fbpx

Hiểu về Đục thủy tinh thể để bảo vệ đôi mắt của bạn

Đục thủy tinh thể là hiện tượng có một lớp màn mỏng ở phía trước giác mạc của bạn và nó gây khó khăn cho thị giác của bạn. Hơn một nửa số người Mỹ 65 tuổi trở lên bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân nào gây nên đục thủy tinh thể?

Là hiện tượng protein tập trung thành đám trước võng mạc khiến thủy tinh thể bị mờ đục,  ánh sáng bị tán xạ, tia sáng không thể lọt qua, dẫn đến võng mạc không thu nhận được hình ảnh dẫn đến bạn không thể nhìn thấy hình ảnh một cách rõ ràng. Các tế bào giác mạc mới được hình thành ở bên ngoài của giác mạc, các tế bào cũ kết hợp vào trung tâm giác mạc, hình thành nên đục thủy tinh thể mắt.

ducthuytinhthe1 Các loại đục thủy tinh thể bao gồm:

  • Đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác: Những đục thủy tinh thể hình thành do tuổi già.
  • Đục thủy tinh thể bẩm sinh: Trẻ em sinh ra bị đục thủy tinh thể nguyên nhân có thể là do bị nhiễm trùng, chấn thương hoặc phát triển kém trong thời kì mang thai hoặc trong thời gian trưởng thành.
  • Đục thủy tinh thể khác: nguyên nhân là do bệnh tiểu đường, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, một số loại thuốc (như corticosteroid hoặc thuốc lợi tiểu), ánh sáng cực tím, hoặc bức xạ.
  • Đục thủy tinh thể sau các chấn thương: tổn thương, chấn thương về mắt.

Những thứ khác mà có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể bao gồm khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, và nghiện rượu.

——————♥——————

Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể thường hình thành từ từ và chỉ gây ra vài triệu chứng cho đến khi họ chú ý là mắt họ không còn nhìn thấy ánh sáng rõ ràng nữa. Các triệu chứng có thể bao gồm:

trieu-chung-cua-benh-duc-thuy-tinh-the-2

 • Bạn có cảm giác nhìn thấy trước mắt mình là một đám mây hoặc bị phủ bởi một lớp sương mù.
 • Cận thị phát triển ở những người cao tuổi thường được gọi là “ thị giác thứ hai” bởi vì mặc dù thị giác của họ khi nhìn xa có thể càng ngày càng tệ, nhưng họ có thể không cần kính khi đọc sách.
 • Những thay đổi trong việc bạn nhìn thấy màu sắc.
 • Mắt bạn bị chói từ ánh đèn pha của xe khác khi đang lái xe vào ban đêm.
 • Chói mắt với ánh mặt trời.
 • Nhìn một thành hai.
 • Đột ngột thay đổi độ kính của bạn.

——————♥——————

Làm thế nào chuẩn đoán và điều trị bệnh đục thủy tinh thể?

Chẩn đoán

Bạn sẽ được trải qua một bài kiểm tra về mắt để xem thị giác của bạn như thế nào? (nhớ mang theo mắt kính hoặc kính áp tròng của bạn khi đến cuộc hẹn). Bác sĩ cũng sẽ làm giãn đồng tử của bạn để kiểm tra giác mạc cũng như các bộ phận khác trong mắt.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-duc-thuy-tinh-the-2

Điều trị:

Nếu đeo mắt kính hoặc kính áp tròng có thể phù hợp với bạn thì bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn.

 • Nếu bệnh đục thủy tinh thể của bạn không phù hợp với mắt kính hoặc kính áp tròng thì có thể bạn sẽ phải phẫu thuật vì nó ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của bạn.
 • Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú và thường rất thành công trong việc giúp bệnh nhân khôi phục thị giác. Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ giác mạc cũ và thay thế nó bằng giác nhân tạo. Đây là phẫu thuật thường xuyên nhất được thực hiện tại Hoa Kỳ, với hơn 1,5 triệu ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện mỗi năm. Hơn 90% số người phải phẫu thuật đục thủy tinh thể có tầm nhìn tốt hơn.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem cách điều trị phù hợp với bạn.

——————♥——————

Có thể ngăn ngừa được đục thủy tinh thể không?

 • vi-sao-co-trieu-chung-ruoi-bay-truoc-matBởi nguyên nhân chính xác của bệnh đục thủy tinh thể không rõ ràng, nên không có cách nào ngăn ngừa được bệnh này. Bởi vì bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh khác như bệnh tăng nhãn áp thường xảy ra ở người lớn tuổi, nên điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra mắt thường xuyên.
 • Điều quan trọng là nếu bạn có các dấu hiệu hoặc gien di truyền trong gia đình có các bệnh liên quan về mắt thì bạn cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Mỗi người nên đến bác sĩ kiểm tra mắt 2 năm một lần cho đến khi bạn 50 tuổi và mỗi năm một lần sau 50 tuổi.
 • Những người có tiền sử bệnh về mắt hoặc bệnh khác làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, như bệnh tiểu đường, có thể cần được kiểm tra mắt thường xuyên hơn.
 • Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ hoặc dấu hiệu đục thủy tinh thể hoặc các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến thị giác của bạn.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T07:06:03+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment