fbpx

Hiểu biết về bệnh Alzheimer – Những điều cơ bản

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là một bệnh làm mất trí nhớ của người mắc bệnh. Lúc đầu, người bệnh sẽ trải qua một thời gian khó khăn khi ghi nhớ các sự kiện gần đây, mặc dù họ có thể dễ dàng nhớ những điều đã xảy ra nhiều năm trước đây.alzheimer_prevencion

Sau một thời gian, các triệu chứng khác có thể xuất hiện, bao gồm:

  • Khó tập trung.
  • Gặp khó khăn trong các hoạt động bình thường.
  • Cảm thấy bối rối hoặc thất vọng, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Thay đổi tâm trạng đột ngột – bùng phát sự tức giận, lo lắng và trầm cảm.
  • Cảm thấy mất phương hướng và dễ bị lạc.
  • Gặp các vấn đề về thể chất.
  • Khó khăn khi giao tiếp.

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể quên cả những người thân của mình. Họ cũng có thể quên mất cách tự mặc đồ, tự ăn uống và sử dụng nhà vệ sinh.

Theo thời gian, bệnh sẽ phá vỡ các mô não. Nó thường xảy ra với những người trên 65 tuổi.

lerio-11

Một người có thể chung sống với bệnh Alzheimer chỉ một vài năm hoặc có thể trong vào thập kỉ. Tuy nhiên, mọi người thường sống với bệnh Alzheimer trong khoảng 9 năm. Khoảng 1 trong 8 người trong độ tuổi bằng và hơn 65 tuổi mắc bệnh. Nữ giới nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới.


Nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer?

Người mắc bệnh Alzheimer thường lớn tuổi, nhưng bệnh Alzheimer không phải là một phần của quá trình lão hóa. Các nhà khoa học không chắc chắn tại sao một số người mắc bệnh trong khi những người khác lại không. Nhưng chúng ta biết rằng các triệu chứng do bệnh gây ra dường như do hai dạng tổn thương thần kinh chính:

  • Rối loạn tế bào thần kinh
  • Protein kết đọng lại, được gọi là các tiểu cầu beta-amyloid tích tụ trong não.

_1-01

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về nguyên nhân hay thiệt hại, nhưng có thể là do một loại protein trong máu gọi là ApoE (apolipoprotein E) mà cơ thể cần để chuyển cholesterol trong máu.

Một vài loại ApoE có thể là nguy cơ cao gây bệnh Alzheimer. Một số nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể gây ra các mảng bám trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

ApoE cũng có thể là một phần nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, hoặc cũng có thể không, tuy nhiên các gen gần như chắc chắn đóng vai trò trong nguyên nhân gây bệnh. Một người có bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh này cũng sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh.

Có một số bằng chứng cho thấy những người có huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ lớn mắc bệnh Alzheimer. Hiếm hơn nữa, chấn thương vùng đầu cũng có thể là một lý do – người có càng nhiều nguyên nhân thì nguy cơ bệnh Alzheimer sau này càng cao.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về những giả thuyết này, nhưng rõ ràng rằng những rủi ro lớn nhất liên quan đến bệnh Alzheimer là tuổi già và tiền sử bệnh Alzheimer trong gia đình bạn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T09:11:26+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment