fbpx

Hiểu về cục máu đông để nhận diện các loại bệnh nguy hiểm thường gặp

Máu có công việc dường như vô cùng khó khăn: nó phải chảy liên tục và xuyên suốt cơ thể trong khoảng thời gian sống của bạn, nhưng chúng sẽ nhanh chóng ngưng lại để ngăn chặn sự chảy máu khi bạn bị một vết cắt hoặc bị thương.

Các cục máu bình thường sẽ giúp bạn ngưng chảy máu. Nhưng nó cũng có thể hình thành khi không cần thiết  và gây ra cho bạn một cơn đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề về sức khỏe khác.

Như thế nào là máu đông?

gettyimages-460714185-blood-clot-sciepro-opener

Chu kì của một cục máu đông bình thường phụ thuộc vào một loạt các tương tác hóa học.

Tiểu cầu tạo thành một nút thắt: những tế bào máu trong máu của bạn được gọi là “tiểu cầu”, nó xuất hiện khi một mạch máu của bạn bị tổn thương. Chúng bám vào các thành động mạch ở mỗi khu vực mỗi khác, chúng tạo thành một nút thắt để ngăn chặn việc máu bị chảy ra ngoài.

Khi được kích hoạt, tiểu cầu cũng tiết ra các chất để thu hút nhiều tiểu cầu và các tế bào khác và hình thành các bước tiếp theo.

Sự phát triển của các cục máu đông: Protein trong máu của bạn được gọi là yếu tố đông máu báo hiệu cho nhau để gây ra một phản ứng dây chuyền nhanh chóng. Nó sẽ kết thúc bằng việc hòa tan chung với máu của bạn thành những sợi huyết. Những protein này sẽ kết hợp với các tiểu cầu trong các nút thắt để tạo nên một mạng lưới nhiều tiểu cầu và tế bào hơn. Các cục máu đông trở nên kết dính và bền hơn.

Cách ngăn chặn các cục máu đông phát triển: protein khác sẽ kết dính với protein ở cục máu đông nên các cục máu đông sẽ không lan xa hơn.

Cơ thể của bạn sẽ từ từ phá vỡ những cục máu đông đã được hình thành trước đó. Vết thương lành thì bạn sẽ không cần các cục máu đông đó nữa. Các sợi huyết trước đó được hình thành sẽ hòa tan trong máu và máu của bạn sẽ lấy lại các tiểu cầu và tế bào của cục máu đông.

Nguyên nhân gây nên cục máu đông

mo-mau

Quá trình bắt đầu bất cứ khi nào máu chảy và tiếp xúc với các chất có trong làn da của bạn hoặc trong các thành mạch máu. Khi tiếp xúc, điều đó có nghĩa là làn da hoặc thành mạch máu của bạn bị tổn thương.

Mãng xơ vữa cholesterol hình thành trong động mạch cũng có các cục máu đông bên trong. Nếu những mãng xơ vữa bị phá vỡ, thì nó sẽ bắt đầu quá trình đông máu. Hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ xảy ra khi một mảng bám trong tim hoặc não của bạn đột nhiên vỡ.

Cục máu đông có thể hình thành khi máu không chảy như bình thường. Nếu chúng  bị đọng trong mạch máu hoặc tim của bạn, tiểu cầu có nhiều khả năng sẽ kết dính vào nhau.  Rung tâm nhĩ và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là hai trường hợp mà ở nơi đó nếu máu chảy chậm có thể gây ra đông máu.

Những loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu

om_du_tar_medicin

Một số loại thuốc ngăn chặn tiểu cầu phát tín hiệu cho nhau vì vậy chúng  không  kế dính vào nhau:

 • Aspirin
 • Clopidogrel (Plavix)
 • Dipyridamole (Persantine)
 • Prasugrel (Effient)
 • Ticagrelor (Brilinta)
 • Ticlopidine (Ticlid)

Có loại thuốc được gọi là thuốc làm loãng  máu sẽ gây khó khăn cho cơ thể bạn trong quá trình tạo các cục máu đông, hoặc nó ngăn chặn protein làm việc trong quá trình hình thành cục máu đông.

 • Apixaban (Eliquis)
 • Dabigatran (Pradaxa)
 • Edoxaban (Savaysa)
 • Heparin
 • Rivaroxaban (Xarelto)
 • Warfarin (Coumadin)

Một loại thuốc làm tan các cục máu đông gọi là chất hoạt hóa plasminogen (tPA) kích hoạt các protein phân hủy các sợi sợi huyết. Đôi khi bác sĩ kê toa để điều trị cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến bệnh nhân sử dụng Pradaxa, thuốc Idarucizumab (Praxbind) có thể được sử dụng để giúp đảo ngược tác dụng làm loãng máu của thuốc Pradaxa.

Những nguyên nhân y khoa nào gây ra vấn đề máu đông?

Khi các loại protein không cân bằng có nhiều khả năng bạn sẽ bị máu đông. Điều đó sẽ ảnh hưởng  rất lớn tới việc ngăn chăn cục máu đông hình thành trong mạch máu.

Những người bị bệnh máu khó đông thường gặp các vấn đề về gien. Cơ thể không hình thành nên các yếu tố để tạo cục máu đông đúng cách, do đó máu không đông lại và sẽ chảy không ngừng.

Một tình trạng khá phổ biến được gọi là thiếu yếu tố von Willebrand làm cho cục máu đông hình thành từ từ bởi vì cơ thể của bạn không có đủ một protein đặc biệt để kích hoạt quá trình đông máu. Nhưng trường hợp đó thường nhẹ.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T04:05:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment