fbpx

Hiểu biết về huyết khối tĩnh mạch sâu để phòng tránh nguy cơ gây bệnh

Huyết khối tĩnh mạch sâu DVT là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, nằm sâu bên trong chân của bạn.Mỗi năm, cứ nửa triệu người Mỹ thì có ít nhất 1 hoặc thậm chí lên đến 100 ngàn người chết vì nó. Mối nguy hiểm là một phần của cục máu đông có thể vỡ ra và đi qua máu của bạn.

Nó có thể bị kẹt trong phổi và làm máu chảy chậm, gây tổn thương cơ quan nội tạng hoặc tử vong.

Các triệu chứng

Chú ý chân nghiêng về phía bên trái bị sưng dưới đầu gối. Đó là một triệu chứng phổ biến của DVT. Vì vậy, bạn sẽ hay bị sưng đỏ hoặc đau ở vùng có các cục máu đông. Nhưng những triệu chứng này không phải lúc nào cũng có. Thật không may, khoảng một nửa trong số những người bị DVT không có dấu bất kì triệu chứng nào.

Thuyên tắc phổi

Đây là tình trạng cục máu đông di chuyển vào phổi và ngăn cản việc tim cung cấp máu cho phổi. Nó có thể gây khó thở, huyết áp thấp, ngất xỉu, nhịp tim nhanh, đau ngực, và ho ra máu. Nếu bạn có bất kỳ trong số này, gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh DVT

Bất cứ điều gì gây hại cho tĩnh mạch trong cũng có thể gây ra DVT, phẫu thuật, chấn thương, hoặc hệ thống miễn dịch có vấn đề. Nếu máu của bạn dày đặc hoặc chảy chậm, có nhiều khả năng hình thành một cục máu đông, đặc biệt là trong tĩnh mạch đó đã bị tổn thương . Những người bị rối loạn di truyền nào đó hoặc Estrogen nhiều hơn mức bình thường đều có nguy cơ bị cục máu đông.

Ai có nguy cơ bị DVT

Một số người có nguy cơ cao là những người:

  • Bị ung thư.
  • Đã từng phẫu thuật.
  • Ngườ lớn tuổi.
  • Người hút thuốc lá.
  • Thừa cân hoặc béo phì.
  • Hay thường xuyên ngồi trong thời gian dài, giống như trên một chuyến bay dài.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh DVT trong khi mang thai và 4-6 tuần sau khi sinh. Đó là thời gian họ có mức độ Estrogen cao, có thể làm cho cục máu đông dễ dàng hình thành hơn. Sức ép của tử cung mở rộng có thể làm chậm dòng chảy của máu trong các tĩnh mạch. Rối loạn máu có thể tăng nguy cơ có cục máu đông nhiều hơn.

Liệu pháp hormone

Giống như khi mang thai, thuốc tránh thai và một số phương pháp điều trị các triệu chứng mãn kinh tăng lượng estrogen trong máu của một người phụ nữ. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ bị DVT, thậm chí nếu người đó không bị rối loạn máu.

Ngồi trên ghế một thời gian dài

Du lịch đến những nơi mới và xa xôi rất thú vị. Nghiên cứu cho thấy du lịch đường dài, một chuyến đi kéo dài hơn 4 giờ, tăng gấp đôi nguy cơ phát triển DVT. Nó không quan trọng nếu bạn đi bằng đường hàng không, xe buýt, xe lửa, hoặc xe hơi. Khi bạn đang ở trong một chỗ ngồi chật chội và trong một khoảng thời gian không di chuyển xung quanh, dòng máu lưu thông trong cơ thể sẽ bị chậm và gây ra cục máu đông.

Để chuẩn đoán được bệnh

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có các dấu hiệu của DVT hay không. Bác sĩ có thể hỏi về tiền sử bệnh, loại thuốc bạn đang dùng, các vấn đề bệnh của người thân, và những gì có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng DVT của bạn. Siêu âm là cách phổ biến nhất để xác định chẩn đoán. Sử dụng sóng âm thanh để “nhìn thấy” dòng chảy máu và cho thấy một cục máu đông. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm khác, chẳng hạn như một xét nghiệm máu được gọi là d-dimer.

Chất làm loãng máu

Thuốc chống đông máu là cách phổ biến nhất để điều trị DVT. Mặc dù nó được biết như chất làm loãng máu, nhưng nó không thực sự làm loãng máu. Nó chỉ làm cho các cục máu đông mới không hình thành thêm. Nó không thể phá vỡ một cục máu đông đã có, nhưng trong một thời gian cơ thể có thể tự làm vỡ các cục máu đông có sẵn. Bạn có thể uống thuốc dạng viên hoặc tiêm thuốc làm loãng máu.

Tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu

Những người dùng loại thuốc này có thể bị các vết bầm tím hoặc dễ bị chảy máu hơn. Khi dùng thuốc này trong khoảng thời gian nhất định, bạn nên chú ý thực phẩm bạn ăn hằng ngày. Và bạn sẽ cần phải đi đến phòng xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra và chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng lượng thuốc phù hợp cho cơ thể. Bạn không cần phải làm việc đó khi sử dụng thuốc mới, nhưng nó sẽ gây khó khăn khi cầm máu nếu bạn gặp tai nạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị chảy máu rất nhiều từ vết thương nhỏ.

Chảy máu bên trong

Chất làm loãng máu cũng có thể làm cho chảy máu bên trong cơ thể, nơi bạn không thể nhìn thấy nó. Chảy máu trong bụng có thể gây đau, nôn mửa màu đỏ hoặc trông như bã cà phê, và phân có màu đỏ hoặc màu đen sáng. Chảy máu trong não của bạn có thể gây nhức đầu nặng, thay đổi thị lực, chuyển động không tự nhiên, và gây lú lẫn. Gọi cấp cứu nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng này.

Bộ lọc tĩnh mạch chủ

Nếu bạn không thể dùng chất làm loãng máu hoặc nó không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đặt một bộ lọc vào tĩnh mạch lớn nhất, được gọi là tĩnh mạch chủ. Bộ lọc này bắt cục máu đông và ngăn chặn cục máu đông đi vào phổi và tim của bạn. Nó sẽ không ngừng được các cục máu mới hình thành hoặc chữa bệnh DVT, nhưng nó có thể giúp ngăn ngừa một thuyên tắc phổi nguy hiểm.

Các cục máu đông (Clot Busters)

Loại thuốc làm tan các cục máu được gọi là huyết khối. Chúng có thể gây ra tình trạng sốc, chảy máu nặng, vì thế các bác sĩ sử dụng chúng chỉ trong trường hợp khẩn cấp, để làm tan cục máu đông đe dọa tính mạng trong phổi của bạn.

Vớ giúp lưu thông máu

Những vớ đặc biệt gây áp lực nhẹ nhàng trên đôi chân để giữ cho máu chảy tốt trong cơ thể. Nó có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành cũng như làm giảm sưng và giảm khó chịu trong chân nơi một cục máu đông đã hình thành. Bạn có tìm được vớ này trên mạng, nhưng bác sĩ sẽ cần phải viết một toa thuốc cho bạn. Mang chúng ngay cả ở nhà.

Giữ chân của bạn hơi cao

Khi ngồi ở ghế, hãy nâng cao chân của bạn khỏi sàn để giúp đôi chân nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong tĩnh mạch để máu chảy về tim. Điều này có thể làm giảm sưng và khó chịu ở chân khi bị DVT.

Ảnh hưởng lâu dài

Một khi một cục máu đông đã biến mất, đôi khi nó vẫn để lại hậu quả khiến bạn khó chịu. Bạn có thể bị sưng trong thời gian dài hoặc thay đổi màu da nơi cục máu đông bị vỡ. Hoặc nó có thể bị tổn thương. Những triệu chứng này, được gọi là hội chứng sau huyết khối, đôi khi kéo dài tới một năm sau.

Tập thể dục

Sử dụng cơ bắp để thúc đẩy lưu thông máu.Tập luyện các bài tập cẳng chân đặc biệt. Khi bạn làm việc tại bàn thời gian dài, ví dụ như nghỉ giải lao hãy đứng lên đi vài bước để máu lưu thông tốt hơn.

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giữ cân nặng khỏe mạnh, và điều đó làm giảm nguy cơ của bạn.

Các lời khuyên du lịch

Khi bạn đi du lịch nhiều hơn 4 giờ, tránh mặc quần áo chật chội và uống thật nhiều nước. Hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh ít nhất một giờ một lần. Nếu bạn phải ở lại chỗ ngồi của bạn, kéo dài và di chuyển đôi chân của bạn. Hãy thử siết chặt và thả bắp chân và đùi của bạn, hoặc nâng hạ gót chân với ngón chân trên sàn nhà. Hãy đi bộ khi tham quan địa điểm du lịch nào đó.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T09:49:37+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment