fbpx

Hạ thấp Cholesterol để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

♦ Làm thế nào để hạ thấp Cholesterol trong cơ thể bạn


Cơ thể bạn cần cholesterol để xây dựng các tế bào mới, cách nhiệt dây thần kinh, và sản xuất hormone. Mặc dù có quá nhiều cholesterol là nguy cơ chính gây bệnh tim.
lower-your-cholesterolDưới đây là những gì sẽ xảy ra. Thông thường, gan của bạn tạo ra tất cả những cholesterol mà đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nhưng bạn cũng được nạp thêm cholesterol từ các nguồn khác. Ví dụ , bạn có thể hấp thụ cholesterol khi ăn các loại đường đơn giản cũng như một số loại chất béo – cụ thể là chất béo chuyển hóa và bão hòa. Bạn sẽ tìm thấy cholesterol trong nhiều loại thực phẩm chế biến như bánh rán, bánh pizza đông lạnh, bánh quy, và bánh quy bơ. Bạn cũng có thể hấp thu cholesterol thông qua việc ăn các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như sữa, trứng, thịt, và thực phẩm từ động vật. Theo thời gian, do việc thiếu nhận biết, cholesterol tăng thêm này tích tụ bên trong cơ thể của bạn và bắt đầu làm tổn thương.


♦ Cholesterol cao gây ra bệnh tim như thế nào?


Khi cơ thế bạn có quá nhiều cholesterol, nó tích tụ trong các thành động mạch, tích tụ này làm cho các động mạch cứng lại – gọi là quá trình xơ vữa động mạch. Nó cũng làm hẹp các động mạch, làm chậm và thậm chí ngăn chặn các dòng chảy của máu. Đó chính là mấu chốt gây ra vấn đề. Máu mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả cơ tim. Nếu không có đủ oxy, các bộ phận của cơ thể sẽ không hoạt động theo đúng quy trình. Ví dụ, nếu cơ tim của bạn không nhận đủ máu và oxy bạn sẽ bị đau ngực. Và nếu việc cung cấp máu cho một phần của trái tim của bạn được cắt hoàn toàn, bạn sẽ có một cơn đau tim.benh-mo-trong-mau-cao1-1024x636Có hai hình thức chủ yếu của cholesterol: lipoprotein nồng độ thấp hay LDL, còn được gọi là cholesterol “xấu”, và lipoprotein nồng độ cao hay HDL, còn gọi là cholesterol “tốt”. LDL là tác nhân chính của mảng bám gây tắc động mạch. HDL, mặt khác, có tác dụng làm sạch cholesterol trong máu.


Ngoài LDL và HDL, còn có một loại chất béo trong máu gọi là lipid hay chất béo trung tính. Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ lipid cao, giống như nồng độ  LDL cao, có liên quan đến bệnh tim.


♦ Triệu chứng của bệnh Cholesterol cao là gì?


cholesterol-la-giCholesterol cao không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn không biết rằng mức độ cholesterol của bạn đang nhận được quá cao. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm ra chỉ số cholesterol là bao nhiêu. Nếu mức quá cao, hạ thấp nó sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Và nếu bạn đã có bệnh tim, hạ cholesterol có thể làm giảm nguy cơ gây đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim.♦ Làm thế nào biết được chỉ số cholesterol và ý nghĩa của những con số đó?


cholesterol-testsNếu bạn hơn 20 tuổi, bạn nên nhờ bác sĩ đo nồng độ cholesterol của bạn ít nhất năm năm một lần. Những việc  cần thiết cho điều này là một xét nghiệm máu đơn giản được gọi là lipid. Xét nghiệm này sẽ cho bạn biết:

 • Cholesterol toàn phần
 • Mức LDL
 • Mức HDL
 • Mức Lipid

Những chỉ số trên của bạn không những giúp bác sĩ xác định được nguy cơ bệnh tim mà còn tìm được giải pháp tốt nhất để làm giảm thiểu những nguy cơ. Ví dụ, mức LDL là 190 hoặc cao hơn được xem là rất cao, và bác sĩ của bạn có thể sẽ nói chuyện với bạn về việc uống thuốc để hạ thấp nó. Và nếu mức HDL của bạn là 60 hoặc cao hơn, tuyệt vời, hạ thấp nguy cơ bệnh tim. Mục tiêu đặt ra là LDL và HDL cao hơn để ngăn chặn bệnh tim.

cholesterol1

Nhưng hãy nhớ rằng, những con số cholesterol chỉ là một phần của những nguyên nhân. Ngoài những con số, các bác sĩ xác định những nhân tố như độ tuổi của bạn, huyết áp, tiền sử hút thuốc và sử dụng thuốc hạ huyết áp. Tất cả những điều này cộng với việc bạn đã bị bệnh tim sẽ đưa ra một tương lai về nguy cơ của bạn về vấn đề tim mạch lớn trong vòng 10 năm tới. Với viễn cảnh đó bạn và bác sĩ của bạn sẽ phát triển một chiến lược để giảm thiểu nguy cơ. Chiến lược đó có thể liên quan đến việc hạ thấp mức cholesterol của bạn với chế độ ăn uống và có thể kết hợp sử dụng thuốc.


♦ Điều gì ảnh hưởng đến nồng độ Cholesterol?


Rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol của bạn. Bao gồm:

 • Chế độ ăn. Giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cholesterol trong máu của bạn. Ăn quá nhiều đường và quá nhiều carbohydrates đơn giản cũng sẽ làm tăng nồng độ cholesterol của bạn.
 • Cân nặng. Thừa cân bản thân nó đã là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Nó cũng có thể làm tăng cholesterol của bạn. Giảm cân sẽ giúp giảm cholesterol LDL, và nồng độ Lipid. Đồng thời nó có thể giúp bạn tăng HDL.chi-so-cholesterol
 • Tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Bạn nên cố gắng vận động cơ thể 30 phút mỗi ngày.
 • Tuổi tác và giới tính. Khi có tuổi, cholesterol của bạn tăng lên. Trước thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường có tổng số cholesterol thấp hơn so với nam giới. Sau khi mãn kinh mức LDL của phụ nữ có xu hướng tăng.
 • Yếu tố di truyền. Gen của bạn phần nào xác định lượng cholesterol cơ thể bạn nhận được. Cholesterol trong máu cao có thể di truyền trong gia đình.
 • Tình trạng sức khỏe. Đôi khi điều kiện y tế có thể làm cho nồng độ cholesterol cao. Ví dụ như suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém), bệnh gan và bệnh thận.
 • Thuốc. Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid và progestin, có thể làm tăng cholesterol “xấu” và làm giảm cholesterol “tốt”.

♦ Những loại thuốc nào được sử dụng để điều trị cholesterol cao?

Thuốc hạ cholesterol đạt hiệu quả nhất khi kết hợp với một chế độ ăn uống ít cholesterol và chương trình tập luyện.

1/ Statinsstatin


Statins hỗ trợ cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim, và cho những người bị bệnh tim, làm giảm nguy cơ đau tim trong tương lai. Tuy nhiên chúng có thể mang lại các tác dụng phụ như các vấn đề đường ruột, tổn thương gan, và trong một số ít người có thể bị đau cơ hay yếu cơ. Nếu bác sĩ kê toa thuốc statin, bạn nên thảo luận về tỷ lệ bạn nên giảm cholesterol.

2/ Niacinniacin_1


Niacin là một loại vitamin B phức tạp. Nó được tìm thấy trong thực phẩm, nhưng nó cũng có sẵn ở liều cao theo quy định. Nó làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Các tác dụng phụ chủ yếu là mẩn đỏ, ngứa, và đau đầu. Aspirin có thể làm giảm nhiều triệu chứng bệnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn đầu tiên trước khi dùng aspirin. Các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù niacin có thể cải thiện số cholesterol của bạn, nhưng nó không làm giảm nguy cơ bệnh tim, đặc biệt là nếu bạn đang dùng statin.

3/ Axit Bile Resin


– Những thuốc này hoạt động bên trong ruột, nơi chúng kết hợp với chức năng mật và ngăn chặn nó được tái hấp thu vào hệ tuần hoàn. Mật được thực hiện chủ yếu từ cholesterol, do đó, những thuốc có tác dụng làm giảm cholesterol.

– Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ: thường gặp nhất là táo bón, đầy hơi, và đau bụng.

4/ Các chất ức chế hấp thu Cholesterolzetia-label


Ezetimibe (Zetia) hoạt động để làm giảm LDL bằng cách ức chế sự hấp thu cholesterol trong ruột. Vytorin là một loại thuốc kết hợp ezetimibe và statin. Nó có thể làm giảm toàn phần cholesterol LDL và làm tăng nồng độ HDL. Mặc dù ezetimibe có thể làm giảm cholesterol LDL của bạn, nhưng các nghiên cứu không cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.


5/ Thuốc kết hợp


Một số người có hàm lượng cholesterol cao đạt được kết quả tốt nhất với các loại thuốc kết hợp. Đây là những thuốc có chứa nhiều hơn một loại thuốc để điều trị các vấn đề cholesterol, Lipid bất thường , hoặc thậm chí cao huyết áp.


♦ Những tác dụng phụ của thuốc hạ cholesterol là gì?


tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-2Các tác dụng phụ bạn cần phải quan tâm nhất là đau nhức cơ bắp. Nó có thể là một dấu hiệu của nguy cơ đe dọa cuộc sống. Nếu bạn có đau nhức cơ bắp, gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức.
Các tác dụng phụ của thuốc hạ cholesterol ở trên có thể bao gồm:

 • Chức năng gan bất thường
 • Phản ứng dị ứng (phát ban da)
 • Ợ nóng
 • Chóng mặt
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Mất trí nhớ

♦ Có nên kiêng những loại thực phẩm hoặc ngưng các loại thuốc khác khi dùng thuốc hạ Cholesterol?


Hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, kể cả thảo dược và vitamin, và tác động của các thuốc hạ cholesterol. Bạn không nên uống nước ép bưởi khi dùng thuốc hạ cholesterol. Nó có thể cản trở khả năng của gan để chuyển hóa các thuốc này.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-30T07:09:19+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment