fbpx

Hiểu về bệnh Parkinson để bảo vệ trí nhớ của bạn

Bệnh Parkinson là một loại bệnh thần kinh tiến triển mãn tính có ảnh hưởng đến một vùng nhỏ của các tế bào thần kinh (neuron) trong một khu vực não, được gọi là chất đen (substantia nigra). Những tế bào này thường sản xuất ra dopamine, một chất hóa học (neutrotransmitter) đảm nhiệm việc truyền tín hiệu giữa các khu vực trong não, phối hợp vận động cơ trơn và giữ thăng bằng. Bệnh Parkinson khiến những tế nào thần kinh này chết đi, và kết quả là những chuyển động của cơ thể bị ảnh hưởng.

pa2“Parkinsonism” là thuật ngữ thường được sử dụng để thay thế với bệnh Parkinson. Theo thuật ngữ y tế, “Parkinsonism” là một chủ đề tương tự như bệnh Parkinson nhưng đề cập đến bất kỳ yếu tố nào gây nên các triệu chứng  bị run và cứng, di chuyển chậm… Bệnh Parkinson có lẽ là hình thức phổ biến nhất của Parkinsonism. Các yếu tố gây ra bệnh bao gồm:

 • Các loại thuốc như reserpin, Thorazine.
 • Phơi nhiễm độc carbon monoxide, xianua.
 • Tình trạng suy giáp.
 • Suy tuyến cận giáp.
 • Một loạt các yếu tố thần kinh khác ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong liềm đen như bệnh Wilson (một tình trạng gây lắng đọng bất thường của chất đồng trong não) và Progressive supranuclear palsy – một bệnh não hiếm gặp gây ra những vấn đề thần kinh vĩnh viễn và nghiêm trọng

Những triệu chứng của bệnh Parkinson

Triệu chứng thường gặp của bệnh Parkinson bao gồm:

 • Cứng cơ bắp.
 • Run tay.
 • Vận động chậm chạp (Bradykinesia – làm cho cơ thể di chuyển chậm chạp và mất dần hoạt động tự phát)
 • Những thay đổi trong việc đi bộ và tư thế.
 • Những thay đổi về cách nói và chữ viết.
 • Mất thăng bằng và thường xuyên té ngã.
 • Hạ huyết áp Orthrostatic (tụt huyết áp khi đứng, dẫn tới choáng váng hoặc ngất xỉu)

Đối tượng mắc bệnh Parkinson

a4-1428983107166

Khoảng 1 triệu người Mỹ mắc bệnh Parkinson, trong đó có 3/100 người ở độ tuổi trên 60. Hơn 50.000 người Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh Parkinson mỗi năm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bệnh Parkinson có thể di truyền (thông qua các thành viên trong gia đình). Đàn ông có nhiều khả năng phát bệnh hơn phụ nữ.

Độ tuổi trung bình khi bệnh được chẩn đoán là 60 tuổi. Tuy nhiên, khoảng 4% người mắc bệnh Parkinson được chẩn đoán là trước 50 tuổi và khoảng ½ trong số những người được chẩn đoán là trước 40 tuổi. Khi được chẩn đoán sớm, bệnh được gọi là “Parkinson khởi phát ở người trẻ”.

Parkinson khời phát ở người trẻ

a4-1428983107166

Trong khi bệnh biểu hiện các triệu chứng giống nhau ở những người trong nhóm tuổi lớn hơn, thì những người trẻ khởi phát Parkinson sẽ được quan tâm đặc biệt hơn vì họ đối phó với bệnh ở độ tuổi trẻ hơn và có nhiều thời gian tiềm năng hơn. Những thay đổi tiềm năng cần thiết có thể bao gồm việc điều chỉnh sự nghiệp và các mối quan tâm gia đình.

Tuy nhiên, đó là tin tốt cho những người mắc chứng Parkinson khởi phát ở người trẻ. Parkinson khởi phát ở người trẻ có điểm khác so với Parkinson khởi phát ở người lớn tuổi. Điều này có thể một phần là do người trẻ tuổi có ít các vấn đề về sức khỏe hơn so với người lớn tuổi cùng bệnh; tốc độ phát triển bệnh cũng chậm hơn đáng kể. Các vấn đề liên quan, chẳng hạn như mất trí nhớ, lú lẫn, khó giữ thăng bằng cũng ít gặp hơn ở những người trẻ tuổi với căn bệnh này.

Mặt khác, những người mắc bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ thường gặp nhiều vấn đề về di chuyển hơn so với người lớn tuổi do thuốc levodopa thường được kê đơn. Vi lý do này, bệnh nhân trẻ tuổi thường được lựa chọn điều trị thay thế cho thuốc levodopa.

Người mắc bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ cũng là ứng cử viên tốt hơn cho rất nhiều các phương pháp điều trị mới được sử dụng để điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Có thuốc chữa bệnh Parkinson không?

adhd-non-stimulant-medications-adhd

Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục tiến hành thì cho đến nay vẫn chưa có thuốc chữa hay phương pháp ngăn ngừa bệnh Parkinson. Nhưng nghiên cứu đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Có những hy vọng rất thực tế rằng những nguyên nhân gây bệnh, dù là di truyền hay do môi trường, sẽ được xác định và các ảnh hưởng của các nguyên nhân này trên chức năng của não sẽ được phát hiện. Hy vọng sẽ có những thành tựu đáng kể trong tương lai.

Tuy nhiên, mặc dù chưa có cách chữa trị bệnh Parkinson nhưng bằng cách xác định triệu chứng cá nhân và xác định những khóa học điều trị thích hợp, hầu hết những người mắc bệnh có thể sống vui vẻ và tận hưởng cuộc sống.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T17:35:43+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment