fbpx

Hiểu về các con số khi đo huyết áp để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình

Bạn có thường xuyên thắc mắc con số phía trước và số sau nghĩa là gì? Các bác sĩ gọi nó là tâm thu (số trước) và huyết áp tâm trương (số sau) huyết áp.

Biết cả số huyết áp tâm thu và tâm trương là quan trọng và có thể kéo dài cuộc sống của bạn.

✝ Số huyết áp tâm thu có nghĩa là gì?

risk-factors-for-heart-disease-high-blood-pressure-700x395

Khi tim đập, nó co lại và đẩy máu qua động mạch tới phần còn lại của cơ thể. Lực này tạo ra áp lực lên động mạch. Điều này được gọi là huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm thu bình thường là dưới 120.

Huyết áp tâm thu 120-139 có nghĩa là bạn có tiền cao huyết áp, hoặc nằm ở ranh giới huyết áp cao. Ngay cả những người có tiền cao huyết áp cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh tim.

Số huyết áp tâm thu là 140 hoặc cao hơn được coi là Hypertension hoặc huyết áp cao.

✝ Số áp suất tâm trương máu có nghĩa là gì?

– Các số huyết áp tâm trương hoặc số đứng sau cho thấy áp lực máu trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập. Đây là thời gian khi trái tim chứa đầy máu và nhận oxy.

– Huyết áp tâm trương bình thường là dưới 80.

– Huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 cho thấy tiền cao huyết áp.

– Huyết áp tâm trương là 90 hoặc cao hơn được coi là Hypertension hoặc huyết áp cao.

 

✝ Làm thế nào để đo huyết áp?

Huyết áp được đo rất đơn giản, không đau và sử dụng áp lực của túi hơi, bác sĩ gọi đó là máy đo huyết áp. Nó bao gồm một máy đo áp suất nhỏ được gắn vào một túi hơi.

Túi hơi được quấn quanh bắp tay. Một số vòng đo huyết áp quấn quanh cánh tay hoặc cổ tay nhưng thường không cho kết quả chính xác.

Khi đo huyết áp, bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ sử dụng một ống nghe để nghe máu di chuyển trong động mạch.

Các túi hơi được bơm áp suất cao hơn so với huyết áp tâm thu. Khi xả hơi vòng bít, âm thanh đầu tiên nghe được qua ống nghe là huyết áp tâm thu. Nghe giống như một tiếng ồn nhỏ. Khi tiếng ồn này có mất đi, thì sẽ biết được huyết áp tâm trương.

Số huyết áp tâm thu luôn luôn thể hiện đầu tiên, và sau đó là số huyết áp tâm trương. Ví dụ, huyết áp của bạn có thể được đọc là “120 trên 80” hay viết là 120/80.

Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg).

 

✝ Bao lâu thì nên kiểm tra huyết áp?

Nếu huyết áp của bạn là bình thường (dưới 120/80), kiểm tra ít nhất mỗi 2 năm.

Nếu huyết áp của bạn ở đường biên huyết áp cao – huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 hoặc tâm trương từ 80 đến 89 – kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Tùy thuộc vào việc bạn có hay không có các bệnh khác, con số này có thể được coi là quá cao.

Nếu huyết áp của bạn là 140/90 hoặc cao hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ vì đây là huyết áp cao và đòi hỏi sự tư vấn của bác sĩ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn bắt đầu dùng thuốc.

 

✝ Có thể kiểm tra huyết áp tại nhà hay không?

Theo dõi huyết áp tại nhà là quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là nếu bạn có huyết áp cao. Điều này giúp bạn và huyết áp bác sĩ theo dõi chặt chẽ hơn để xác định phương pháp điều trị và giữ nó trong tầm kiểm soát.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn nên kiểm tra huyết áp tại nhà nếu cho rằng bạn có thể có “tăng huyết áp khi gặp bác sĩ mặc áo trắng.” Điều này xảy ra khi bạn căng thẳng vì ở trong văn phòng của bác sĩ, nó làm tăng huyết áp của bạn, nhưng huyết áp sẽ bình thường khi ở nhà.

Hãy hỏi bác sĩ để họ có thể giới thiệu cho bạn một máy đo huyết áp tại nhà. Hãy chắc chắn rằng kích thước của túi hơi (phần bơm hơi sẽ quấn quanh bắp tay) vừa với bắp tay. Nếu cánh tay quá lớn so với túi hơi thì huyết áp có thể tăng khi đo ngay cả khi huyết áp bình thường. Hãy hỏi bác sĩ để sử dụng một túi hơi lớn hơn để đo chính xác huyết áp hoặc chắc rằng bạn sẽ mua máy đo huyết áp với kích thước túi hơi phù hợp.

Vòng tay đo huyết áp cũng có thể sử dụng nhưng thường không chính xác. Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với các thiết bị để đảm bảo bạn đang sử dụng nó một cách chính xác.

Không quan trọng bạn đang sử dụng máy đo huyết áp loại nào, hãy đem nó đến khi đến khám bác sĩ. Bạn có thể so sánh kết quả đo tại nhà và kết quả của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo rằng máy đo huyết áp của bạn là chính xác.

Trước khi đo, nên tránh caffeine, thuốc lá, và tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi kiểm tra.

Khi lấy huyết áp ở nhà, ngồi thẳng lưng trên ghế và đặt cả hai chân trên sàn. Hãy chắc chắn rằng cánh tay của bạn được đặt trên bàn hoặc một mặt phẳng. Đặt phần trên của cánh tay ngang tầm vị trí tim. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá để họ hướng dẫn cách thích hợp để xác định vị trí cánh tay, vì vậy bạn sẽ có được kết quả chính xác.

Khi thường xuyên đo huyết áp tại nhà, hãy đo cùng một thời điểm trong ngày, sau khoảng một phút đo lại lần thứ hai. Viết kết quả đo vào quyển sổ để dễ dàng theo dõi.

Hãy báo huyết áp đến bác sĩ để có thể phát hiện bất kì thay đổi nào trong số đo huyết áp. Bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có cần dùng thuốc hay không.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi huyết áp cao, có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao huyết áp cao thường được gọi là “sát thủ thầm lặng”. Triệu chứng đầu tiên của việc không điều trị huyết áp cao có thể là một cơn đau tim, đột quỵ hoặc tổn thương thận.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T10:23:47+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment