fbpx

Hành động và Buông bỏ nên được hiểu trọn vẹn – Thiền Sư Ottamasara

Buông bỏ cũng là một hành động

Thường thì chúng ta hiểu rằng chúng ta phải làm nhưng chúng ta nên hiểu đó là công việc cần được làm và cũng cần được buông bỏ.

Ăn cần được làm và cũng cần được buông bỏ. Ngủ cần được làm và cũng cần được buông bỏ.

Chúng ta cứ cho rằng chúng ta cần “chiếm giữ” cuộc sống của mình, đó là hiểu biết không trọn vẹn.

Cuộc sống là để sử dụng và để buông bỏ, để mất đi. Chúng ta phải buông bỏ những tài sản của mình và buông bỏ cả bản thân mình.

Nếu chúng ta không hiểu như thế, chúng ta sẽ chỉ cho rằng chúng ta phải làm việc, chúng ta phải học, chúng ta phải cố gắng đạt được điều gì đó.

Vì thế, chúng ta muốn mọi thứ vì chúng ta cứ cho rằng mọi thứ phải được sở hữu.

Chúng ta cho rằng thức ăn cần phải được ăn. Đó là tại sao chúng ta ăn mọi thức ăn. Chúng ta hiểu rằng mọi nơi chúng ta cần phải đi, vì thế chúng ta muốn đi khắp mọi nơi.

Đó là bởi vì sự hiểu biết của chúng ta không trọn vẹn.

Chúng ta có thể đi, chúng ta có thể ăn nhưng chúng ta phải hiểu cả hai điều: hành động và buông bỏ. Chúng ta phải cố làm và chúng ta cũng phải cố gắng buông bỏ. Theo cách này, chúng ta có thể kiểm soát bản thân mình.

Ở Singapore này hay ở Nhật, người ta nghĩ rằng họ phải làm việc quá nhiều.

Họ đang tin tưởng sai lầm rằng nếu không có công việc thì không có thức ăn, không có cuộc sống. Đó là lý do tại sao họ không thể sống mà không làm việc.

Họ đang sử dụng sự hiểu biết không trọn vẹn. Đó là vì sao hành động của họ không trọn vẹn.

Chúng ta nên làm khi chúng ta phải làm.

Chúng ta phải có khả năng làm khi chúng ta nên làm. Chúng ta phải có khả năng không làm khi chúng ta không nên làm. Chúng ta phải ăn khi chúng ta nên ăn. Chúng ta không được ăn khi không nên ăn. Tất cả mọi hành động cũng cần phải được làm và phải được buông bỏ. Nếu chúng ta cứ hiểu rằng hành động cần phải được làm, thì sẽ có sự dính mắc mạnh mẽ vào việc làm và theo đó, chúng ta lúc nào cũng sẽ bận rộn.

Hầu hết mọi người trong xã hội quan tâm đến giáo dục, kinh doanh, thể thao và chính trị…nhưng họ rất ít khi hứng thú đến thiền và sự thực hành chánh niệm và xả ly.

(Sayadaw Ottamasara – Sự thực hành xả ly)

Họ không chú ý đến lời dạy của Đức Phật. Đó là vì sao sự hiểu biết của họ không trọn vẹn, tâm họ không trọn vẹn, cuộc sống của họ cũng không trọn vẹn.

Chúng ta có thể học hành, làm kinh doanh hay chính trị nhưng chúng ta cũng cần có khả năng thiền; làm các thiện pháp cũng như không làm các bất thiện pháp và mỗi chúng ta cũng cần phải thanh lọc tâm.

Có rất nhiều vấn đề trong tâm con người. Vì họ không quan tâm, hứng thú đến việc thanh lọc tâm. Họ chỉ chú ý đến tiền, công việc, đến sự thành công, đó là vì sao tâm họ không thanh tịnh, đó là vì sao họ khổ.

Quý vị cần cố gắng hành thiền mỗi ngày, ít nhất một tiếng vào buổi sáng. Theo cách này, quý vị đang cố gắng xả ly khỏi các công việc hàng ngày. Nếu không hành thiền, quý vị lúc nào cũng sẽ bận rộn với công việc.

Bằng việc hành thiền hàng ngày, quý vị có khả năng xả ly khỏi công việc trong vòng một giờ.

Theo cách này, quý vị phải tiếp tục buông bỏ trong khoảng thời gian nhiều hơn.

Nếu quý vị có thể xả ly khỏi xã hội, khỏi công việc, thì không cần thiết phải làm như những người khác. Do dính mắc, con người luôn bận rộn với công việc. Cũng như thế, loài vật cũng bận rộn với công việc của chúng.

Các loài vật không thể hiểu về chánh niệm và xả ly, vì vậy, chúng không có lựa chọn nào khác là tiếp tục làm theo cách đó.

Nhưng loài người có trí thông minh và chúng ta có thể hiểu về Phật, Pháp, Tăng.

Đó là tại sao chúng ta có thể thay đổi hành động của mình, thay đổi cuộc sống của mình và thay đổi chính bản thân mình.

Chúng ta nên cố gắng đại diện cho Sự thật là Bản chất Vô thường luôn Mới, không phải là ai đó hay cái gì đó.

Ý niệm về một ai đó gây phiền toái cho chúng ta trong mọi lúc. Chúng ta luôn nghĩ về bản thân mình, gia đình mình, vấn đề của mình và sức khỏe của mình.

Nguyên nhân là do sự dính mắc vào ai đó hoặc cái gì đó.

Đó là tại sao sự thực hành chánh niệm và xả ly là cần thiết với tất cả mọi người, nhưng hầu hết mọi người không hiểu, khiến chúng ta không muốn chánh niệm và không muốn xả ly.

ST từ cô Cẩm Tú

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-23T23:00:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment