fbpx

Hiểu về loạn thị- chẩn đoán và điều trị

“Loạn thị là một tình trạng mà trong đó các giác mạc, lớp trong suốt bao gồm phần phía trước của nhãn cầu, là không đối xứng. Giác mạc uốn cong hoặc khúc xạ các tia sáng để tập trung ánh sáng vào võng mạc ở phía sau của mắt, nhưng khi nó không bao gồm các nhãn cầu đồng đều, các tia sáng không tập trung vào một điểm duy nhất, kết quả có thể được nhìn mờ.

Tuy nhiên, loạn thị nhẹ thường không dẫn đến các vấn đề tầm nhìn, như nhấp nháy mắt giúp duy trì đường cong đối xứng của giác mạc. Trẻ sơ sinh có thể được sinh ra với loạn thị gây ra bởi mí mắt nặng, ảnh hưởng nhãn cầu, gây rách giác mạc và nhiễm trùng. Loạn thị được đo trong diopters. Một phép đo 1 đi-ốp thường đòi hỏi sự điều chỉnh với kính mắt hoặc liên hệ ống kính. Thực hiện theo các liên kết dưới đây để hiểu toàn diện về loạn thị, làm thế nào nó phát triển, những triệu chứng như thế nào, làm thế nào để xử lý nó, và nhiều hơn nữa.”

Triệu chứng của bệnh loạn thị là gì?

symptoms-astigmatism-cut

Mọi người thường phàn nàn về việc mắt bị mờ, hoặc trẻ em thường không vượt qua được bài kiểm tra về thị lực trước khi họ biết là mình mắc bệnh loạn thị.

Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều hơn 4 xét nghiệm để chuẩn đoán loạn thị và đo lường mức độ nghiêm trọng của nó:

 Kiểm tra thị lực: Sử dụng một biểu đồ tiêu chuẩn hóa, bệnh nhân đọc các chữ  cái họ có thể nhìn thấy từ khoảng cách 20 feet. Nếu tầm nhìn của bạn là 20/20, bạn có thể nhìn thấy ở 20 feet bằng con mắt bình thường có thể nhìn thấy từ 20 feet. Nếu tầm nhìn của bạn là 20/80, bạn chỉ có thể nhìn thấy ở 20 feet bằng một mắt bình thường có thể nhìn thấy từ 80 feet.

Refraction (Khúc xạ): Một máy thấu kính (phoropter) có chứa các thấu kính điều chỉnh được đặt ở phía trước của mắt và được sử dụng để đo độ mắt của bạn. Đôi khi, các bác sĩ nhìn vào phản xạ ánh sáng từ mắt của bạn thông qua một thiết bị cầm tay được gọi là một retinoscope và sử dụng ống kính cầm tay để xác định tật khúc xạ nếu có. Sau đó, các bác sĩ mắt sẽ cung cấp cho bạn sự lựa chọn khác nhau trong ống kính thông qua các phoropter để tinh chỉnh sửa cho đến khi bạn có thể nhìn mọi vật rõ ràng. Sau khi cả hai mắt được đo, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho kính mắt hoặc kính áp tròng trên cơ sở đó để mắt bạn nhìn rõ hơn.

Keratometry: là một công cụ chẩn đoán để đo độ cong của bề mặt trước của giác mạc trung tâm. Giác mạc là ống kính ngoài của mắt của bạn, giống như một kính chắn gió xe hơi. Giác mạc mà không bị loạn thị thì có độ cong đồng nhất hoặc đối xứng, trong khi giác mạc bị loạn thị thì không có độ cong đồng nhất. Các keratometer xác định độ cong và độ bằng phẳng của giác mạc, việc đo lường đó sẽ nói cho bác sĩ của bạn biết về hình dạng của giác mạc. Các keratometer cũng được sử dụng để phù hợp với kính áp tròng và giám sát độ cong giác mạc sau phẫu thuật mắt.

Corneal Topography (Địa hình giác mạc):công nghệ tiên tiến này cung cấp các thông tin chi tiết nhất về hình dạng của giác mạc. Các bệnh nhân nhìn vào một mục tiêu trong khi các thiết bị thu thập hàng nghìn đo đạc nhỏ. Một máy tính sau đó xây dựng một bản đồ màu sắc trên máy tính dữ liệu. Biểu đồ giác mạc này cho phép bác sĩ nhìn thấy một bức tranh toàn diện của giác mạc. Đo tinh vi như vậy là quan trọng  đối với phẫu thuật khúc xạ, phẫu thuật đục thủy tinh thể, và thỉnh thoảng cho việc đo đạc kính áp tròng. Địa hình giác mạc là rất quan trọng trong chẩn đoán keratoconus là nguyên nhân của loạn thị.

Phương pháp điều trị loạn thị

Loạn thị có thể chữa được bằng cách đeo mắt kính, kính áp tròng  hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, một vài bác sĩ cho rằng rất ít người bị loạn thị được chữa trị bằng các phương pháp tốt nhất.

Mắt kính được dùng để định hình lại giác mạc hoặc mắt kính đó có thể làm cho tầm nhìn bị mờ. Mắt kính cho hiệu quả tốt nhất khi bệnh nhân nhìn thẳng về phía trước. Nhưng tùy thuộc vào việc điều chỉnh, mắt kính có thể làm cho bạn nhìn sàn nhà hoặc tường như bị nghiêng. Điều này hoàn toàn biến mất khi bệnh nhân đã quen với việc sử dụng mắt kính. Bệnh nhân bị loạn thị nặng có thể phải điều chỉnh độ mắt kính của họ trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn để mắt kính có thể phù hợp với mắt họ. Nếu kính có vẻ không phù hợp hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để họ xem lại đơn thuốc và điều chỉnh mắt kính của bạn.

Đặc biệt kính áp tròng cũng có thể được làm theo độ loạn thị của bạn. Kính áp tròng có thể bị dịch chuyển khi bạn chớp mắt. Kính được sử dụng khi làm kính áp tròng là loại kính mềm được gọi là “toric” mềm, được thiết kế để trở về đúng vị trí ban đầu khi bạn chớp mắt. Vì vậy, kính áp tròng mềm toric giúp cho bệnh loạn thị của bạn, kính áp tròng cứng đặc biệt hữu ích khi điều chỉnh các độ cận nặng.

  • Phẫu thuật mắt bằng laser (LASIK): Trong kỹ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc để nó có thể tập trung các tia ánh sáng tốt hơn. Sau khi gây tê mắt với thuốc nhỏ mắt, một thiết bị cơ khí vô trùng (hoặc laser khác) tạo ra một vạt mỏng trên giác mạc. Các bác sĩ phẫu thuật và vá lại bằng một dụng cụ nhỏ. Phần trung tâm của lớp giác mạc sâu hơn thì được điều trị bằng tia laser. Tiếp theo, bạn sẽ nghe thấy âm thanh như một tia laser xẹt qua giác mạc bên trong. Các bác sĩ sau đó chỉnh sửa giác mạc trở lại vị trí cũ. Cuối cùng, các bác sĩ tiến hành nhỏ thuốc chống viêm và kháng sinh cho mắt. Khi bác sĩ bao phủ đôi mắt của bạn với kính trong suốt thì bạn đã sẵn sàng để về nhà.

Chi phí của phẫu thuật này khoảng từ $700- $ 3,500 cho mỗi mắt. Bởi vì phương pháp này được thực hiện để thay thế mắt kính, LASIK hiếm khi được bảo hiểm chi trả.

Có một số nhược điểm khi phẫu thuật trong đó nổi bật sự cần thiết phải tìm kiếm một bác sĩ phẫu thuật Lasik đủ điều kiện để giảm thiểu rủi ro:

  • Các phẫu thuật đôi khi có thể quá hoặc không đúng với tật khúc xạ của bạn, đòi hỏi phải phẫu thuật tiếp theo.
  • Bạn có thể thấy một ánh sáng chói quanh đèn làm suy yếu thị lực của bạn vào ban đêm. Tuy nhiên, quy trình mới hơn và xét nghiệm sàng lọc được thiết kế để giảm thiểu độ chói.
  • Mắt bạn có thể bị khô hơn bình thường.
  • Nếu bạn 40t hoặc hơn thì bạn vẫn phải mang kính khi đọc sách. Điều này có thể tránh được khi chọn kỹ thuật monovison, kỹ thuật này làm cho mắt nhìn rõ khi nhìn vật ở xa, nhưng lại bị mờ khi nhìn các vật ở gần. Mặc dù nó có vẻ sẽ gây khó khăn khi bạn tập trung, hầu hết mọi người thích nghi với sự cân bằng này rất thấp. Monovision có thể được chứng minh bằng việc sử dụng kính áp tròng hoặc kính cầm tay trước khi có monovision LASIK thực hiện.

Keratotomy Astigmatic, hoặc vết rạch nhỏ rìa giác mạc, là một phương pháp được sử dụng để điều chỉnh loạn thị. Các bác sĩ phẫu thuật chỉ rạch một vết nhỏ vào giác mạc dựa theo đường cong của giác mạc. Điều này cho phép ánh sáng tập trung chính xác hơn trên võng mạc. Phương pháp này dần đang được thay thế bởi phẫu thuật bằng tia Laser cho những người có độ loạn thị cao.

Nguồn: Webmd

Làm thế nào tôi có thể phòng ngừa loạn thị?

Việc chăm sóc mắt tốt và thường xuyên kiểm tra mắt là rất quan trọng để ngăn chặn loạn thị sớm. Bên cạnh việc tập Yoga thường xuyên, tăng thêm nhiều rau xanh trong bữa ăn, bạn cũng nên dùng viên uống bổ mắt Vision Brain để cho đôi mắt của bạn luôn được khỏe mạnh.

Viên uống chăm sóc và bảo vệ mắt toàn diện giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt Vision Brain của Vitacare Hoa Kỳ, rất an toàn khi sử dụng bởi sản phẩm luôn lựa chọn các nguyên liệu sạch và cao cấp, không sử dụng các sản phẩm biến đổi GEN (NON-GMO). Lớp vỏ của viên nang Vision Brain – enteric coated, được sản xuất đặc biệt và chỉ tan trong ruột giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối đa nhất.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T04:36:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment