bằng chế độ ăn uống.
  2. Axit béo tự do: là sản phẩm của quá trình chuyển hóa chất béo trong các mô mỡ.
  3. Axit béo Omega – 3: Axit béo Omega 3 là một lớp các axit béo được tìm thấy trong dầu cá, đặc biệt là trong cá hồi và các loại cá nước lạnh khác, giúp làm giảm hàm lượng cholesterol và LDL (lipoprotein mật độ thấp) trong máu. (Cholesterol LDL là cholesterol “xấu”).thuc-pham-chua-axit-beo-blogtamsuvn
  4. Acid béo chuyển hóa: Axit béo chuyển hóa (hay chất béo chuyển hóa) được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn. Axit béo này giúp kéo dài thời gian bảo quản dầu  và có trong mỡ thực vật và trong một số loại bơ thực vật, bánh quy giòn, bánh quy và các loại thực phẩm ăn nhẹ. Lượng axit béo chuyển hóa làm tăng nồng độ cholesterol LDL trong máu (cholesterol “xấu”) và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T09:24:58+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment