fbpx

Hiểu biết về mật độ đường trong máu để phòng bệnh tiểu đường

✜ Những gì bạn cần biết về lượng đường trong máu cao

Nếu lượng đường trong máu của bạn vẫn hơn 240, nó là quá cao. Đường huyết cao thường xuất hiện từ từ. Nó xảy ra khi bạn không có đủ Insulin* trong cơ thể. Đường huyết cao có thể xảy ra nếu bạn quên uống thuốc tiểu đường, ăn quá nhiều, hoặc tập thể dục đầy đủ. Đôi khi, loại thuốc đã dùng cho các bệnh khác có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc khác mà bạn có.

Biểu đồ này cho thấy phạm vi của đường trong máu

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh hoặc bị căng thẳng cũng có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn quá cao. Đó là lý do tại sao kiểm tra máu là rất quan trọng và việc có nên tiếp tục dùng thuốc khi bạn bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh hay không.

Lượng đường trong máu có thể quá cao nếu bạn đang rất khát và mệt mỏi, mờ mắt, đang trong thời gian giảm cân, và phải đi vệ sinh thường xuyên. Lượng đường trong máu cao có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu dạ dày, bị xỉu, hoặc nôn. Nó có thể làm mất nước từ cơ thể của bạn.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên, đặc biệt là khi bạn bị bệnh, nó sẽ giúp cảnh báo rằng lượng đường trong máu có thể tăng quá cao. Nếu lượng đường trong máu của bạn vẫn trên 300 khi bạn kiểm tra nó hai lần trong một đợt thử, hãy gọi bác sĩ. Bạn có thể cần một sự thay đổi trong mũi tiêm Insulin hoặc thuốc trị tiểu đường, hoặc một sự thay đổi trong các bữa ăn của bạn.

Nếu bạn không bị bệnh và không có Ketones* trong nước tiểu, các bài tập thể dục như đi bộ chậm hoặc một số bài tập đơn giản khác có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

✜ Những gì bạn cần biết về lượng đường trong máu thấp

Nếu lượng đường trong máu bạn giảm xuống quá thấp, bạn có thể bị phản ứng đường huyết thấp, gọi là hạ đường huyết. Một cơn hạ đường huyết có thể xảy ra rất nhanh. Nguyên nhân là do dùng quá nhiều Insulin, bỏ bữa ăn, ăn uống không đúng giờ, tập thể dục quá nhiều, hoặc uống quá nhiều rượu. Đôi khi, loại thuốc đang dùng cho các vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra lượng đường trong máu giảm.

Khi bị hạ đường huyết có thể làm cho bạn run rẩy, lẫn lộn, không vui vẻ, đói, hoặc mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị đau đầu, chân tay bị rung. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống thấp hơn, bạn có thể bị rối loạn thần kinh, buồn ngủ, hay cáu kỉnh, hoặc có thể ngất xỉu hoặc trải qua một cơn động kinh.

Điều trị hạ đường huyết một cách nhanh chóng. Nếu bạn có dấu hiệu hạ đường huyết, hãy ăn hay uống cái gì đó có đường trong đó. Bạn có thể ăn kẹo cứng, uống Soda có đường, nước cam, hoặc một ly sữa. Luôn luôn có kẹo, bánh… tại nhà hoặc mang theo khi bạn đi ra ngoài trong trường hợp lượng đường trong máu bạn giảm xuống quá thấp. Ăn một bữa ăn nhẹ nhỏ như một nửa bánh mì, một cốc sữa, hoặc một số bánh quy giòn nếu bữa ăn tiếp theo của bạn là hơn 30 phút.

✜ Nếu bạn sử dụng Insulin

Hãy cho bác sĩ biết nếu có phản ứng hạ đường huyết thường xuyên, đặc biệt là nếu chúng xảy ra tại cùng một thời gian trong ngày hay đêm.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã ngất đi vì mật độ đường trong máu thấp hoặc nếu bạn cần sự giúp đỡ của một ai đó.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về “glucagon.” Glucagon là một loại thuốc để tăng lượng đường trong máu. Nếu bị hạ đường huyết thì có thể bạn sẽ được tiêm một mũi Glucagon để tăng lượng đường trong máu.

✜ Nếu bạn không sử dụng insulin

 Hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.

Nếu dùng thuốc tiểu đường bạn cũng có thể có những phản ứng hạ đường huyết. Các bác sĩ có thể cần phải thực hiện một sự thay đổi trong thuốc hoặc chế độ ăn uống. (Nếu bạn không uống thuốc hoặc Insulin, bạn không phải lo lắng về phản ứng của lượng đường trong máu thấp.)

Hãy luôn chuẩn bị kẹo hay thực phẩm có đường để tránh bị hạ đường huyết. Hãy hỏi bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường cho bạn một danh sách các món ăn nhẹ để điều trị hạ đường huyết.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T10:08:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment