fbpx

Gen “yếu tố nguy cơ” gây bệnh Alzheimer

Xét nghiệm gen Apo E và tư vấn di truyền

  • Alen – những hình thức khác nhau của cùng một gen. Hai hoặc nhiều alen có thể định hình mỗi tính trạng của con người. Mỗi người nhận hai alen của cùng một gen, một alen từ bố và một alen từ mẹ. Sự kết hợp này là một trong số những yếu tố có ảnh hưởng đến một loạt quá trình trong cơ thể. Trên nhiễm sắc thể số 19, gen apolipoprotein E (APOE) có ba dạng phổ biến hoặc alen: e2, e3 và e4. Genomic mapping of APO E, one of the markers for the Alzheimer syndrome. Inspector: I am the author of the original scientific figure that outputs this publicly available knowledge about AS.Như vậy, trong một người có thể có các sự kết hợp e2/2, e2/3, e2/4, e3/3, e3/4 hoặc e4/4.
  • Gen ApoE – một gen trên nhiễm sắc thể số 19 có liên quan trong việc tạo ra ApoE, một chất giúp chuyển cholesterol trong máu. Gen APOE e4 được coi là một gen “yếu tố nguy cơ” cho bệnh Alzheimer và ảnh hưởng đến tuổi khởi phát của bệnh.
  • Nhiễm sắc thể – có cấu trúc như sợi trong mỗi tế bào trong cơ thế con người. Nhiễm sắc thể mang theo gen. Ở những người khỏe mạnh có 46 nhiễm sắc thể, chia làm 23 cặp. Thông thường, con người nhận được một nhiễm sắc thể trong mỗi cặp từ bố và mẹ.
  • Gen – đơn vị cấu trúc và chức năng cơ bản của di truyền – chỉ đạo gần như mọi khía cạnh của việc xây dựng, vận hàng và sửa chữa của các sinh vật sống. Mỗi gen là một tập hợp các cấu trúc sinh hóa, điều hành một tế bào lắp ráp với một trong nhiều protein khác nhau. Mỗi protein có vai trò của riêng mình để tạo nên một cơ thể.cg-nerve-cell
  • Đột biến gen – những thay đổi vĩnh viễn trên các gen. Khi những thay đổi đó xảy ra, nó có thể sẽ truyền lại cho thế hệ sau. Khởi phát sớm Alzheimer tương đối hiếm khi xảy ra có liên quan đến sự đột biến ở các gen trên nhiễm sắc thể số 1, 14 và 21.
  • Hệ gen người – tổng thông tin di truyền được tìm thấy trên 23 nhiễm sắc thể được thừa hưởng từ bố mẹ. Thông qua nghiên cứu giải mã hệ gen của con người, các nhà khoa học tin rằng con người có từ 30.000 đến 35.000 gen.dt_160308_dna_scientist_research_800x600
  • Protein – các tế bào chuyển những thông tin di truyền tới các protein đặc biệt. Protein xác định các đặc tính vật lý và hóa học của tế bào lên cơ thể sống. Protein rất cần thiết cho tất cả các quá trình sống.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T04:43:24+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment