fbpx

Đôi mắt bạn nói gì về sức khoẻ của bạn

Mờ mắt tạm thời

Thị giác bị mất đột ngột có thể là dấu hiệu về vấn đề với lưu lượng máu đến mắt và não của bạn. Việc chăm sóc y tế ngay lập tức có thể ngăn chặn những tổn thương nghiêm trọng và thậm chí có thể cứu sống bạn. Ngay cả khi tầm nhìn của bạn được cải thiện nhanh chóng, nó vẫn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ hoặc khởi đầu cho chứng đau nửa đầu.

Mắt lồi

Bệnh Graves khiến tuyến giáp của bạn sản sinh quá nhiều hóc môn. Nó cũng có thể gây tiêu chảy, giảm cân, và run tay. Thuốc hoặc phẫu thuật có thể giúp kiểm soát lượng hóc môn tuyến giáp của bạn, nhưng chúng sẽ không chữa hết được những bệnh tiềm ẩn – và có thể không chữa được đôi mắt của bạn.

Tầm nhìn bị mờ

Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường, gây ra quá nhiều đường trong máu của bạn. Nếu không được kiểm soát tốt, bạn có thể bị  bệnh võng mạc đái tháo đường (khi mạch máu nhỏ trong đôi mắt của bạn bị rò rỉ máu và các chất lỏng khác). Bạn có thể bị mờ mắt và khó nhìn thấy vào ban đêm. Các bác sĩ có thể sử dụng tia laser để đóng kín lỗ rò rỉ và thoát khỏi các mạch máu mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn hai bên của bạn, nhưng nó có thể cứu được thị lực trung tâm của bạn.

Vòng xung quanh giác mạc

Tình trạng này, được gọi là giác mạc – cung, gây ra một đường màu xám-trắng do chất béo tích trữ phát triển trên các cạnh bên ngoài của giác mạc (một bề mặt cong ở phía trước của mắt giúp nó tập trung). Đôi khi, lượng tích trữ thực hiện một vòng hoàn chỉnh. Nếu bạn đang già đi, thì không phải là điều đáng lo. Nhưng nếu bạn dưới 40 tuổi, nó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm của cholesterol cao.

Mí mắt rũ xuống

Đây có thể là một triệu chứng của bệnh nhược cơ, mà làm cho cuộc tấn công hệ thống miễn dịch của bạn và làm suy yếu cơ bắp của bạn. Nó ảnh hưởng đến cơ mắt, mặt và cổ họng của bạn nhiều hơn những người khác và có thể làm bạn khó khăn trong việc nhai, nuốt, hay thậm chí nói. Bác sĩ có thể lọc máu của bạn để giúp giảm bớt các triệu chứng trên, nhưng việc đó không mang tính chất lâu dài. Ngoài ra còn có thuốc để điều trị. Nhưng trong một số trường hợp, cần phải phẫu thuật để loại bỏ tuyến ức.

Mắt có màu vàng trắng

Khi làn da và đôi mắt của bạn trông vàng, đó được gọi là vàng da. Nó thường có nghĩa là bạn có vấn đề về gan và do nồng độ cao của bilirubin, thứ mà gan của bạn tạo ra nhiều hơn khi bị viêm hoặc bị hư hỏng. Chế độ ăn uống không khoa học, ung thư, nhiễm trùng, lạm dụng rượu mãn tính đều có thể gây tổn hại gan của bạn. Có thể điều trị qua việc thay đổi lối sống hoặc uống thuốc hoặc cấy ghép gan.

Co giật mắt

Đây là dấu hiệu cực kỳ phổ biến và hầu như luôn luôn vô hại – chúng thường tự mất đi. Chúng có thể được kết hợp với rượu, mệt mỏi, caffeine, hoặc hút thuốc. Trong trường hợp cực kỳ hiếm, chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề với hệ thống thần kinh của bạn, giống như đa xơ cứng. Nhưng nếu co giật được liên kết với MS hay vấn đề khác với hệ thống thần kinh của bạn, bạn sẽ có các triệu chứng khác, giống như khó khăn trong việc đi đứng, nói chuyện, và đi vào phòng tắm.

Quáng gà

Thật khó để bạn có thể nhìn thấy trong ánh sáng thấp, bạn có thể cần kính hoặc bạn có thể bị đục thủy tinh thể – một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Nhưng quáng gà không phổ biến với những người trẻ tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp bất thường, bạn có thể không nhận được đủ vitamin A. Điều này là khá phổ biến ở các nước nghèo. Quáng gà được điều trị bằng thuốc hay một chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu vitamin A, như khoai lang, gan bò, rau bina, cà rốt và bí ngô.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T08:27:23+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment