fbpx

Hiểu biết về bệnh Alzheimer – Cách phòng bệnh

Không ai biết chắc chắn điều gì có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu các phương pháp kiểm soát rủi ro mắc bệnh Alzheimer thông qua những thói quen sinh hoạt như chế độ ăn uống, tập thể dục, kết nối với xã hội và giữ tinh thần lạc quan.

Cũng rất khó để các bác sĩ có thể nói chắc chắn về những người có nguy cơ cao mắc bệnh này. Alzheimer có xu hướng di truyền trong gia đình, nhưng nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh, không có nghĩa rằng chắc chắn bạn cũng sẽ mắc bệnh Alzheimer.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là duy trì một lối sống lành mạnh. Hãy ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên để giữ cho toàn bộ cơ thể được khỏe mạnh.

Dinh dưỡng

Không có chế độ ăn uống nào chắc chắn ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm giúp trí não khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn DASH  tập trung vào việc ăn nhiều trái cây, ray và sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm và các loại hạt. Chế độ này hạn chế muối, đường và các loại thịt đỏ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu, cá và chất béo lành mạnh như các loại hạt và dầu ô liu. Nó cũng hạn chế thịt đỏ và đồ ngọt.

Một chế độ ăn uống khác được gọi là chế độ MIND, là sự kết hợp giữa chế độ ăn uống DASH và Địa Trung Hải.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu nhiều hơn về cách các chế độ ăn uống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhưng ít nhất thì những phương pháp ăn uống này tốt cho tim và toàn bộ cơ thể.

Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, flavonoids, vitamin C) có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu về vitamin D, B6, B12 và folate cũng không đủ chắc chắn để các bác sĩ khuyên dùng chúng để phòng ngừa bệnh.

Và mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng rượu ở mức độ vừa phải, điều độ thì có thể bảo vệ cơ thể chống lại chứng mất trí nhớ, tuy nhiên kết quả vẫn chưa rõ ràng. Những tác hại của rượu có thể còn lớn hơn so với bất kỳ lợi ích nào của nó.

Food for thought

Food for thought

Tập thể dục cho não

Giữ cho tâm trí hoạt động càng nhiều càng tốt cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer. Một số việc như đọc sách, giải câu đố ô chữ hoặc đi đến bảo tàng có tác dụng tốt cho sức khỏe não bộ.

Giữ kết nối của bạn với gia đình, bạn bè và hàng xóm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sống hòa đồng cũng có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

old-man-playing-chess

Hãy chăm sóc cho cả tim của bạn nữa

Những gì tốt cho tim thì cũng tốt cho đầu. Nếu bạn kiểm soát tốt huyết áp và lượng cholesterol, bạn cũng có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

tim-mach-anh-huong-roi-loan-cuong-duong

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T07:46:37+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment